Mẹ bầu sắp sinh nên chuẩn bị những vật dụng gì?

Để chào đón con yêu ra đời một cách tốt nhất. Từ những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ các vận dụng cần thiết cho cả mẹ và con nhé! đặc biệt là những chị em lần đầu làm mẹ hết sức phải lưu ý. Vì bản thân chưa có kinh nghiệm trong việc này. Hãy cùng bachkhoacuocsong.com tìm hiểu nha.

Để hành trình vượt cạn diễn ra 1 cách thuận lợi. Mẹ bầu cần lên danh sách các đồ dùng và giấy tờ cần thiết trước khi đến bệnh viện để sinh.

Thông thường, nếu sức khỏe của mẹ và bé bình thường và tốt. Không gặp các vấn đề bất bình thường sau sinh, bệnh viện sẽ chỉ định thai phụ và trẻ sơ sinh nằm viện từ 1 đến 2 ngày. Các trường hợp sinh mổ, mẹ và bé sẽ nằm viện từ 5 đến 7 ngày hoặc dài hơn tùy sức khỏe của mẹ và bé để theo dõi tình hình sức khỏe.

Do đó, mẹ bầu không nhất thiết phải mang quá nhiều đồ dùng đến. Chỉ nên chuẩn bị vừa phải những món đồ cần thiết nhất cho những ngày sinh con ở bệnh viện.

Mẹ bầu sắp sinh cần chuẩn bị gì?Chuẩn bị đồ gì cho bé?

mẹ bầu sắp sinh

Quần áo: Bé sẽ dùng quần áo cho trẻ sơ sinh tại bệnh viện. Tuy nhiên, mẹ cũng cần chuẩn bị thêm quần áo cho bé để thoải mái thay khi bé đi vệ sinh hay trớ sữa… Mẹ lưu ý chọn loại vải cotton mềm mại, dài tay và được giặt sạch trước khi sử dụng.

– Khăn sữa: 10 chiếc, dùng để lau cho con và lau ngực cho mẹ. Một số mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm là nên phân loại màu sắc khăn vào từng việc khác nhau. Ví dụ, khăn đỏ dùng để lau mặt cho bé; Khăn xanh mẹ dùng để lau ngực.

– Chăn : 1 chiếc

– Khăn bông to quấn người bé: 2-3 chiếc

– Khăn xô tắm cho bé: 2-3 chiếc

– Mũ đội đầu: 1 chiếc, che thóp: 1 chiếc

– Bao tay, bao chân: mỗi loại 2 – 5 đôi

– Băng rốn: 3 – 5 chiếc

– Tã giấy hoặc bỉm sơ sinh: 14 – 20 chiếc. Thời điểm 1 – 2 ngày đầu bé thường đi phân su nên mẹ cần chú ý thay tã hoặc bỉm liên tục cho bé.

– Sữa công thức và các dụng cụ pha sữa (cốc, thìa nhỏ, bình sữa, dụng cụ làm sạch bình sữa): phòng trường hợp sữa mẹ chưa về.

– Một số đồ dùng cần thiết khác: Băng rốn, rơ lưỡi, bông y tế, nước muối sinh lý, dụng cụ lấy ráy tai cho bé, tấm lót chống thấm, kem chống hăm tronsonbaby, ly, muỗng dùng cho trẻ sơ sinh…

Chuẩn bị đồ cho mẹ bầu sắp sinh

– Quần áo: Khi sinh bé tại bệnh viện, các sản phụ sẽ được cấp quần áo nên không cần mang quá nhiều. Chị em chỉ cần chuẩn bị 1 bộ quần áo cotton thoáng mát , thoải mái, dài tay (tránh gió) dùng cho mẹ bầu sau sinh để dễ dàng cho con bú, đặc biệt với những sản phụ sinh mổ gặp khó khăn khi cử động.

– Bỉm quần: 4 – 5 miếng. Sau khi sinh, sản dịch ra nhiều, chị em cần sử dụng ngay. Mẹ bầu sắp sinh cần lưu ý nhất.

– Băng vệ sinh loại lớn: Khi sản dịch ra ít hơn, chị em có thể sử dụng băng vệ sinh cho thoải mái hơn.

– Quần lót giấy: 1 lốc từ 5 – 10 chiếc hoặc nhiều hơn 1 chút.

– Tất chân: 3 – 7đôi.

– Mũ đội đầu: 1 chiếc, khăn choàng: 1 chiếc.

– Đồ dùng cá nhân khác: bàn chải đánh răng, khăn mặt, kem đánh răng, dầu gội đầu khô, túi đựng quần áo bẩn, các dụng cụ sinh hoạt.

Chuẩn bị hồ sơ khi mẹ bầu sắp sinh 

– Các giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân; Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện (trường hợp thai phụ sinh ở bệnh viện trái tuyến và xin được giấy chuyển viện); Sổ hộ khẩu:….

– Sổ khám thai và các giấy tờ xét nghiệm trước khi sinh của thai phụ như: Xét nghiệm và phân tích máu tổng thể; Xét nghiệm vi sinh miễn dịch; Xét nghiệm vi sinh vi khuẩn; Xét nghiệm sinh hóa nươc tiểu; Siêu âm thai nhi … để bác sĩ có thể theo dõi được lịch sử phát triển của thai nhi. Từ đó đưa ra nhận định chuẩn xác về tình hình sức khỏe của mẹ bầu và bé.

Mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ 3 bộ hồ sơ (2 bản photo, 1 bản chính) theo các thành phần nêu trên trước khi sinh để làm giấy chứng sinh cho bé và thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm y tế cho mẹ.

Những lưy ý khi mẹ bầu sắp sinh chuẩn bị đồ trước khi đi sinh

– Phân loại đồ của mẹ, đồ của bé để người nhà tiện lấy cho hai mẹ con dùng.

– Mẹ bầu cũng nên để ý thời tiết theo mùa để chuẩn bị thêm một số đồ dùng phù hợp. Nếu bé sinh vào mùa đông, mẹ cần mua thêm các trang phục ủ ấm cho con. Nếu bé sinh vào mùa hè, mẹ nên chuẩn bị thêm những trang phục thoáng mát, ngắn tay.

– Những mẹ bầu đã được chỉ định sinh mổ có thể chủ động chuẩn bị số lượng quần áo cho mẹ và bé nhiều hơn khi nằm viện dài ngày.

– Ngoài những đồ dùng quan trọng trên, mẹ cũng đừng quên mang theo các loại sữa để uống và điện thoại, sạc pin điện thoại để lưu lại những khoảnh khắc đầu đời của con.

 

 

 

Summary
mẹ bầu sắp sinh cần vật dụng gì
Article Name
mẹ bầu sắp sinh cần vật dụng gì
Description
đồ cho bé và mẹ
Author
Publisher Name
https://bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay