Lựa chọn bánh kẹo, rượu an toàn thực phẩm

Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm an toàn trong dịp tết, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng 1 cách đột biến. Thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

thực phẩm an toàn ngày tết

Thực phẩm an toàn

Vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc cẩn thận khi chọn mua. Và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình. Nguyên tắc cơ bản chính là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. Có nhãn mác thông tin nơi sản xuất đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

Nhưng lưu ý cần quan tâm về thực phẩm an toàn

Người tiêu dùng cũng cần hết sức  lưu ý và thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Bởi vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, chất phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Quan trọng là người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng. Khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả, hàng mất vệ sinh. Cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, phát triển, kinh doanh thực phẩm. Không đảm bảo an toàn thực phẩm. Để cơ quan chức năng có thẩm quyền (như cơ quan quản lý thị trường, Sở Công Thương, chính quyền xã, phường…). Để có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn những hành vi gậy hại cộng đồng.

Bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm. Và thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

Lưu ý quan trọng về thực phẩm an toàn

Vì vậy khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết nguyên đán 2019 này chúng ta nên:

– Nên chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố theo quy định an toàn thực phẩm. (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự) và (năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố – XNCB)

– Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu có uy tín và lâu năm. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

– Quan sát kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

– Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong đó. Nên tự chọn bánh kẹo bên ngoài rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà. Có những nhãn hiệu lừa người mua như coxi làm giả cosi người đọc rất dễ nhầm tưởng.

Những nguyên tắc thực phẩm an toàn

Nguyên tắc 1 thực phẩm an toàn

Không nên dự trữ quá nhiều thức ăn, thực phẩm trong những ngày Tết. Nhằm tránh tình trạng để lâu sẽ bị hư hỏng, mốc. Mất phẩm chất nếu bảo quản không đúng cách. Bảo quản thức ăn sống, chín riêng biệt phòng tránh bị nhiễm khuẩn. Không để nhiều thực phẩm trong tủ lạnh quá, vì nếu không đạt độ lạnh cần thiết sẽ phát sinh vi khuẩn gây bệnh tật. Bảo quản thực phẩm bằng các dụng cụ chứa đựng kín. Để bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật gây hại khác. Hãy đảm bảo thực phẩm an toàn.

Nguyên tắc 2 thực phẩm an toàn

Nấu thức ăn với số lượng vừa đủ dùng trong bữa ăn để khỏi hâm đi, hâm lại nhiều lần sẽ giảm chất lượng. Và không bảo đảm hoàn toàn yêu cầu an toàn thực phẩm. Nấu kỹ thực phẩm với nhiệt độ ít nhất là 70°C. Nên ăn ngay thức ăn nóng khi vừa được nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 giờ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 giờ, phải được đun 1 cách kỹ lại. Thức ăn cho em bé thì không nên sử dụng lại.

không nên ăn quá nhiều thức ăn. Nhất là những loại thức ăn có dầu mỡ. Vì dễ tích tụ năng lượng dư thừa gây tăng cân và béo phì. Người có bệnh phải ăn uống kiêng theo chế độ thích hợp. Với sự tư vấn về dinh dưỡng của y bác sĩ

 

Nguyên tắc 3 thực phẩm an toàn

Sử dụng nước sạch  (nước máy hoặc nước đun sôi), dụng cụ sạch để chế biến, lưu trữ, bảo quản thức ăn. Chú ý vệ sinh cá nhân (cắt ngắn móng tay, rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến, sau khi đi vệ sinh…). Cẩn trọng đối với vật nuôi chó, mèo, chim. Thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm có thể truyền vào thực phẩm. Thớt cũng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Do đó khi dao, thớt đã thái đồ sống tuyệt đối không dùng thái thực phẩm chín. Cho dù đã được rửa sạch. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải thay, đem luộc thường xuyên và phơi khô trước khi sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng cần giặt sạch sẽ và để khô.

Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình mình. Mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có ghi địa chỉ rõ ràng, có uy tín chất lượng, được phép kinh doanh thực phẩm. Thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Summary
Nguyên tắc để chọn thực phẩm an toàn
Article Name
Nguyên tắc để chọn thực phẩm an toàn
Description
An toàn thực phẩm trong ngày tết bạn cần những lưu ý sau
Author
Publisher Name
https://bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay