Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Theo thống kê của WHO , Việt Nam là quốc gia có số ca mắc ung thư gan đứng thứ 5 trên thế giới. Đây là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong nhiều nhất, sau ung thư phổi. Trung bình mỗi năm, Việt Nam có 25.100 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không vạy

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh liên quan về gan, gây ra tử vong cao. vì thế đã khiến những người không may mắc phải rất lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, vì không hiểu đúng về bệnh nên những người xung quanh, thậm chí là người thân của bệnh nhân cũng sợ hãi, xa lánh người bệnh vì sợ… lây bệnh.

Vậy thực chất bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Theo các bác sĩ chuyên môn, nhiều người đã có những hiểu biết sai lầm về ung thư gan khiến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân gặp phải những hậu quả nặng nề. Vì thế, mọi người cần phải hiểu rõ về căn bệnh này để có những biện pháp phòng ngừa. Điều trị bệnh hiệu quả và có thái độ đúng đắn với những người mắc phải.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ác tính có quá trình phát triển thầm lặng, nên rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Với tỷ lệ tử vong rất cao và khó phts hiện sớm, ung thư gan luôn là mối lo ngại cho tất cả mọi người.

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân mắc ung thư gan như do virus viêm gan b, C, uống nhiều rượu, nhiễm độc,… Bệnh ung thư gan không có triệu chứng ró nét khi khối u con nhỏ.

Biểu hiện: đầy bụng, mệt mỏi, chán ăn, đau hạ sườn phải, sụt cân,… cũng chỉ xuất hiện khi khối u ở gan đã phát triển tương đối lớn.

https://bachkhoacuocsong.com/tin-tuc/ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-co-lay-khong/attachment/ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-co-lay-khong-3/#main

Việc phát hiện mắc ung thư gan khi khối u còn nhỏ là rất quan trọng và cần thiết. Nhất là những người mắc bệnh viêm gan mãn tính . Một khi những triệu chứng xuất hiện khá rõ (như: đau dưới sườn phải, thể trạng gầy sút, bụng báng, sốt, vàng da, khối u xuất hiện nhiều dưới sườn phải,…) thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Khả năng chữa trị hiện giờ là rất khó khăn. Vì khó phát hiện, nên khi phát hiện ra bệnh thì thường ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu.

ung thư gan giai đoạn cuối có lây không
Ung thư gan nguy hiểm

Ung thư gan ở giai đoạn cuối có lây không?

Nhiều người có quan niệm, cho rằng bệnh ung thư gan giai đoạn cuối là căn bệnh truyền nhiễm, có lây lan. Nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không ngủ chung, ăn chung, uống chung, … với người bị mắc ung thư gan. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không chính xác. Các bác sĩ chuyên môn cho rằng: bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc chân tay. Vì vậy, bệnh ung thư gan được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.
Khi người  bệnh bị mắc ung thư gan do virus viêm gan B, viêm gan C thì virus chỉ có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường truyền máu, từ mẹ sang con, đường tình dục .

Làm gì khi bị ung thư gan giai đoạn cuối

Khi không may bị ung thư gan, nhiều người tin rằng “kiếp này” bị đày đọa là do “kiếp trước” mắc lỗi lầm. Có người sợ “đụng dao kéo” nên nhất định không chịu phẫu thuật  . Vì thế đã tìm đến các bài thuốc của “lang băm”, dùng cách chữa mê tín dị đoan… Đến khi bệnh quá nặng mới tìm đến bệnh viện thì đã quá muộn.

ung thư gan giai đoạn cuối có lây không
Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Bệnh ung thư gan nói riêng và các bệnh ung thư nói chung, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách thì khả năng khỏi bệnh là rất lớn. Do đó, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Từ đó có phương án điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải tuân thủ tuyệt đối liệu pháp điều trị bệnh của bác sĩ. Nghiêm cấm việc sử dụng thuốc linh tinh rất dễ khiến cho bệnh tình thêm nặng hơn. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan thì bệnh tình mới có thể thuyên giảm được.

ung thư gan giai đoạn cuối có lây không
Cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan vào quá trình điều trị

Bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Không rượu bia, thuốc lá, tập thể dục, thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe và giúp ting thần thoải mái. Lối sống của chúng ta càng lành mạnh và khoa học bao nhiêu. Thì nguy cơ mắc phải các bệnh hiểm nghèo càng ít bấy nhiêu.

Những người có khả năng mắc ung thư gan

Sau nhiều năm kinh nghiệm, các bác sĩ chuyên môn đã chỉ ra những yếu tố dễ mắc bệnh gan. Cùng điểm qua những dấu hiệu như:

– Trên 50 tuổi;

– Xơ gan;

– Uống đồ có cồn trong thời gian dài;

– Mắc viêm gan B hoặc C;

– Tiểu đường hoặc béo phì.

– Tiếp xúc với aflatoxin;

Phương pháp điều trị ung thư gan ở giai đoạn cuối

Hiện có các phương pháp điều trị ung thư gan bao gồm:

  • Phẫu thuật: Nhằm loại bỏ phần gan có tế bào ung thư.
  • Ghép gan: Thay thế gan bị bệnh với một gan khỏe mạnh từ người
  • Phá huỷ khối u gan tại chỗ: Tiêu diệt tế bào ung thư ở gan bằng  laser, nhiệt, xạ trị.
  • Hóa trị: Là một liệu trình thuốc để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn ung thư tiếp tục phát triển.
  • Liệu pháp miễn dịch: Dùng thuốc kết hợp với nâng hệ miễn dịch của cơ thể để ngăn ung thư tiến triển.
  • Nút mạch gan: Nhằm ngăn động mạch cung cấp máu. Khiến cho khối u không được nuôi dưỡng.

Xem thêm: Ung thư gan giai đoạn đầu và triệu chứng

ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. 

Summary
Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?
Article Name
Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?
Description
Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh liên quan về gan, gây ra tử vong cao. vì thế đã khiến những người không may mắc phải rất lo lắng và sợ hãi.
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay