#21 BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH VIÊM GỐC MÓNG TAY (Sước Mang Rô)

Chứng xước măng rô gọi là Giáp câu viêm, tổ chức chu vi móng ngón tay bị viêm gây mủ, thoạt đầu có lúc đau nhẹ, sưng nóng đỏ, nếu chữa không kịp thời có thể dẫn tới quanh móng tay gây mủ, y học cổ truyền gọi là “ Duyên trảo đinh”hoặc “ sà nhãn đinh”do ngoại cảm hỏa độc gây nên.

Xước măng rô là bệnh gì.? Viêm gốc móng tay là bệnh gì? 

Xước măng rô (viêm gốc móng tay) là tình trạng các khu vực da ở gần móng tay, móng chân bị bong thành nhiều sợi nhỏ. Nếu không biết cách khắc phục hiệu quả vấn đề này, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử các chi.

bài thuốc đông y chữa trị xước măng rô

Nguyên nhân dẫn đến bệnh xước mang rô (viêm gốc móng tay)

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng xước măng rô là do cơ thể thiếu vitamin C và axít folic. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân chủ quan khác như công việc thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa (nước rửa bát, xà phòng, xà bông)… Do thói quen thường xuyên cắn móng tay. Hay đơn giản chỉ là do cơ thể có sự thay đổi nội tiết khi sắp đến ngày kinh nguyệt.

Ở một số người, hiện tượng xước măng rô xảy ra là do bị các bệnh lí như viêm da, nấm da, bệnh Eczema… Những căn bệnh này sẽ gây nên các tổn thương ở phần da quanh móng tay. Làm tổn thương gốc móng tay và làm xuất hiện những đường gờ ngang.

Xước măng rô (Viêm gốc móng tay)  nhìn bề ngoài chỉ là một sợi da nhỏ. Nhưng nếu xử lý không đúng cách thì sẽ cực kỳ đau đớn, trường hợp nặng sẽ bị chảy máu, mưng mủ, nhiễm trùng rồi hoại tử ngón tay, ngón chân.

Xước măng rô khắc phục như thế nào? Viêm gốc móng tay khắc phục như thế nào?

Phần lớn thói quen của những người bị xước măng rô là sẽ tự xử lý bằng tay. Hoặc miết đi miết lại nhiều lần với suy nghĩ sợi da sẽ đứt. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng  đây không phải là cách xử lý tốt nhất. Ngược lại việc này còn có thể khiến sợi da bị xước sâu hơn, vết thương trở nên nghiêm trọng.

bài thuốc đông y chữa trị xước măng rô
Vì nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng xước măng rô là thiếu vitamin C. Nên việc bổ sung các chất này là điều cần thiết. Nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn hãy thường xuyên sử dụng cam, chanh, bưởi, quýt, dâu tây hay các thực phẩm giàu axit folic như rau có màu xanh thẫm, gan động vật, các loại hạt nảy mầm…
Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này là dùng kìm loại bỏ da chết hoặc bấm móng tay bấm sát vào phần chân của sợi da. Sau đó tránh đụng vào vết xước. Vì vi khuẩn ở ngón tay có thể làm vùng xước bị sưng tấy và nhiễm trùng.

Với phụ nữ,

nếu bị xước măng rô theo thời kỳ kinh nguyệt thì không nên tác động. Vì khi qua kỳ, các vết xước sẽ tự động khỏi. Do đây là nguyên nhân nội tiết nên cơ thể sẽ tự điều chỉnh. Việc tác động bên ngoài là không cần thiết.Trong trường hợp bạn là người có thói quen cắn móng tay thì cần phải loại bỏ ngay lập tức. Bởi không chỉ gây nên hiện tượng xước măng rô mà bạn còn có thể mắc các bệnh đường ruột khác. Vì móng tay là nơi tích tụ nhiều loại vi khuẩn gây hại, cắn móng tay sẽ làm cho vi khuẩn có xâm nhập vào trong vòm họng và đường ruột gây bệnh.

bài thuốc đông y chữa trị xước măng rô

Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ bị xước măng rô thì khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa mọi người cần mang các dụng cụ bảo hộ như găng tay, ủng cao su. Nếu có điều kiện hơn thì hãy chăm sóc da tay, chân bằng những sản phẩm chuyên dụng dành cho vùng da này, nhất là vào mùa đông. Hoặc vào các buổi tối, bạn có thể ngâm tay, ngâm chân bằng nước muối loãng cũng rất hiệu quả để giải quyết căn bệnh này.

Bài Thuốc Đông y  Chữa Bên Ngoài xước măng rô (viêm gốc móng tay)

– Bài 1

Lục nguyệt tuyết (bạch mã cốt, mãn thiên tinh) 50 gam, . Ban miêu 5 gam, . Sắc lấy nước rửa nơi đau khi nước thuốc còn ấm.

– Bài 2

  • Ngô công 1 con,
  • Hùng hoàng 1,5 gam,
  • Khô phàn 1,5 gam.

bài thuốc đông y chữa trị xước măng rô

Các vị tán bột lấy 1 quả trứng gà khoét 1 lỗ hổng, bỏ bớt đi một ít lòng đỏ lòng trắng, rồi nhét thuốc bột vào, khuấy đều, thò ngón tay đau vào một quả trứng, dùng nhỏ lửa hơ xung quanh vỏ trứng khoảng 1 giờ lấy mức nóng già trứng là được, ngày làm 1-2 lần, sau khi làm như vậy, lấy khăn sạch buộc ngoài ngón tay là được

Summary
Xước măng rô (Viêm gốc móng tay) - Chữa bằng thuốc đông y hiệu quả
Article Name
Xước măng rô (Viêm gốc móng tay) - Chữa bằng thuốc đông y hiệu quả
Description
Chứng xước măng rô gọi là Giáp câu viêm, tổ chức chu vi móng ngón tay bị viêm gây mủ, thoạt đầu có lúc đau nhẹ, sưng nóng đỏ, nếu chữa không kịp thời có thể dẫn tới quanh móng tay gây mủ, y học cổ truyền gọi là “ Duyên trảo đinh”hoặc “ sà nhãn đinh”do ngoại cảm hỏa độc gây nên.
Author
Publisher Name
Từ điển Y khoa | Trị bệnh
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay