#9 BỆNH ÁN ĐÁI RA MÁU

Huyết Lâm

Bệnh nhân :  Trần Thị Y 26 tuổi CNV phòng quản lý nhà đất thành phố NĐ.
Vọng: Thần sắc ủ rũ.
Văn: Tiếng rên rỉ thường xuyên.
Vấn: Theo tổng kết bệnh án của BV Đa khoa thì bệnh nhân bị đái ra máu, bụng dưới đau dữ dội, tiểu tiện nhiều lần nhưng đi tiểu không thông, lượng nước tiểu ít, có lẫn máu tươi, mỗi lần mót tiểu không nín được nhưng đi gắt, đau nhức, khó chịu. Bệnh nhân thường hay ớn lạnh, mệt mỏi có lúc vật vã rên rỉ. Suốt thời gian điều trị 6 ngày tại BV Đa khoa thấy ngày một nặng thêm, kèm sốt, tiểu gắt, đau bụng dưới, nước tiểu có máu và có lúc lẫn trắng đục như mủ.
Thiết mạch: Trầm huyền sác hữu lực.
Quy nạp bát cương: Lý nhiệt.
Quy nạp hội chứng bệnh lý: Căn cứ vào giấy chuyển viện và lời khai của bệnh nhân cùng chẩn mạch thì đây là chứng huyết lâm do thấp nhiệt úng tắc túc thái dương bàng quang và túc thiếu âm thận cho nên phát sinh hội chứng ung (viêm) thận và bàng quang làm cho sự vận hành thuỷ khí của thận mất đi, cho nên tiểu gắt đau, bàng quang với thận là biểu lý cùng chịu ảnh hưởng mất đi chức năng bài tiết, bàng quang bị thấp nhiệt dồn xuống làm cản trở sự bài tiết, thuỷ khí không trơn chảy, tiểu tiện không thuận lợi, do đó sinh ra chứng đau bụng dưới, đái buốt, đái gắt, vì thấp nhiệt uất kết nhiều quá bàng quang bị ung (viêm) nên đái ra máu. Mạch trầm hoạt sác là biểu hiện dương thịnh âm hư.
Xử phương: Dùng thang Lục vị địa hoàng gia:

Ngưu tất : 12g
Rễ tranh : 10g
Hạn liên thảo sao đen : 12g
Xa tiền : 12g
Kinh giới sao đen : 10g
A giao : 10g

Để tư âm lương huyết, lợi thuỷ, trừ thấp nhiệt, đồng thời giúp cho thận phục hồi chức năng bài tiết thuỷ dịch.

Cho uống 3 thang bệnh nhân hết đau bụng, đi tiểu hết đỏ hết gắt, nước tiểu trong, thể trạng trở lại bình thường. Tiếp tục cho uống liên tục 10 thang như trên bệnh nhân hết hẳn.
Tái khám thấy mạch đi trầm hoãn cho uống thêm 3 thang Lục vị địa hoàng đổi Sinh địa dùng Thục địa gia Ngưu tất, Xa tiền bệnh hoàn toàn hết hẳn cho xuất viện.

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------