Tìm hiểu về cách trị đau mắt hàn

Đau mắt hàn là gì? Cách chữa đau mắt hàn như thế nào? Đó là câu hỏi thắc mắc của những người làm ngành nghề cơ khí, hàn xì…Để trả lời những thắc mắc này Bachkhoacuocsong.com sẽ giúp bạn “bật mí” những cách chữa đau mắt hàn nhanh nhất. Và hiệu quả nhất và đơn giản nhất. Nếu bạn đang bị đau mắt hàn hay có người nhà bị đau mắt hàn. Thì hãy áp dụng ngay những “mẹo” chữa đau mắt hàn này, bạn sẽ phải kinh ngạc bởi kết quả mà nó mang lại. Không tin thì bạn cứ thử mà xem, cùng chờ đợi kết quả nhé?

1. Đau mắt hàn là bệnh gì?

cách trị đau mắt hàn
Đau mắt hàn

Đau mắt hàn tình trạng đau mắt xảy ra sau khi tiếp xúc trực tiếp với hồ quang điện phát ra từ quá trình hàn kim loại. Đau mắt hàn thường xảy ra với những người chưa quen hàn, mới bắt đầu hàn, trong quá trình hàn không sử dụng mặt nạ bảo hộ. Đau mắt hàn khiến cho mắt sưng đỏ. Và gây khó chịu và cần được chữa trị kịp thời để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về cách trị đau mắt hàn .

2. Nguyên nhân của tình trạng đau mắt hàn

Để tìm hiểu cách trị đau mắt hàn đầu tiên phải biết nguyên nhân . Nguyên nhân gây ra tình trạng của đau mắt hàn là do khi hàn điện không có kính bảo vệ mắt. Và mắt tiếp xúc trực tiếp với lửa hàn, bụi hàn…

  • Khi người thợ hàn phải tiếp xúc với khói hàn, bụi kim loại, hồ quang điện, và trong ánh sáng lửa hàn điện có chứa tia tử ngoại. Tia này rất nguy hiểm đối với mắt cho nên gây ra hiện tượng đau mắt hàn.
  • Trong các tia hồ quang địa có chứa cả các bức xạ nhìn thấy và cả những bức xạ không nhìn thấy. Bức xạ nhìn thấy ở cường độ mạnh có thể gây bỏng mắt ( chính là hiện tượng giác mạc , kết mạc ) và da bằng nhiệt mà nó tự tạo ra. Bức xạ UV có thể tự xuyên qua giác mạc vào thủy tinh thể và võng mạc trong. Nguy hiểm thì các tế bào bọc mắt sẽ bị hủy, giảm thị lực. Hoặc làm suy võng mạc, gây đục nhân mắt, thoái hóa điểm vàng, lòa hoặc thậm chí là mù mắt.

3.Triệu chứng đau mắt hàn thường mắc phải

cách trị đau mắt hàn
Đau mắt hàn

Để biết cách trị đau mắt hàn thì phải biết dấu hiệu của nó. Dấu hiệu nhận biết đau mắt hàn mà người bị đau mắt hàn thường mắc phải :

  • Đau nhức mắt
  • Chảy nước mắt
  • Sưng mi mắt
  • Khó mở mắt
  • Có hiện tượng nhìn mờ
  • Tổn thương giác mạc
  • Tổn thương các tế bào thần kinh cảm thụ ánh sáng

4. Cách chữa đau mắt hàn hiệu quả nhất

Rửa mắt bằng nước mát

Khi xuất hiện các triệu chứng đau mắt, sưng mắt, chảy nước mắt…sẽ loại bỏ khói hàn ngấm sâu vào mắt gây nguy hiểm cho mắt, hay làm tổn thương giác mạc mắt.

Cách trị đau mắt hàn bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo

Có một cách chữa đau mắt hàn hiệu quả nhất là dùng nước mắt nhân tạo. Để hỗ trợ làm dịu giác mạc bị bỏng do nhiệt từ bức xạ hồ quang điện. Nước mắt nhân tạo có dạng nước hoăc dạng thuốc mỡ. Và các loại nước mắt nhân tạo được khuyến cáo sử dụng hiện nay: Tears Naturale, Sanlein, Ply Tears, …

Cách trị đau mắt hàn bằng đá lạnh

Dùng đá lạnh bọc vào túi nhựa để chườm lên mắt giúp làm cơn đau mắt hàn. Lưu ý: Không chườm đá lạnh trực tiếp lên mắt. Điều đó để tránh tình trạng gây bỏng mắt khiến tình trạng trầm trọng hơn.

Hãy để mắt nghỉ ngơi

Sau khi bị tổn thương bằng khói hàn, mắt cần có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, nếu có thể thì sau khi thực hiện những phương pháp trên thì bạn nên đi ngủ sớm để mắt nhanh chóng khỏe mạnh trở lại. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh (từ màn hình TV, điện thoại, máy tính…). Nó khiến mắt phải điều tiết quá độ, dẫn đến mắt bị đau rát thêm.

Cách trị đau mắt hàn bằng lá diếp cá

Lấy một nắm lá diếp cá rửa thật sạch, tráng qua bằng nước sôi để nguội rồi giã nát. Dùng gạc sạch bọc vào phần rau đã giã, đắp lên mắt 2 lần/ngày. Nó sẽ có tác dụng tốt trong việc giảm đau mắt hàn.

Cách trị đau mắt hàn bằng lá nha đam

Cắt một phần lá lô hội và đặt phần bên trong lên mắt trong khoảng 10 đến 15 phút. Chúng ta cũng có thể xay lô hội và sử dụng như nước rửa mắt. Nếu rửa đều đặn trong suốt cả ngày để giảm đau và khó chịu gây ra cho mắt.

Chườm khăn mát cho mắt

Khi bị nhiễm khói hàn, nhiệt độ của mắt cũng bị tăng cao làm cho mắt thêm đỏ và khó chịu. Dùng một chiếc khăn lạnh đắp lên mắt sẽ giúp hạ nhiệt độ tức thì. Nó giúp mắt cảm thấy được làm dịu và dễ chịu ngay tức thì.

Cách trị đau mắt hàn bằng cách đắp mắt bằng túi trà xanh

Bạn còn có thể sử dụng những gói trà xanh dạng túi lọc đã được làm lạnh để đắp lên mắt. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng khuẩn. Và kháng viêm tự nhiên, giúp mắt hồi phục về trạng thái ban đầu nhanh nhất.

Lưu ý: Với những trường hợp bỏng mắt do hàn không áp dụng chữa bằng nha đam và lá diếp cá.

Để cơ thể tốt hơn chúng ta có thể tập dưỡng sinh. Cùng xem thêm tại đây.

Summary
Tìm hiểu về cách trị đau mắt hàn
Article Name
Tìm hiểu về cách trị đau mắt hàn
Description
Share Đau mắt hàn là gì? Cách chữa đau mắt hàn như thế nào? Đó là câu hỏi thắc mắc của những người làm ngành nghề cơ khí, hàn xì…Để trả lời những thắc mắc này Bachkhoacuocsong.com sẽ giúp bạn “bật mí” những cách trị đau mắt hàn nhanh nhất, hiệu quả nhất và đơn giản nhất.
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay