Trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm : Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé . Giấc ngủ rất quan trọng đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh . Nếu được ngủ đủ giấc thì trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên có một số trẻ bị khó ngủ vào ban đêm khiến các bậc cha mẹ lo lắng về sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm là do ban ngày trẻ đã ngủ quá nhiều hoặc có thể trẻ đang đói bụng.

Không chỉ có 2 nguyên nhân trên mà còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm. Dưới đây sẽ là chia sẻ về nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi trẻ khó ngủ về đêm cho các bậc phụ huynh

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm

Cha mẹ tạo thói quen dỗ bé trước khi đi ngủ

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen ru con trước khi đi ngủ . Chính vì vậy bé sẽ hình thành theo thói quen không thể tự đi ngủ được . Cha mẹ nên đặt bé xuống giường khi bé đang buồn ngủ và để cho bé tự ngủ kể cả nửa đêm . Như thế sẽ hình thành thói quen tốt cho bé

Bé quá mệt

Trẻ sơ sinh sẽ cáu kỉnh nếu không được ngủ đủ giấc. Giấc ngủ với trẻ sơ sinh là quan trong. Chúng ta nên cho bé  ngủ đủ giấc, cũng như sắp xếp lịch ăn uống sao cho hợp lí để bé tạo thành thói quen.

Ngáy ngủ

Trẻ ngáy ngủ bao gồm rất nhiều nguyên nhân . Như là trẻ bị ngưng thở khi ngủ , bị dị ứng theo mùa , bị cảm lạnh . Những lí do trên có thể làm trẻ khó ngủ. Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để trẻ có thể có 1 giấc ngủ ngon hơn

Dị ứng và hen xuyễn

Một số bệnh khiến trẻ khó ngủ như bị ngạt mũi,cảm lạnh và hen xuyễn cũng có thể làm bé khó thở. Một số bệnh khác cũng có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ như đau bụng đau tai và ho. Cha mẹ nên đưa con đi khám để đảm bảo con có một giấc ngủ ngon

Uớt tã

Uớt tã cũng là một nguyên nhân khiến trẻ khó  ngủ . Vì ướt tã sẽ gây cho trẻ cảm giác khó chịu khiến trẻ không có được một giấc ngủ trọn vẹn

Lo sợ chia tách

Nỗi lo sợ chia tách có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Trò chuyện, hát, đu đưa có thể tạo thói quen xấu cho con, khiến bé hay thức dậy giữa đêm. Khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể khuyến khích con tự ngủ lại, miễn là bé không ốm, mệt. Mẹ có thể thủ thỉ và nhẹ nhàng xoa lưng nhưng đừng bế bé lên hay cho ăn nữa. Thêm chiếc đèn ngủ có thể trấn an con nếu bé sợ bóng tối.

Thiếu các thói quen trước giờ ngủ

Làm những việc giống nhau mỗi đêm trước giờ ngủ giúp trẻ nhận ra thay đổi giữa việc thức và ngủ. Mẹ có thể tạo các thói quen phù hợp với lứa tuổi, giúp con thư giãn, như tắm, đọc truyện, ăn nhẹ sau đó là tắt đèn. Các chuyên gia cho rằng bạn nên bắt đầu tạo thói quen này từ lúc bé 4 tháng tuổi.

Các loại thuốc thông dụng khiến bé khó ngủ

Đôi khi các loại thuốc bé dùng để chữa bệnh lại ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thuốc thông mũi và thuốc kháng histamin dùng trị cảm lạnh hay dị ứng. Có thể khiến trẻ bồn chồn trong giấc ngủ. Tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng động giảm chú ý thường bao gồm khó ngủ. Nếu thuốc ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, hãy đề nghị bác sĩ thay loại thuốc hoặc liều lượng, thời gian dùng thuốc.

trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm

Cách khắc phục khi trẻ sơ sinh bị khó ngủ về đêm

Dùng tã dán hút ẩm khi ngủ

Trẻ sơ sinh rất thường đi vệ sinh giữa đêm, nếu không được dùng tã dán hút ẩm khô thoáng thì sự ẩm ướt sẽ khiến bé khó chịu và dễ thức giấc.

Massage

Bố mẹ nên thực hiện thao tác massage cho bé 3 lần/ngày, mỗi lần 10 – 30 phút, mỗi động tác thực hiện 8 – 10 lần và nên chọn những lúc trẻ không quá no cũng không quá đói để massage.

Quấn khăn

Cũng khá giống với cách cho trẻ nằm tổ kén, nhưng cách quấn khăn thường được áp dụng cho những trẻ hay giật mình thức giấc, khăn bao bọc lấy bé để tạo cảm giác như lúc còn nằm trong bụng mẹ để bé thấy an toàn.

Ngậm ti giả hay ôm gấu bông

Đôi khi một vật thân thiết, quen thuộc có thể giúp trẻ yên giấc. Một chiếc ti giả có thể thỏa mãn nhu cầu mút của trẻ và giúp bé nhanh đi vào giấc ngủ, kể cả trẻ được bú sữa mẹ. Đừng cố gắng cai sữa cho con trước một tuổi. Đồ chơi đặc biệt như chiếc chăn ấm hay một thú bông có thể làm bé an tâm hơn.

trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay