Embolization là gì ?

Embolization là gì ? Embolization hoặc  embolisation là nói đến sự đi qua và chỗ ở của một thuyên tắc trong dòng máu . Nó có thể có nguồn gốc tự nhiên ( bệnh lý ), trong đó có nghĩa là nó còn được gọi là tắc mạch , ví dụ như tắc mạch phổi ; hoặc nó có thể được gây ra một cách nhân tạo ( điều trị ), như một phương pháp điều trị cầm máu cho chảy máu hoặc điều trị một số loại ung thư bằng cách cố tình chặn các mạch máu để bỏ đói các tế bào khối u .

embolization là gì
embolization là gì

1. Embolization nội mạch là gì (EE)?

Embolization là gì ? Embolization nội mạch (EE) là một thủ tục phẫu thuật xâm lấn. Nó được sử dụng để điều trị các mạch máu bất thường được tìm thấy trong não, cũng như các vùng khác trên cơ thể bạn. Thủ tục này là một giải pháp thay thế cho phẫu thuật mở. Nó ngăn chặn các mạch máu để cắt lưu lượng máu đến một khu vực bị ảnh hưởng.

Bác sĩ có thể đề nghị EE nếu bạn gặp một trong các điều kiện sau:

 • Khối u như u xơ tử cung, có thể bị co lại bằng cách chặn dòng máu của họ
 • Sự phát triển bất thường trong (AVMs) của não và xương sống của bạn, đó là các mạch máu dễ bị chảy máu
 • Chảy máu cam nhiều
 • EE có thể được sử dụng như một hình thức điều trị duy nhất, hoặc có thể được thực hiện trước một cuộc giải phẫu khác. Chặn lưu thông máu đến một khu vực bị tổn thương có thể làm cho phẫu thuật an toàn hơn.

2. Chuẩn bị cho Embolization là gì ?

EE thường được thực hiện trong trường hợp cấp cứu. Trong trường hợp đó bạn không có thời gian để chuẩn bị. Nếu nó không được thực hiện như một biện pháp điều trị khẩn cấp, bạn nên:

 • Thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ thuốc theo toa, thuốc mua tự do và dược thảo nào bạn đang dùng, bao gồm aspirin hoặc các sản phẩm làm loãng máu khác
 • Nên cho bác sĩ biết nếu bạn uống rượu đều đặn
 • Ngưng hoặc giảm hút thuốc nếu bạn hút thuốc
 • Tránh ăn uống trong tám giờ trước khi thủ tục
 • Sắp xếp để ai đó lái xe về nhà sau khi làm thủ tục
 • Quy trình Làm thuyên tắc mạch Nội thất được thực hiện như thế nào?
 • EE được thực hiện tại bệnh viện. Trong thủ tục, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở háng của bạn. Một ống thông sau đó được chèn vào thông qua một mạch máu lớn ở chân. Nó được gọi là động mạch đùi. Ống thông được hướng dẫn thông qua hệ thống tuần hoàn của cơ thể bằng tia X.

3. Một số sử dụng phổ biến của thủ tục embolization là gì ?

Thuyên tắc ống thông có thể được áp dụng cho hầu hết các bộ phận của cơ thể. Để kiểm soát hoặc ngăn ngừa chảy máu bất thường. Các vấn đề sức khỏe phổ biến có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuyên tắc ống thông bao gồm:

A. Phần 1 thủ tục Embolization là gì ?  

 • Chảy máu mà kết quả từ một chấn thương. Kiểm soát chảy máu vào bụng hoặc xương chậu do chấn thương do tai nạn xe cơ giới đặc biệt thích hợp cho điều trị này.
 • Chảy máu do tổn thương đường tiêu hóa như loét hoặc bệnh túi thừa. Thuyên tắc thường là dòng điều trị đầu tiên trong xuất huyết tiêu hóa do bất kỳ nguyên nhân nào.
 • Chảy máu do dị dạng mạch máu. Ví dụ, các kênh mạch máu bất thường có thể hình thành ở giữa các động mạch và tĩnh mạch trong hệ thống tuần hoàn của phổi. Thuyên tắc ống thông có thể được sử dụng để loại bỏ các kết nối bất thường này.

B. Phần 2

 • Khối u chảy máu. Thuyên tắc có thể giúp giảm đau liên quan đến chảy máu khối u.
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc chảy máu kinh nguyệt nặng là do khối u xơ tử cung . Thuyên tắc có thể chứng minh là một thay thế tuyệt vời cho cắt tử cung, phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Do u xơ có nguồn cung cấp máu lớn, thuyên tắc có thể co lại và kiểm soát chảy máu kinh nguyệt nặng bằng cách làm gián đoạn việc cung cấp máu. Xem trang Thuyên tắc U xơ tử cung để biết thêm thông tin.

4. Thuyên tắc ống thông cũng được thực hiện để:

A. Phần 1

 • Đóng các mạch đang cung cấp máu cho khối u, đặc biệt là khi khối u khó hoặc không thể loại bỏ. Thuyên tắc cũng có thể được sử dụng để quản lý hóa trị. Sau khi thuyên tắc một khối u có thể co lại hoặc nó có thể tiếp tục phát triển nhưng chậm hơn, làm cho hóa trị hoặc phẫu thuật là một lựa chọn hiệu quả hơn.
 • Loại bỏ dị tật động mạch hoặc lỗ rò động mạch (AVF) (kết nối bất thường hoặc kết nối giữa các động mạch và tĩnh mạch). Những lối đi này, có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể bao gồm não hoặc tủy sống, hoạt động như một mạch ngắn để ngăn máu lưu thông đầy đủ và cung cấp oxy khi cần thiết.

B. Phần 2

 • Điều trị phình động mạch bằng cách chặn động mạch cung cấp phình động mạch . Hoặc đóng túi phình động mạch thay thế cho phẫu thuật.
 • Điều trị varicocele (giãn tĩnh mạch) ở bìu có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Xem trang Thuyên tắc Varicocele để biết thêm thông tin.
 • Giảm kích thước dị tật tĩnh mạch bẩm sinh để giảm đau, sưng và hình thành cục máu đông.

Thuyên tắc ống thông có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật hoặc xạ trị .

Để cơ thể tốt hơn chúng ta có thể tập dưỡng sinh. Cùng xem thêm tại đây.

Để cơ thể tốt hơn chúng ta có thể tập dưỡng sinh. Cùng xem thêm tại đây.

Summary
Embolization là gì ?
Article Name
Embolization là gì ?
Description
Embolization là gì ? Embolization hoặc  embolisation là nói đến sự đi qua và chỗ ở của một thuyên tắc trong dòng máu . Nó có thể có nguồn gốc tự nhiên ( bệnh lý ), trong đó có nghĩa là nó còn được gọi là tắc mạch , ví dụ như tắc mạch phổi ; hoặc nó có thể được gây ra một cách nhân tạo ( điều trị )
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay