#18 BỆNH ÁN HOẠT TINH (do thận âm suy kiệt, thận dương thịnh)

 

Bệnh nhân: Trần Văn T 22 tuổi xã Tân Long
Vọng: Sắc mặt đỏ
Văn: Hơi thở mạnh tiếng nói lớn.
Vấn: Bệnh nhân khai cách nay 3 thang bỗng thấy trong người khác thường hay nóng nảy bứt rứt, ngọc hành thường cương cứng không mềm mà mỗi lần ngọc hành cương cứng nhiều thì tinh tự xuất ra. Thậm chí đi tiểu rặn mạnh cũng xuất tinh mà mỗi lần bị như thế thì trong người ê ẩm, hai ống chân có cảm giác đau nóng trong xương. Bệnh nhân khai thêm vì không hiểu tác hại của thủ dâm nên trong tuổi thanh xuân thường hay thủ dâm để thoả mãn sinh lý. Lúc đầu không hiểu tác hại đến khi dừng cách 3 năm bắt đầu thấy khác thường là ngọc hành cứ cương hoài không xìu, khi ngồi gần phái nữ tinh tự nhiên chảy ra.
Thiết mạch : Hữu thôn quan xích trầm đại.
Tả thôn quan xích trầm sác.

Quy nạp bát cương: Lý nhiệt
Quy nạp hội chứng bệnh lý: Chứng này do thủ dâm gây ra làm cho chân âm chân dương mất đi sự thăng bằng âm dương, thuỷ hoả tinh khí là chân nguyên tiên thiên thận thuỷ. Vì tuổi trẻ sinh lực dồi dào, không kiềm chế được dục vọng, lúc đầu đơn giản trong việc thủ dâm nhằm làm thoả mãn được lòng dục, càng ngày càng đi sâu vào sai trái qui luật thiên nhiên. Vì một nam, một nữ sau khi giao hợp có khí âm, khí dương tương trợ lẫn nhau nên không bị chứng độc dương vô âm để sinh chứng âm thoát, khiến xảy ra tình trạng ngọc hành cương mãi không xìu.
Xử phương : Dùng đại tễ Lục vị địa hoàng
Cho uống 50 thang liên tục mới cứu vãn được bệnh này.
Biện luận: Một âm một dương thăng bằng, thuỷ hoả ký tế thì không bị bệnh này. Nay vì bệnh nhân không hiểu sự tai hại của thủ dâm lấy thế làm thú vui nên bị chừng âm kiệt dương thịnh thái quá mà sinh chứng hoạt tinh.