Hypothyroidism là gì ?

Theo Hiệp hội tuyến giáp Mỹ. Thì có hơn 12% dân số nước này gặp phải vấn đề về tuyến giáp hay Hypothyroidism trong suốt cuộc đời. Mặc dù có hơn 20 triệu người mắc bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên đến 60% bệnh nhân không nhận thức được về căn bệnh của mình. Vậy hypothyroidism là gì ?

Và đơn giản là các bệnh lý về tuyến giáp thường có dấu hiệu mơ hồ, diễn tiến âm thầm và kéo dài nhiều năm. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng bệnh tuyến giáp như suy giáp, cường giáp có thể gây ảnh hưởng. Nó lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hypothyroidism là gì ?

1. Thuật ngữ Hypothyroidism là nói về căn bệnh nào?

Hypothyroidism là gì ?
Hypothyroidism là gì ?

Bạn có biết hypothyroidism là gì ? Hypothyroidism là thuật ngữ để chỉ tình trạng suy giáp. Một tình trạng chức năng tuyến giáp thấp, lượng hormone tuyến không đủ để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể.

2. Các triệu chứng Hypothyroidism là gì ?

Các triệu chứng của tình trạng suy giáp bao gồm: Sợ lạnh, mệt mỏi, buồn ngủ, táo bón. Bên cạnh đó là tăng cân, nhịp tim chậm, huyết áp thấp, phù niêm, da khô, đau nhức xương khớp, lo âu, trầm cảm…
Các triệu chứng của suy giáp có thể thoáng qua khiến người bệnh không chú ý. Hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Đến khi các triệu chứng trở nên nặng nề và khiến người bệnh khó chịu phải đi khám. Thì thường bệnh đã tiến triển một thời gian khá dài.

3. Dưới đây là Hypothyroidism thường gặp .

Tuyến giáp đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nó là một tuyến có hình con bướm ở cổ, ngay phía trên xương đòn. Tuyến này có nhiệm vụ chính là tiết ra hóc-môn tuyến giáp.

Có 2 dạng hóc-môn tuyến giáp là thyroxine (thường viết là T4) và Tri-iodo-thyronine (hay còn gọi là T3). Các hóc-môn này có trách nhiệm sản xuất các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể. Tìm hiểu các bệnh Hypothyroidism là gì :

Suy tuyến giáp – Hypothyroidism là gì ?

Suy giáp là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp, gây giảm sự sản xuất hóc-môn tuyến giáp dưới mức bình thường. Và đây là hội chứng gồm các triệu chứng lâm sàng gây ra do thiếu hóc-môn tuyến giáp. Nó dẫn đến giảm chuyển hóa trong toàn cơ thể.

Nếu được điều trị kịp thời, bạn có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh sau khi mắc bệnh. Bệnh suy giáp có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nó dẫn đến những biến chứng khi mang thai và các căn bệnh mãn tính khác, ví dụ như bệnh tim mạch hay trầm cảm.

Triệu chứng hay dấu hiệu : Mệt mỏi, buồn ngủ, trí nhớ giảm sút, táo bón, nhức mỏi cơ bắp. Hoặc khan tiếng, phụ nữ thấy chảy máu ở âm đạo bất thường, phù nhẹ mặt và mắt, da khô, bủng beo.

Điều trị: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thyroxin. Có bệnh nhân sẽ được điều trị khỏi sau vài tuần. Nhưng cũng có trường hợp phải điều trị kéo dài suốt đời.

Cường tuyến giáp trạng

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hóc-môn thyroxine trong cơ thể. Và tình trạng cường giáp có thể làm tăng tốc đáng kể quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó gây nên hiện tượng giảm cân đột ngột, rối loạn nhịp tim, suy tim…

Dấu hiệu nhận biết: Căng thẳng, mất ngủ, tính tình thất thường. Tâm tính bất thường như lúc thì nóng nảy, khi thì thờ ơ lãnh đạm; tay chân run rẩy, và chịu đựng thời tiết nóng kém. Bên cạnh đó là vã mồ hôi; ăn nhiều mà vẫn sút cân, suy nhược cơ thể, hồi hộp đánh trống ngực. Hoặc khó thở, ở phụ nữ thấy kinh ra ít; mắt to và lồi dần.

Cách điều trị: Uống iod phóng xạ hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp trạng, tùy vào độ tuổi và tình trạng bệnh.

Ung thư tuyến giáp

Đâu là căn bệnh ác tính, ung thư tuyến giáp có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên phổ biến nhất ở những đối tượng đang bước sang tuổi 30 và người lớn tuổi.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chính thức gây bệnh nhưng họ tin rằng bức xạ ở đầu và cổ là một trong những yếu tố cấu thành ung thư tuyến giáp. Và ngoài ra, chế độ ăn uống i-ốt thấp cũng gây ung thư này.

Dấu hiệu : Tuyến giáp to nhanh trong thời gian ngắn và có các hạch nổi lên bất thường vùng xung quanh; khó nuốt, thay đổi giọng nói, khó nói, khó thở, ăn nhiều mà vẫn giảm cân; hoạt động mau bị mệt, hồi hộp, khó thở; phụ nữ thấy kinh ra ít.

Điều trị: Phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư, xạ trị, chạy điện hoặc sử dụng thuốc chống ung thư.

4. Điều trị Hypothyroidism là gì ?
Điều trị suy giáp thường bằng biện pháp hormone tuyến giáp thay thế. Các triệu chứng bệnh thường được cải thiện khi người bệnh sử dụng liều thuốc thích hợp. Tuy nhiên, để cải thiện triệu chứng suy giáp nhanh hơn và hiệu quả hơn, người bệnh nên tham khảo sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược chứa hải tảo.
Để cơ thể tốt hơn chúng ta có thể tập dưỡng sinh. Cùng xem thêm tại đây.

Summary
Hypothyroidism là gì ?
Article Name
Hypothyroidism là gì ?
Description
Hypothyroidism là thuật ngữ để chỉ tình trạng suy giáp, một tình trạng chức năng tuyến giáp thấp, lượng hormone tuyến không đủ để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hypothyroidism là gì ?
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay