Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối

Các bậc phụ huynh làm cha mẹ chúng ta đã rất vô cùng lo lắng và không biết cách xử lý như thế nào khi bé của chúng ta có hiện tượng đi ngoài nhiều nước, phân lỏng và có mùi thối,… Để giải quyết về những thắc mắc này, cũng như cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối, chúng ta cùng tham khảo bài viết trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối sau đây của website bachkhoacuocsong.com của chúng tôi nhé.

Xem thêm:

– trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm

Chế độ ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Nhiệt miệng ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối ?

Để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bé qua phân. Các bậc phụ huynh hãy cùng tìm hiểu cách đánh giá tình trạng sức khỏe của bé qua phân sau đây:

– Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, bé yêu của bạn sẽ bài tiết ra phân su. Phân su thực chất ở đây là do những chất bài tiết ở ruột, dạ dày, các tế bào biểu mô, mỡ thai, nước ối thai nhi nuốt vào và đào thải ra tạo thành. Phân su thường có màu lục đen, đặc dính và không có mùi thối. Vì vậy, các bậc phụ huynh làm cha mẹ đừng hốt hoảng khi thấy phân su của bé yêu không giống như phân bình thường nha, nhất là về màu sắc nhé.

– Sau khi chào đời khoảng 3 ngày, phân của bé sẽ có màu nâu và chuyển dần sang màu vàng. Phân của bé sẽ có sự khác biệt nếu bé bú sữa mẹ hoặc bú sữa ngoài, cụ thể như sau:

 • Nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn, bé sẽ đi ngoài khoảng 4 – 5 lần/ngày hoặc có thể nhiều hơn thế. Phân của bé sẽ có màu vàng đậm, mùi chua không thối.
 • Nếu bé bú sữa ngoài, bé sẽ đi ngoài ít lần hơn là bú sữa mẹ, chỉ từ 2-4 lần/ngày hoặc không đến. Phân của trẻ sơ sinh lúc này sẽ có màu vàng nhạt, khá cứng và có mùi thối. Vì vậy, nếu mẹ thấy phân của trẻ có mùi tanh hôi thối khi con đang bú sữa ngoài thì không nên quá lo lắng nhé các mẹ, đây là hiện tượng bình thường của trẻ bú sữa ngoài mà thôi.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đến đặc điểm hình dạng, độ rắn lỏng, màu sắc phân của trẻ bé để biết tình trạng sức khỏe của bé như thế nào nhé, cụ thể như sau:

 • Bé đi ngoài ít, phân xanh sẫm, hơi nhầy và bé quấy khóc khi ăn. Có thể là do bé bị đói.
 • Bé đi phân nhầy, màu xanh. Có thể là bé đang bị sổ mũi, viêm đường hô hấp trên hoặc bé bị rối loạn tiêu hóa.
 • Bé đi phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng và lợn cợn thức ăn, có mùi thối. Có thể là do bé ăn quá nhiều.
 • Bé đi phân loãng, màu vàng nhạt, không có chất nhầy và đi khoảng 3,4 lần/ngày. Mẹ nên kiểm tra xem có phải do bé bị lạnh bụng khi ngủ hay không nhé.
 • Bé đi ngoài phân sống, có bọt. Nguyên nhân là do bé ăn nhiều chất đường và chất bột.
 • Bé đi phân màu trắng, nhạt. Có thể là gan của bé có vấn đề hoặc trẻ sơ sinh bị tắc ống mật.
 • Bé đi phân màu trắng đục, lỏng, đi nhiều lần trong ngày kèm theo nôn trớ. Có thể là bé bị bệnh tả.
 • Bé đi phân lỏng toàn nước, khoảng mười lần trở lên trong một ngày. Mẹ nên đưa trẻ đi khám xem có phải bị ngộ độc thức ăn hay không.
 • Bé đi tiêu khó, phân cứng và ít. Có thể là do bé đang bị táo bón.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi khắm?

Bé đi ngoài phân lỏng, có chất nhầy và mùi khắm, ăn uống bình thường, không quấy khóc, phân không đàm máu thì mẹ chỉ cần cho bé bú thật nhiều lần, nhất là sau mỗi lần đi tiêu để bù nước cho bé.

Không nên chữa trị theo mẹo dân gian như cho mẹ hoặc bé ăn hoặc uống nước búp ổi non. Điều đó sẽ gây nguy hiểm cho bé khi bé bú sữa mẹ nhé. Các mẹ nên bổ sung mỗi ngày 1 ống canxi, ăn thêm các thực phẩm giàu canxi, để tăng lượng canxi trong sữa mẹ. Để khi bé bú sẽ hấp thụ được nhiều canxi để chống những bệnh tật khó lường. Tuy nhiên, Mẹ cho Bé cần phơi nắng sáng và uống 400 UI vitamin D mỗi ngày vì thiếu vitamin D cũng làm cho bé đi cầu nhiều lần, són phân. Và khi đi ngoài sẽ gây ra mùi khó chịu nhé.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bé đi ngoài có mùi tanh và chua khác nhau các bậc phụ huynh nhé. Hầu hết là do khi trẻ ăn dặm, chế đô ăn không hợp lý khiến bé không được tiêu hóa hết làm cho đường ruột bị kích thích, gây ra mùi tanh. Cụ thể do bé ăn quá nhiều tinh bột trong ngày hoặc cháo không đủ chín, hoặc bị nguội gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Hoặc cũng có thể do bé quá nhạy cảm hay dị ứng với bất kỳ thành phần nào đó trong sữa công thức mà bạn đang sử dụng cho bé. Mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia bác sĩ về tình trạng này. Và dị ứng với sữa công ở bé và chọn loại sữa thích hợp cho bé uống nhé

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần lưu ý tới những trường hợp bé đi ngoài ra máu gây nguy hiểm cho bé sau đây:

 • Bé đi ngoài nhiều lần trong một ngày, phân nước có lẫn chất dịch nhầy. Có thể là bé bị lồng ruột.
 • Bé đi tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng có máu nhưng vẫn có biểu hiện phải rặn khi đi ngoài. Có thể là bé bị bệnh lỵ khiến cho phân bé có lẫn máu và mủ.
 • Một số nguyên nhân khác khiến bé đi ngoài ra máu. Có thể là do trẻ bị chảy máu đường mật, pô-lyp trong ruột,…

Bài viết này giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối. Kèm ra nhiều nước cũng như biết được cách đánh giá tình trạng sức khỏe của bé qua phân. Đối với bé sơ sinh, phân chính là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta nên biết. Để phản ánh sức khỏe của bé mới sinh.

Vì vậy, bất cứ trường hợp nào bé đi ngoài có phân không bình thường, hoặc phân có màu lạ. Và mẹ cảm thấy không yên tâm thì nên đưa bé đến gặp các bác sĩ có chuyên môn. Để được khám và chữa trị cụ thể nhé. Hy vọng bài viết này cung cấp cho các bậc làm cha mẹ chúng ta. Những thông tin bổ ích và hữu hiệu nhất. Những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ sơ sinh. Đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này của bé.

 

 

Summary
Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối
Article Name
Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối
Description
Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------