#26 BỆNH ÁN LỖ RÒ MẠCH LƯƠN

Bệnh nhân : Kiều Văn L. 68 tuổi, lương y Bệnh viện YHDT H.
Vọng : Sắc mặt bình thường, nhưng thoáng nét mệt mỏi uể oải.
Văn: Hơi thở bình thường.
Vấn: Bệnh nhân khai từ 2 – 3 năm nay có lỗ rò ở mông phải, lỗ rò này thường rỉ nước vàng lợn cợn, tanh hôi, cũng có lúc kín miệng rồi sau một thời gian lại phá ra. Năm 1971 bệnh nhân được mổ bướu (u) ruột. Lúc đó bướu đã ăn qua bàng quang.
Lần này lỗ rò phá ra hơn đã 1 tuần sức khoẻ bị ảnh hưởng. Điều trị Tây y 1 tuần không thuyên giảm trở về BV YHDT điều trị.
Thiết mạch: Hữu trầm hoạt, tả trầm huyền.

Quy nạp bát cương: Lý tích.
Quy nạp hội chứng bệnh lý:
Lỗ rò hay mạch lươn cũng là một loại. Triệu chứng này trưốc kia vì có bướu ở ruột, mô bướu rồi sau vì phong, hàn thấp xâm nhập vào tôn lạc tiềm ẩn lâu ngày hoá ra mạch lươn.
Đây cũng là do phong thấp tích tụ gây ra cho nên biểu hiện mạch hoạt là tích thấp, mạch huyền là phong.
Xử phương:
Sử dụng thang Hoắc hương chính khí để trước hết trừ thấp đồng thời thang này có công dụng, là khu úng bài nùng cho uống 10 thang, kế tiếp cho uống 10 thang Bổ trung ích khí gia Cát cánh, Bạch chỉ để thác sang sinh cơ, lỗ rò mạch lươn khô ráo và lành lại bình thường.
Trước cho uống 10 thang Hoắc hương chính khí mà vị Bạch chỉ phải dùng 12g để trừ thấp hoá giải phong mộc chống viêm. Sau cho uống tiếp thang bổ trung ích khí gia Cát cánh 8g, Bạch chỉ 12g để thác sang chống viêm sinh cơ nhục, bệnh lành hẳn.