#12 BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH NGỘ ĐỘC LÁ NGÓN (Đoạn Trường Thảo)

Cây đoạn trường thảo hay còn gọi là lá ngón là một cây toàn thân có độc. Ngộ độc lá ngón là một điều vô cùng nguy hiểm. Có thể dẫn đến chết người ngay nếu không xử lý kịp thời đúng cách. Độc tính lá ngón rất mạnh, khi ngộ độc, có các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy, môi miệng tím tái, tay chân giá lạnh, co giật, hôn mê… Nếu không cứu chưa kịp thời, dễ nguy hiểm.

Hiểu qua về lá ngón, ngộ độc lá ngón

Tên gọi: lá ngón, cây rút ruột, hổ mạn trường, hổ mạn đằng, hoàng đằng đoạn trường thảo, câu vẫn… Tùy từng vùng miền mà có tên gọi khác nhau.

Đặc điểm thực vật:

  • Dây leo quấn thân, màu xanh, vùng rừng núi khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc
  • Thân cây màu xanh, có khía, lá mọc đối, hình trứng hoặc hình trứng mũi mác, đầu nhọn, dài 7-12 mm
  • Hoa mọc đầu cành hay kẽ lá. Năm cánh hoa màu vàng, tràng hoa hình phễu, ra hoa từ tháng 5 – 12
  • Quả nang thon hay elip, nâu nhạt, giữa có long
  • Bản chất là cây ưa sáng nên hay mọc chỗ quang đãng như ven đường hay bìa rừng
  • Lưu ý lá ngón rất giống mà còn mọc gần nhiều cây và rau ăn. Nên dễ dẫn đến sự nhầm lẫn nếu ăn phải có thể gây ngộ độc

BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA NGỘ ĐỘC LÁ NGÓN

Độc tính

Ở Việt Nam đã từng có một thử nghiệm sinh học tại Đà Lạt đó là giã lá ngón thành nước: 10g lá, 10ml nước cho chuột uống 3 giọt sau 9 phút con chuột chết vì co giật

Cơ chế gây độc

Thành phần có thể gây chết người trong cây lá ngón là các alkaloid có chứa trong toàn bộ cây. Độc tính được sắp xếp theo thứ tự giảm dần như: rễ, lá, hoa, quả, thân cây

Alkaloid được biết đến là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong nhiều loại thực vật và đôi khi còn có thể tìm thấy trong một số loại động vật. Đặc biệt alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là hệ thần kinh. Chỉ cần một lượng nhỏ alkaloid cũng có thể dẫn đến chết người.

Chỉ cần ngắt lá bẻ cành, để chất nhựa độc dính vào tay rồi vô tình tiếp xúc với đồ ăn, vết thương hở ngoài da lập tức các độc tính sẽ gây ra triệu chứng ngộ độc

BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA NGỘ ĐỘC LÁ NGÓN

Triệu chứng của ngộ độc lá ngón:

Khi bị ngộ độc lá ngón người bị trúng độc có các triệu chứng như khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, sau đó dẫn đến mệt mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp giảm, răng cắn chặt, sùi bọt mép, bụng đau dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng đập hô hấp.

Xử trí khi bị ngộ độc lá ngón

Với những người có biểu hiện ngộ độc lá ngón như trên. Việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải kiểm soát ngay các chức năng sống như hô hấp, cho bệnh nhân nằm nghiêng. Dẫn lưu tư thế, hút đờm rãi và các biện pháp khác làm thông thoáng đường thở. Liệu pháp oxy, đặt ống nội khí quản, thở máy nếu cần, duy trì mạch, huyết áp.

Tiếp theo, chúng ta cần tìm cách loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như gây nôn nếu bệnh nhân còn tỉnh và còn làm chủ được. Nếu bệnh nhân hôn mê thì chúng ta phải đặt ống nội khí quản có bóng chèn tránh sặc phổi dạ dày

Có thể cho bệnh nhân dùng than hoạt ính để hấp phụ chất độc còn tồn tại trong đường tiêu hóa.

BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA NGỘ ĐỘC LÁ NGÓN

Các cơn co giật là nguyên nhân gây nên suy hô hấp, tiêu cơ vân cấp. Rối loạn nước điện giải và thăng bằng kiềm toan toan nên phải được khống chế bằng mọi cách. Bên cạnh đó cũng cần tiến hành như hồi sức hô hấp, thở oxy hoặc thở máy qua ống nội khí quản; hồi sức tuần hoàn, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm nếu có thể.

Bệnh nhân được chỉ định dùng các phương thuốc để nâng huyết áp. Điều trị các rối loạn nhịp tim. Chống suy thận cấp bằng truyền dịch và lọc máu, lợi tiểu liều cao, bội phụ đủ nước, chất điện giải, và thăng bằng kiềm toan. Điều chỉnh các rối loạn khác như rối loạn đông máu nếu có, cũng như đảm bảo nuôi dưỡng, săn sóc chống loét, kháng sinh chống nhiễm khuẩn

Xử trí theo cách dân gian, cổ truyền:

Diềm qua đế (sao vàng), Xích tiểu đậu, liều lượng bằng nhau, tán bột, mỗi lần dùng 1,5-3 gam, dùng đạm đậu sị 3 gam, sắc lấy nước chiêu với thuốc bột. Ngoài ra, dùng lông gà ngoáy vào họng cho mửa độc ra.

B. Bài Thuốc Đông Y Chữa Bệnh Ngộ độc lá ngón

– Bài 1 

Tiết dê tươi 1 chén, nhân lúc tiết còn nóng đổ cho uống.

BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA NGỘ ĐỘC LÁ NGÓN

– Bài 2 

Phượng vĩ thảo tươi 500 gam, sắc nước cho uống vặt – Giai đoạn cuối có thể dùng Điền tam thất 1-1,5 gam, tán bột cho uống.

– Bài 3 

Trứng gà 10-20 quả, bỏ lòng đỏ, lấy lòng trắng cho uống.

Summary
BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA NGỘ ĐỘC LÁ NGÓN
Article Name
BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA NGỘ ĐỘC LÁ NGÓN
Description
Ngộ độc lá ngón là một điều vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến chết người ngay nếu không xử lý kịp thời đúng cách. Độc tính lá ngón rất mạnh, khi ngộ độc, có các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy, môi miệng tím tái, tay chân giá lạnh, co giật, hôn mê... Nếu không cứu chưa kịp thời, dễ nguy hiểm.
Author
Publisher Name
Từ điển Y khoa | Trị bệnh | tribenh.info
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay