Tháng thứ 3 bà bầu nên ăn gì

Tháng thứ 3 bà bầu nên ăn gì?

Ngoại trừ một số bà bầu bị ốm nghén thì các bà bầu khác có thể ăn uống khá thoải mái trong hơn ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên từ tháng thứ 4 trở đi, các bà bầu vẫn nên kiêng cữ một số loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Tháng thứ 3 là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nên mẹ bầu cần chú ý vào việc bổ sung chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt

Tháng thứ 3 bà bầu nên ăn gì? Theo góc độ từ một nhà chuyên gia cung cấp thì các mẹ bầu nên ăn nhưng chất dinh dưỡng như:

  • Các loại thịt
  • Cá và trứng
  • Các loại đậu
  • Sữa và các thực phẩm từ sữa
  • Các loại ngũ cốc
  • Trái cây
  • Các loại rau xanh và củ quả
  • Các loại hạt
  • Viên bổ xung canxi và sắt

Các mẹ bầu đã bắt đầu tập quen dần với sự thay đổi hormone. Cùng sự lớn lên từng ngày của đứa trẻ trong bụng. Hơn nữa những cơn ốm nghén cũng không còn quá ám ảnh. Như những tháng đầu tiên của thai kỳ giúp mẹ bầu ăn uống thoải mái hơn, ngon miệng hơn. Nhưng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé, tháng thứ 3 bà bầu nên ăn gì, nên kiêng ăn một số các thực phẩm sau đây.

Thực phẩm gây ra táo bón

Táo bón là một nỗi ám ảnh kinh hoàng hay bị ở các mẹ bầu bên cạnh ốm nghén. Triệu chứng gây đầy bụng, khó tiêu khiến mẹ bầu hay chán ăn. Dẫn đến thiếu nhiều chất dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ bầu nên tránh những thực phẩm gây táo bón. Thay vào đó nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước và ăn trái cây, rau củ quả.

Thay các thực phẩm gây táo bón bằng các thực phẩm bổ sung nước như trái cây, rau cải để giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn.
Thay các thực phẩm gây táo bón bằng các thực phẩm bổ sung nước như trái cây, rau cải để giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn.

Thực phẩm chứa cacbonhydrate đơn giản

Cacbonhydrate tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành các tế bào thần kinh của thai nhi. Vốn được hiểu rằng là chất cần thiết cung cấp nhiều năng lượng hoạt động cho cơ thể. Nhưng đối với các mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nên tránh thực đơn có sự hiện diện của các thực phẩm có chứa cacbonhydrate ở dạng đơn giản. Bởi loại thực phẩm này góp phần làm lượng insulin tăng đột ngột. Gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm. Thay vào cách ăn uống đó, các mẹ bầu nên sử dụng các thực phẩm có chứa cacbonhydrate ở dạng phức tạp. Do chúng được tiêu hóa chậm hơn giúp giảm lượng đường trong máu cho mẹ bầu, hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ hơn.

Rượu, bia, các chất kích thích

Không chỉ trong 3 tháng đầu của thai kỳ mà trong suốt thời gian mang thai. Các mẹ bầu nên tránh uống rượu, bia, các chất kích thích để bảo vệ chính mình và thai nhi. Rượu, bia, các chất kích thích là nguyên nhân làm tăng nguy cơ sảy thai hơn, sinh non, thai chết. Gây nguy hiểm cho mẹ bầu đồng thời khiến trẻ sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh, thính giác kém hơn với các thai nhi khác, xương biến dạng, đột biến, thận yếu và nhiều mối nguy hiểm khác…

Mẹ bầu nên tránh uống rượu, bia trong thời gian mang thai để bảo vệ chính mình và thai nhi.

Cà phê

Chất caffein trong mỗi gói cà phê cũng là nguyên nhân gây ra sảy thai, sinh non, thai chết lưu phổ biến ở các mẹ bầu nghiện thứ thức uống này. Caffein cũng là chất cản trở rất nhiều trong quá trình hấp thụ chất sắt quan trọng cho mẹ bầu trong quá trình mang thai nên nếu mẹ bầu không dừng việc tiêu thụ lượng lớn cà phê thì nguy cơ thiếu máu cao do thiếu sắt sẽ gia tăng đột ngột dễ gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu và thai nhi. Dù là tháng thứ mấy của thai kỳ đi chăng nữa. Các mẹ bầu cũng không nên uống cà phê nhé vì nó rất là nguy hiểm.

Chất caffein trong cà phê là nguyên nhân gây ra sảy thai, sinh non, thai chết lưu phổ biến ở các mẹ bầu nghiện thức uống này

Thực phẩm tái, sống, chưa chín

Các thực phẩm tái, sống, chưa chín vốn là niềm đam mê bất tận của nhiều chị em vì nó ngon. Nhưng khi mang thai cần loại các thực phẩm này ra khỏi thực đơn cho mẹ bầu ngay nhé. Những món như wasabi, hải sản, sashimi, gỏi các loại, thịt bò tái, … có vô số vi khuẩn, ký sinh trùng làm suy yếu hệ miễn dịch của mẹ bầu gây tấn công sức khỏe cả mẹ và bé do đó mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn trong 3 tháng của thai kỳ nhé.

Ngoài ra, các thực phẩm chưa tiệt trùng như phô mai, sữa chua, nước ép. Có chứa vi khuẩn listeria có thể gây dị tật cho thai nhi. Vì thế mẹ bầu phải thật cẩn trọng khi dùng những loại thực phẩm này.

Gan các loài động vật

Vitamin A tuy rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển các cơ quan của thai nhi. Cũng như hệ thần kinh trung ương của thai nhi nhưng tiêu thụ lượng vitamin A quá lớn. Có thể gây ra một số ngộ độc gan nghiêm trọng hơn là gây dị tật bẩm sinh cho đứa trẻ khi chào đời. Các mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn những loại thực phẩm này.

Gan động vật được coi là nguồn cung cấp vitamin A rất nhiều ở dạng hoạt động cao nhất. Trong số các thực phẩm bình thường. Do đó các mẹ bầu đã được khuyên tránh ăn gan động vật vì nó dễ gây nguy hiểm cho thai nhi. Không chỉ trong 3 tháng của thai kỳ mà còn trong suốt thời gian mang thai để tránh gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn trong 3 tháng của thai kỳ thì việc kiêng cữ các thực phẩm gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng quan trọng không kém phần quan trọng. Các mẹ bầu cần nên ghi nhớ những thực phẩm phải tránh trong 3 tháng của thai kỳ để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé cưng trong bụng nhé.

Xem thêm:

 

 

 

 

 

 

Summary
Tháng thứ 3 bà bầu nên ăn gì
Article Name
Tháng thứ 3 bà bầu nên ăn gì
Description
Tháng thứ 3 là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nên mẹ bầu cần chú ý vào việc bổ sung chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay