Paranoid là gì ?

Paranoid là gì ? Paranoid hay còn được họi là bệnh hoang tưởng ảo giác. Paranoid là một triệu chứng của căn bệnh tâm thần. Tỷ lệ mắc bệnh này ở Việt Nam được thống kê là khoảng 1%. Paranoid thường xảy ra ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi. Tỉ lệ nữ-nam có thể bị mắc bệnh là ngang nhau. Có nghiên cứu cho rằng các loại paranoid thường gặp là: Hoang tưởng truy hại, hoang tưởng chi phối, hoang tưởng kiểm soát. Bài viết này sẽ giúp cho đọc giả biết thêm về Paranoid để trả lời câu hỏi paranoid là gì?

paranoid là gì
paranoid là gì

1.Nguyên nhân mắc bệnh paranoid là gì ?

Nguyên nhân của bệnh paranoid là gì ? Là do những biến đổi hoặc những khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa của các tế bào não. Não bị rối loạn chức năng hoạt động . Đây là một loại bệnh nội sinh. Tuy nhiên vẫn có người cho rằng đây là bệnh xuất phát từ stress, hay môi trường, hoặc do chấn thương.[2]

2.Một số triệu chứng của bệnh paranoid là gì ?

Khi người bệnh bị paranoid thì bệnh nhân thường có 1 số biểu hiện như sau:
 • Mất ngủ, khó ngủ, không ngủ được, ngày ngủ đêm thức. Có nhiều trường hợp dẫn đến bị căng thẳng, bị mất ngủ, hoặc người đờ đẫn không muốn ăn uống hoặc hoạt động gì. Người đó suốt ngày ngồi hoặc nằm một chỗ. Tuy nhiên có những bệnh nhân lại không có những loại rối loạn này.
 • Bên cạnh đó có nhiều rối loạn về hành vi, và nhiều rối loạn về cảm xúc. Ví dụ như cảm giác hai chiều vừa ghét vừa yêu. Có cảm xúc trái ngược nhau như người thân thì lại rất ghét, nhưng người dưng lại yêu. Hoặc đi đám cưới lại khóc mà đi dự đám ma thì bệnh nhân lại cười.
 • Người bị bệnh còn có các triệu chứng khác điển hình như thích đi lang thang một mình. Họ thích đi nhặt rác, thích tích lại những vật dụng bỏ đi. Họ thích cười một mình, thích độc thoại.

3. Các triệu chứng khác paranoid là gì ?

 • Ngoài ra thì dấu hiệu đáng chú trọng: “ảo thanh bình phẩm” hay còn được hiểu là ảo thanh. Có nghĩa là bệnh nhân hay nghe thấy có tiếng nói chuyện gì đó trong đầu của mình. Hoặc có những tiếng nói lại xuất ra từ trong bụng.
 • Người bị bệnh còn có những biểu hiện hoang tưởng như bị ma nhập. Hoặc có người chết nhập vào mình. Họ luôn có cảm giác như là mình bị theo dõi, mình bị hại, mình bị bắt, hoặc mình bị giết, hoặc bị bệnh. Có những người lại có hoang tưởng đặc biệu như phát minh, nghiên cứu sáng chế.

4.Chẩn đoán Paranoid

 • Paranoid có từng đợt. Paranoid lúc có lúc không và đặc biệt lại có tính thu hẹp, thụ động trong những hoạt động và suy nghĩ. Nếu như bác sĩ là người không có kinh nghiệm thì bác sĩ đó dễ chẩn đoán nhầm. Việc chẩn đoán hiện nay chủ yếu là dựa và cuộc nói chuyện với người bị bệnh để họ bộc lộ ra. Không có những xét nghiệm hoặc là không có những chẩn đoán cận lâm sàng nào tìm ra bệnh.[2]
 • Về việc điều trị, trong xã hội hiện nay có rất nhiều thuốc tốt và có ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc điều trị cho bệnh nhân khỏi hoàn toàn chỉ đạt 5-7%. Một tỷ lệ khác là 93-95% người bị bệnh còn lại gần như bị mắc bệnh này suốt đời. Có khoảng 60-70% người bị bệnh sống gần như những người bình thường, nếu được điều trị tốt. Có một yếu tố quan trọng để bệnh nhân ổn định bệnh của mình một cách tốt nhất là:. Là chính người bị bệnh tự có thể nhận thức được bệnh mà mình đăng mắc phải.[3]

5.Cách điều trị paranoid là gì ?

 • Ngoài cách điều trị bằng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ thì yếu tố gia đình là rất quan trọng. Hãy nhắc nhở người bị bệnh tự giác uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và nhớ tái khám đúng hẹn. Người bị bệnh có thể làm việc tuy nhiên người bị bệnh không được làm những việc nặng nhọc, không được thức đêm. Không được uống rượubia, không được hút thuốc lá. Còn lại tràcà phê thì có thể dùng ít.
 • Việc phục hồi chức năng cho người bị bệnh bao gồm như lao động nhẹ, tập thể dục. Hoặc tham gia văn nghệ, sinh hoạt điều độ giúp ổn định 50% tình trạng bệnh. Cần chú ý rằng việc sử dụng thuốc lá, bia, rượu, hoặc bị stress, hay do yếu tố môi trường, hoặc tình trạng gia đình ( mất người thân, ly thânly hôn ) chỉ là những yếu tố thúc đẩy chứ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh Paranoid.[2]

6.Các biến chứng của rối loạn nhân cách paranoia là gì ?

Trong cuộc sống của người bị bệnh thường có những biến chứng sau đây:

 • Người bị bệnh thường gặp phải các vấn đề như xung đột giữa 2 vợ chồng, xung đột với bạn bè đồng nghiệp hoặc chính quyền.
 • Người bị bệnh thường phản ứng thái quá nếu họ ghen tuông.
 • Người bị bệnh dễ bị trầm cảm do không thỏa mãn được những đòi hỏi vô lý.
 • Đôi khi, bệnh của người bệnh có thể tiến triển nặng tới mức hoang tưởng và phải nhập viện.
 • Tuy nhiên một số người bị bệnh khi lớn tuổi. Nếu họ sống trong điều kiện môi trường tốt thuận lợi. Và có ít xung đột thì các nét tính cách khác thường giảm đi dần.

Để cơ thể tốt hơn chúng ta có thể tập dưỡng sinh. Cùng xem thêm tại đây.

Summary
Paranoid là gì ?
Article Name
Paranoid là gì ?
Description
Paranoid là gì ? Paranoid hay còn được họi là bệnh hoang tưởng ảo giác. Paranoid là một triệu chứng của căn bệnh tâm thần. Tỷ lệ mắc bệnh này ở Việt Nam được thống kê là khoảng 1%. Paranoid thường xảy ra ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi, tỉ lệ nữ-nam có thể bị mắc bệnh là ngang nhau...
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay