#19 BỆNH ÁN HOẠT TINH DO THẬN DƯƠNG, THẬN ÂM HƯ

Bệnh nhân: Nguyễn Văn H 25 tuổi, công an
Vọng: Sắc mặt xanh xao.
Văn: Hơi thở nhỏ yếu.
Vấn: Bệnh nhân khai, cách nay 3 tháng bị chứng hoạt tinh mỗi tuẫn đều có thể bị xuất tinh đột ngột đang nằm hay ngồi trong lúc thức. Đã điều trị Tây y rất nhiều mà bệnh không thuyên giảm. Sau đó ai bày thuốc gì uống thuốc nấy, nhưng càng ngày bệnh càng nặng thêm. Có tuần xuất tinh như vậy đến 3 hoặc 4 lần. Trong người thường cảm thấy mệt mỏi uể oải. Các bắp thịt và xương đau như kim châm. Thêm một chứng nữa là khi tiêu tiểu rặn mạnh cũng ra mấy giọt tinh sau khi vừa tiểu xong, tinh thần ngày càng tiều tuỵ, mệt nhọc rã rời, không muốn cử động.
Thiết mạch: Hai xích trầm sác, thôn quan trầm hư
Quy nạp bát cương: Lý âm dương lưỡng hư.
Quy nạp hội chứng bệnh lý : Chứng này do thận âm và thận dương hư cả. Sự điều tiết tinh dịch không thống nhiếp được cho nên phát sinh ra hoạt tinh, hai mạch xích sác, thôn quan trầm hư, chứng tỏ thận hư, chức năng của thận suy kiệt không làm chủ được sự điều tiết.
Xử phương Dùng Lục vị địa hoàng thang gia vị gồm:

Thục địa

20g

Mẫu đơn bì

4g

Toan táo nhục

8g

Hoài sơn

10g

Trạch tả

8g

Phục linh

8g

Mẫu lệ nướng

10g

Dây gùi

8g

Khiếm thực

10g

Phá cố chỉ

8g

Ô tặc cốt nướng

10g

Long cốt

10g

Lộc giác giao

10g

Kim anh tử

8g

Biện luận: Các triệu chứng đang ngồi hoặc đang nằm tinh địch đột nhiệt bị xuất, hoặc sau khi tiếu xong tinh dịch tự nhiên xuất ra mấy giọt, đó là biểu hiện thận âm dương đểu hư suy không thông nhiếp được tinh dịch, gọi là hoạt tinh, chứng này đến giai đoạn nặng rồi. xủ phương dùng thang Lục vị địa hoàng gia thêm các vị cố sáp để bồi bổ thận âm dương, giúp cho thận chức năng thống nhiếp tinh dịch được thì mới hết bệnh, mà phải dùng đại tễ, dùng bền thường xuyên mới cứu vãn nổi.

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay