Ung thư gan giai đoạn đầu và triệu chứng

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), ung thư gan là một trong những căn bênh gây tử vong nhiều nhất trên toàn thế giới với hơn 600.000 ca tử vong mỗi năm. Ở châu Á là khu vực có tỉ lệ bệnh nhân mắc viêm gan B khá cao thì ung thư gan là căn bệnh đặc biệt phổ biến. Chúng ta có thể phát hiện ra căn bệnh ung thư gan sớm thông qua kiểm tra và chẩn đoán định kỳ để và  có phương pháp chữa trị kịp thời. ung thư gan giai đoạn đầu

Các nguyên nhân dẫn đến ung thư gan bao gồm viêm gan B, uống rượu bia, gan nhiễm mỡ và viêm gan C… Hiện nay, khoa học y tế phát triển nhnh chóng nên có rất nhiều phương pháp điều trị để giúp một bệnh nhân ung thư gan có thể sống sót. Nhưng điểm quan trọng là cần phải phts hiện bệnh càng sớm càng tốt

Triệu chứng của ung thư gan ở giai đoạn đầu

Nếu bạn thấy nước tiểu có màu vàng tối, có cảm giác mỏi mệt kéo dài, chướng bụng, vàng da, sút cân…, rất có thể bạn đã mắc bệnh ung thư gan.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể người. Đây cũng là tuyến lớn nhất và là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chúng ta, bỏi vậy chức năng của gan rất quan trọng. Ung thư gan là một trong những vấn đề nghiêm trọng phổ gây ảnh hưởng đến chức năng của gan, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

ung thư gan giai đoạn đầu

Hiện nay, khoa học y tế phát triển mạnh mẽ nên có rất nhiều phương pháp điều trị để giúp một bệnh nhân ung thư gan có thể sống sót và khỏi hoàn toàn. Nhưng quan trọng nhất là cần làm là phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Dưới đây là danh sách các dấu hiệu phổ biến và dễ nhận thấy nhất của bệnh ung thư gan.

Bị vàng da

Vàng da không phải là bệnh, nó là biểu hiện lâm sàng của quá trình suy giảm chức năng gan. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên củacăn bệnh này. Chức năng gan suy giảm sẽ gây ra việc tích tụ bilirubin trong cơ thể.

Gan nở rộng

Gan nằm ở vị trí bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa, gan nở to là khi bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Bạn nên theo dõi thường xuyên để nhận lời khuyên từ bác sĩ vì đây là dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư gan.

Nước tiểu màu tối

Nếu bạn nhận thấy nước tiểu có sự thay đổi như trên thì hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.Việc tăng bilirubin trong máu sẽ khiến nước tiểu sẽ bị chuyển màu từ màu vàng sẫm đến nâu.

Tụ dịch trong bụng

Triệu chứng có dấu hiệu bị chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được cả gan là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

Buồn nôn và nôn

Nôn và hay buồn nôn được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan. Nếu bạn hay cảm thấy buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, hay đi kiểm tra ngay xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không.

Sút cân

Gan là cơ quan chính giúp cơ thể trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến cơ thể bị sút cân. Sút cân được coi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất trong giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Đau bụng

Nếu bạn bị đau bụng cùng với gan nở rộng, thì có thể bạn đã mắc bệnh về gan. Gan nở rộng cộng thêm việc bị suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng.

Ngứa

Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến việc tăng bilirubin trong cơ thể, gây ngứa trên da. Ngứa cũng có thể được coi như một triệu chứng chung của cá bệnh về gan. Nhưng đó cũng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn đầu. Điều này xảy ra là do sự gia tăng bilirubin trong cơ thể gây ra.

Mệt mỏi

Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung của nhiều bệnh, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân bị ung thư gan. Nếu bạn thấy mệt mỏi kéo dài cùng với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan.

Nguyên nhân của ung thư gan giai đoạn đầu

Hơn 50% người được chẩn đoán bị ung thư gan đều mắc xơ gan, đó là tình trạng gan bị sẹo do tổn thương từ rượu.

Tóm lại, những người bị mắc bệnh ung thư gan chủ yếu nguyên nhân là do :

– Tổn thương do dị tật bẩm sinh;

– Lạm dụng rượu;

– Bị nhiễm trùng mãn tính với các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, bệnh sắc tố hay xơ gan;

– Béo phì và gan nhiễm mỡ.

Những người có nguy cơ mắc ung thư gan giai đoạn đầu

Sau nhiều ca bệnh, các bác sĩ đã đúc kết ra những yếu tố có thể khiến bạn trở thành người dễ mắc bệnh gan. Cùng điểm qua những dấu hiệu như:

– Người trên 50 tuổi;

– Đang hoặc đã từng mắc viêm gan B hoặc C;

– Bị xơ gan;

– Uống đồ có cồn trong thời gian dài;

– Tiếp xúc với aflatoxin;

– Bị tiểu đường hoặc béo phì trong thời dian dài.

Các giai đoạn của ung thư gan

Giai đoạn đầu:

Khối u xuất hiện đơn lẻ, không ảnh hưởng đến mạch máu hay những cơ quan xung quanh.

Giai đoạn 2:

Khối u vẫn tiếp tục xuất hiện, có dấu hiệu xâm lấn vào các mạch máu lân cận.

Giai đoạn 3:

Khối u phát triển kích thước, xâm lấn tĩnh mạch chính của gan hoặc cơ quan lân cận như túi mật.

Giai đoạn cuối:

Ung thư di căn sang các bộ phận nội tạng khác trong cơ thể.

Xem thêm: Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Summary
Ung thư gan giai đoạn đầu và triệu chứng
Article Name
Ung thư gan giai đoạn đầu và triệu chứng
Description
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể người. Đây cũng là tuyến lớn nhất và là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chúng ta, bỏi vậy chức năng của gan rất quan trọng.
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay