#2 BỆNH ÁN BÍ TIỂU TIỆN VÌ CAN

Bệnh nhân: Trắc Kim G 68 tuổi ở số nhà 58 Trần Quốc Tuấn thành phố MT.
Vọng : Thể trạng gầy xanh
Văn: Tiếng nói không bình thường
Vấn: Người nhà bệnh nhân khai, cách đây 1 tháng bệnh nhân bị ho đã dùng kháng sinh nhưng không giảm bệnh nhân bị ớn lạnh, đã tiêm calci bị bí tiểu tiện, người nóng, bứt rứt, miệng đắng, đau tức bụng dưới, chuyển đến BV Đa khoa điều trị hơn 10 ngày, nhưng không đi tiểu được, liên tục phải đặt ống thông tiểu, nếu không thì căng tức bụng dưới. Chuyển điều trị y học cổ truyền.
Thiết mạch : Thấy mạch trầm huyền sác, hữu lực.

Quy nạp bát cương: Lý thực nhiệt.
Quy nạp hội chứng bệnh lý: Bệnh nhân lúc sơ cảm truyền kinh thiếu dương, nên có triệu chứng ớn lạnh, miệng đắng vì sử dụng lầm thuốc calci khiến cho bệnh truyền biến vào sáu túc quyết âm can thụ nhiệt biến thành chứng bí tiểu tiện. Căn cứ chứng và mạch trầm huyền sác hữu lực là can kinh thấp nhiệt nên mới bí tiểu tiện.
Xử phương: Căn cứ các chi tiết hội chứng bệnh lý ở trên. Xử phương dùng thang Long đởm tả can, để vừa hoà giải, vừa bình can để can kinh sơ tiết được tà khí thấp nhiệt. Cho uống 2 thang đầu đến thang thứ 3 là bệnh nhân đi tiểu được trở lại bình thường, nhưng vẫn còn chứng không ngủ được, thỉnh thoảng mệt, nặng ngực, nhức đầu, da nóng hầm hầm.
Thay dùng thang Đơn chi tiêu diêu để tán uất nhiệt cho uống 3 thang, bệnh nhân hết nóng hầm hầm, ngủ được nhưng ăn không được.
Tái khám thấy mạch đi còn huyền hoãn, đổi dùng Hoắc hương chính khí thang gia vị. Bệnh nhân ăn ngủ được, tiêu tiểu bình thường, bệnh khỏi cho xuất viện.

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------