Ung thư máu là như thế nào?

Ung thư máu lỗi lo lắng của con người.

Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của công cuộc công nghệ hóa hiện đại hóa thế giới. Cũng như thời đại số 4.0 đang thịnh hành. Lỗi lo của con người càng nhiều thêm, y học phát triển cùng theo đó là các loại bệnh cũng nhiều hơn. Ung thư máu lại là 1 bệnh rất khung khiếp cướp đi bao sinh mạng của con người. Đồng thời mang đến những lỗi đau đớn nan giải cho những người sống: gia đình, bạn bè và cộng đồng. Hãy cùng với bachkhoacuocsong.com tìm hiểu về nguyên nhân, và các biện pháp phòng tránh.

bệnh ung thư máu và cách phát hiện

Ung thư máu là gì? Tại sao bạn lại mắc?

Ung thư máu là 1 loại ung thư ác tính sau khi phát hiện có thể dẫn đến tử vong. Xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến nhanh chóng.

Bạch cầu vốn đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Nên khi tăng số lượng một cách đột biến nhanh chóng như vậy, nó sẽ bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì thế bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu và gây ra thiếu máu.

Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì thế người có bệnh khi phát hiện sẽ bị thiếu máu từ từ cho đến chết. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất mà không tạo ra u và khó nhận biết sớm.

Ung thư máu được chia ra các loại.

Có ba nhóm chính của ung thư máu gồm 1 là bệnh bạch cầu, 2 ung thư hạch và 3 u tủy.

  • Bệnh bạch cầu

Bạch cầu có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người. Thường xảy ra 1 cách đột ngột, tiến triển nhanh chóng và cần phải được điều trị khẩn cấp.

Khi mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể con người sản xuất một số lượng lớn các tế bào máu trắng. Chưa trưởng thành làm tắc nghẽn mạch máu, tủy xương. Và ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết cho cơ thể. Để xây dựng nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh cho cơ thể.

Đồng thời khi tế bào bạch cầu tăng số lượng sẽ làm bản thân nó thiếu thức ăn. Và nó buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiếu hụt hồng cầu trong cơ thể người. Và chúng khiến ta phải cung cấp lượng máu từ bên ngoài vào cơ thể thường xuyên. Chính vì vậy chúng ta phải chi phí khá cao cho việc lọc máu.

  • Lymphoma- ung thư hạch

Lymphoma là một loại ung thư máu hay còn gọi là ung thư hạch máu. Có ảnh hưởng đến hệ bạch huyết – một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của con người. Giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và các bệnh khác.

Khi có u lymphoma nghĩa là cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho một cách vô tổ chức. Và các tế bào lympho này tồn tại lâu dài hơn gây nên tình trạng quá tải, làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Lymphoma có thể phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, trong máu, lá lách và các cơ quan khác.

  • Đa u tủy_ U tủy

Đây là một bệnh ung thư máu trong các tế bào plasma. Tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương, làm tắc nghẽn. Và tạo các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng và các bệnh tật.

Trong đa u tủy số lượng lớn bất thường của các tế bào plasma tụ tập trong tủy xương và làm tắc nghẽn chúng. Và ngăn chặn nó sản xuất một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch cơ thể.

Nguyên nhân và tác nhân gây bệnh ung thư máu 

Nguyên nhân chính của bệnh ung thư máu chưa được biết rõ, nhưng một số tác nhân chính có thể gây ra bệnh. Đó là:

– Tiếp xúc với các nguồn phóng xạ. Như trường hợp các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối chiến tranh thế giới thứ II. Vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở các bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.

– Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm hóa chất.

– Làm việc trong môi trường các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.

– Một số bệnh do thay đổi cấu trúc gen như hội chứng Down, do virus hoặc các bệnh về máu.

Triệu chứng bệnh ung thư máu

Triệu chứng bệnh ung thư máu phụ thuộc nhiều vào số lượng lớn các tế bào bạch cầu ác tính có trong máu.  Cũng như là  vào vị trí các tế bào này gây ảnh hưởng tới cơ thể như là gần tim, gan, dây thế quản.

Vì thế nên người bệnh ở thể bệnh nào thì các triệu chứng ở thể bệnh ấy cũng đều có phần khác nhau.

Các triệu chứng cơ bản:

Khi tế bào dạng bạch cầu ung thư phát triển nhanh trong tủy sẽ gây đau nhức trong xương. Đồng thời chúng  làm giảm sự phát triển của những tế bào máu bình thường khác.

Lúc đó bệnh nhân có thể có những triệu chứng sau:

Đốm đỏ: các đốm (đỏ hoặc tím) trên da là hệ quả của việc sụt giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể.

Nhức đầu: nhức đầu dữ dội, đi kèm đó là hiện tượng đổ mồ hôi nhiều, da dẻ xanh xao. Do sự thiếu lượng máu đưa lên não khiến cho não không được cung cấp đủ oxy nên gây đau đầu, chóng mặt.

Đau xương: một trong những triệu chứng ung thư máu chính là đau xương. Và thường xuất hiện ở khớp xương chân, cánh tay, đầu gối, lưng. Đau quằn quại và dai dẳng tùy mức độ bệnh.

Sưng hạch bạch huyết: sưng hạch bạch huyết nổi dưới da của bệnh ung thư máu và không gây đau.

Các triệu chứng nguy hiểm:

Xanh xao, mệt mỏi: khi mắc bệnh ung thư máu. Lượng hồng cầu có trong máu bị suy giảm đáng kể, dễ hiểu hơn là “thiếu máu”.

Thiếu máu trong người làm cơ thể trở nên mệt mỏi, xanh xao. Bởi cơ thể không đáp ứng được nhu cầu trao đổi dưỡng khí trong cơ thể.

Chảy máu cam: chảy máu cam là hiện tượng khá thường gặp trong cuộc sống. Mọi người thường hay coi thường điều đó. Bởi vì họ nghĩ đó chỉ là thỉnh thoảng va vào đâu đó. Nhưng nếu trong trường hợp chảy máu nhiều, liên trục nhiều ngày thì ngay lập tức phải khám bệnh càng sớm càng tốt.

Sốt cao thường xuyên: bệnh nhân mắc ung thư máu bị suy giảm trầm trọng khả năng miễn dịch trong cơ thể. Biểu hiện qua những cơn sốt cao. Những vết thương nhiễm trùng khó lành không chỉ vết thương sâu mà còn các vết xước nhẹ.

Đau bụng: khi ung thư máu đã tiến triển đến gan và lá lách, nó có thể gây sưng tấy bộ phận này. Vì thế, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau thắt bụng, đầy hơi,khó thở, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, hoặc ói mửa liên tục. 

Hãy thăm khám thường xuyên để bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình. Góp phần chống lại bệnh ung thư máu, làm giảm tối đa bệnh.

Xem thêm.

Summary
Ung thư máu là gì
Article Name
Ung thư máu là gì
Description
nguyên nhân và cách phòng tránh
Author
Publisher Name
https://bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay