Cách chữa mắc xương cá ở cổ họng

Mắc xương cá ở cổ họng hay hóc xương là tình trạng xương vướng vào cuốn họng gây cảm giác đau, khó nuốt. Nếu vô tình trẻ nuốt phải miếng xương to và sắc nhọn. Thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản là rất cao. Mắc xương cá ở cổ họng có thể gây nguy hiểm.
1. Hóc xương hay mắc xương cá ở cổ họng là như thế nào
Mắc xương cá ở cổ họng có thể gây nguy hiểm. Hóc xương là tình trạng xương vướng vào cuốn họng gây cảm giác đau, khó nuốt. Nếu vô tình trẻ nuốt phải miếng xương to và sắc nhọn thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản là rất cao.
Theo báo cáo, có nhiều trường hợp bị hóc xương hay mắc xương cá ở cổ họng gây áp xe trung thất. Hoặc áp xe màng phổi, thủng động mạch. Và những trường hợp này nếu không được xử lý ngay thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Cách chữa mắc xương cá ở cổ họng là một trong những mẹo vặt cuộc sống bạn nên bỏ túi . Bởi “tai nạn” này xảy ra khá nhiều, nhất là đối với những đứa trẻ nhỏ khi các bé chưa có sự nhận định chính xác trong quá trình ăn. Và bằng những kinh nghiệm dân gian dưới đây, việc hóc xương cá sẽ được xử lý nhanh chóng. Chúng giúp bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu cũng như hạn chế tối đa những tổn thương gặp phải.
2. Đây là những điều không được làm khi bị mắc xương cá ở cổ họng
Bình tĩnh để giải quyết vấn đề.  Điều đầu tiên là tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương. Vì hành động này rất nguy hiểm. Bạn làm như vậy có thể không những không lấy xương ra được nhưng lại đẩy nó vào sâu hơn nữa. Hơn nữa nó còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm. Bạn nên nhớ tuyệt đối không uống nước hay ăn cơm thành miếng to để mong xương chạy theo cơm hay nước vào trong. Nếu bạn làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ tử vong nếu xương cá lớn đâm thủng mạch máu. Và tuyệt đối không khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu. Và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.
Dưới đây, chúng tôi cung cấp cho bạn một số mẹo chữa hóc xương ngay tại nhà cực kỳ đơn giản và an toàn. Hãy cùng tham khảo qua nhé.

3. Cách chữa mắc xương cá ở cổ họng

Bạn bị mắc xương cá ở cổ họng ư ? Nếu như không may gặp phải tình trạng này, đầu tiên bạn phải tuyệt đối bình tĩnh, thả lỏng cơ thể. Không nên áp dụng những phương pháp mà “bạn nghĩ” là có thể có tác dụng nhanh chóng. Ví dụ như ăn một miếng cơm to hay uống nước cho xương trôi xuống . Bởi có thể nó sẽ càng làm cho chiếc xương mắc sâu hơn.
Có một lưu ý quan trọng nữa đó là việc cố khạc, ho hay dùng tay để tìm cách đẩy miếng xương ra ngoài. Và cách làm này không hề được khuyến khích. Bởi vì nó không chỉ làm mất cả giác vị trí của xương mà còn khiến cho phần cổ họng đau, rát hơn.

Chữa mắc xương cá ở cổ họng bằng cam/ chanh

mắc xương cá ở cổ họng
Cam chữa mắc xương cá ở cổ họng

Theo kinh nghiệm truyền miệng được biết thì trong lớp vỏ cam tươi có chứa các hoạt chất. Chúng để làm mềm phần xương đang bị mắc. Và sau khi được làm mềm thì phần xương này sẽ bị yếu đi. Và tan theo nước bọt trong quá trình bạn tiết và nuốt.

Khi bị hóc xương cá, bạn có thể ngậm trong miệng 1 miếng vỏ cam. Hoặc miếng chanh sẽ làm xương cá mềm và tan vào nước bọt. Cần lưu ý : nên bóc sạch hạt chanh để tránh nuốt hạt vào bụng.

Chữa mắc xương cá ở cổ họng bằng vitamin C

Bạn ngậm 1 viên vitamin C cũng là cách hay khiến miếng xương cá dễ mềm và tan ra.

Chữa mắc xương cá ở cổ họng bằng tỏi và đường

mắc xương cá ở cổ họng
Tỏi chữa móc xương cá
Khi bạn bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu bạn bị hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.
Trong khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra. Và khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Và bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái.

Sử dụng tỏi khô để chữa mắc xương cá ở cổ họng

Lưu ý để sử dụng tỏi trong việc chữa hóc xương thì đầu tiên bạn cần xác định. Xin lưu ý thêm nữa là bạn cần xác định xem miếng xương bị mắc ở cổ họng bên nào. Và sau khi xác định xong, bạn bóc lấy một tép tỏi nhỏ . Nó có độ lớn vừa bằng hoặc lớn hơn một chút so với lỗ mũi . Và đặt bên lỗ mũi ngược so với bên bị hóc xương.
Bạn cần biết việc đặt tép tỏi vào lỗ mũi sẽ giúp bạn có thể hắt hơi và có thể nôn sau từ 1 – 2 phút. Và việc hắt hơi/nôn này sẽ giúp tống đẩy miếng xương đang bị mắc ra ngoài. Và sau khi đã đẩy xương ra, bạn có thể lấy tép tỏi ra khỏi mũi và thở bình thường.

Biện pháp phòng hóc xương cho trẻ

Cần bỏ hẳn thói quen chặt thịt lẫn xương để chế biến thức ăn. Và thay vào đó, mẹ nên lọc thịt và xương riêng khi nấu ăn cho trẻ. Nhắc nhở trẻ không nên vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa trong lúc ăn. Nhai chậm, kỹ tránh ăn vội vàng để không làm nghẽn cuốn họng. Nếu như ăn cá, mẹ nên gỡ xương cẩn thận hoặc nên xay nhuyễn cá để hạn chế tình trạng hóc xương ở trẻ nhỏ.

Để cơ thể tốt hơn chúng ta có thể tập dưỡng sinh. Cùng xem thêm tại đây.

Summary
Cách chữa mắc xương cá ở cổ họng
Article Name
Cách chữa mắc xương cá ở cổ họng
Description
Cách chữa mắc xương cá ở cổ họng là một trong những mẹo vặt cuộc sống bạn nên bỏ túi bởi “tai nạn” này xảy ra khá nhiều, nhất là đối với những đứa trẻ nhỏ khi các bé chưa có sự nhận định chính xác trong quá trình ăn.
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay