#6 BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH QUÁNG GÀ

Bệnh quáng gà là tình trạng bệnh lý xảy ra ở mắt cố thể nhìn kém, không nhìn thấy rõ vào buổi tối hay những nơi thiếu ánh sáng. Bệnh quáng gà thường gặp ở những người thiếu Vitamin A trong khẩu phần ăn hằng ngày. Có ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Chứng quáng gà có tên là “ Dạ manh”cứ về đêm thấy ánh sáng đèn là nhìn mọi vật không rõ, đây là bệnh thiếu sinh tố A dẫn đến bệnh biến về mắt, y học cổ truyền cho là do Can âm huyết bất túc.

THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH QUÁNG GÀ

Nguyên nhân gây bệnh quáng gà

Bệnh quáng gà không phải là một bệnh là một nhóm bệnh có liên quan đến gen di truyền như bệnh lý võng mạc, nhiễm độc thuốc, hoặc tình trạng thiếu Vitamin A. Trong đó nguyên nhân do thiếu Vitamin A là phổ biến nhất.

Khi bệnh nhân có biểu hiện của bệnh quáng gà, nếu điều trị thử bằng vitamin A mà bệnh nhân hết quáng gà thì nguyên nhân chính gây ra là do thiếu Vitamin A.

THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH QUÁNG GÀ

Thiếu Vitamin A thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là những đứa trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân chính là do:

– Do cung cấp giảm: Thiếu Vitamin A kéo dài trong chế độ ăn thường gặp ở trẻ kiêng khem quá mức. Ăn ít rau và hoa quả, không ăn dầu mỡ. Hoặc trẻ được nuôi nhân tạo bằng nước cháo, sữa bột tách bơ, sữa sấy khô, Thường những rẻ có bà mẹ kém kiến thức về dinh dưỡng.

– Do rối loạn quá trình hấp thụ:

 • Do rối loạn quá trình hấp thụ Vitamin A ở ruột: Đi ỉa chảy kéo dài, lỵ, tắc mật
 • Do suy gan: Gan có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa Vitamin A. Vitamin A tan trong mỡ, gan tiết ra mật điều hòa chuyển hóa mỡ giúp chuyển hóa Vitamin A. Hơn nữa gan còn có via trò tổng hợp vitamin A.

– Do tăng nhu cầu Vitamin A: Trẻ càng nhỏ càng dễ thiếu Vitamin A vì nhu cầu cao gấp 5-6 lần người lớn. Những trẻ bị sởi, thủy đậu, viêm phế quản, lao, nhiễm trùng tiết niệu,… Thì nhu cầu Vitamin A tăng trong thời gian bệnh mà thức ăn không đủ cung cấp.

Triệu chứng của bệnh quáng gà

Thường thì rất khó có thể phát hiện ra người bệnh quáng gà. Đặc biệt là trẻ nhỏ vì người bị bệnh quáng gà vẫn có thể sinh hoạt bình thường và ban ngày hay trong môi trường đầy đủ ánh sáng. Chỉ khi chiều xuống hay về đem và những nơi thiếu ánh sáng thì họ mới trở lên chập chạp, vụng về, hay ngã hay gây đổ vỡ khiến cho mọi người chỉ nghĩ là họ hậu đậu, không cẩn thận.

Một số người bệnh cũng không hiểu vì sao mình lại như thế. Nên dần họ mặc cảm buồn rầu, xa cách mọi người khi chiều về. Nhất là trẻ nhỏ thường trở nên chập chạp ngồi 1 chỗ không chơi đùa vì sợ vui chươi gây đổ vỡ đồ đạc trong nhà sẽ bị bố mẹ mắng.

THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH QUÁNG GÀ

Chính vì vậy mà chúng ta cần quan tâm tới người thân bằng cách hỏi và quan sát khi thấy có các biểu hiện bất thường của bệnh là những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để phát hiện được bệnh quáng gà một cách nhanh chóng.

Tuy hiên chúng ra cũng cần phần biệt với hiện tượng thích nghi bóng tối kém. Đó là biểu hiện khi thay đổi đột ngột từ vùng sáng sang vùng tối bệnh nhân cảm thấy mờ mắt, say sẩm mặt mày và phải nghỉ ngơi một lúc thì mới có thể nhìn rõ trở lại. Đây là tình trạng sinh lý bình thường chứ chưa chắc đã mắc bệnh quáng gà.

Phòng ngừa bệnh quáng gà

– Tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh quáng gà có mà phương pháp điều trị cụ thể. Trường hợp quáng gà do thiếu vitamin A sẽ được bổ sung bằng vitamin A liều cao. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác được tình hình bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh thì phải đến các cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và chẩn đoán kịp thời.

– Ngoài các nguyên nhân do di truyền, quáng gà do thiếu Vitamin A hoàn toàn có thể phòng tránh bằng chế độ dinh dưỡng giàu Vitamin A

THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH QUÁNG GÀ

– Với các sản phụ đang mang thai cần bổ sung các loại thức ăn nhiều Vitamin A hoặc tiền chất của Vitamin A như: Trứng, gan, các loại rau xanh, củ quả,…

– Với trẻ nhỏ không được bú sữa mẹ hoặc đã cai sữa thì nên ăn dặm thêm các chất có chứa Vitamin A

– Tích cực phòng tránh và chữa trị kịp thời các bệnh mạn tính mà trẻ mắc phải. Các bệnh như bệnh tiêu hóa, hô hấp, sởi,..và sớm bổ sung cho trẻ thức ăn có chữa Vitamin A. Đồng thời đưa trẻ đi uống Vitamin A định kỳ theo chương trình quốc gia phòng chống mù lòa do thiếu Vitamin A.

Điều trị bệnh quáng gà

Điều trị bệnh quáng gà có  thể bằng rất nhiều cách và nhiều loại thuốc khác nhau. Nhưng thuốc đông y là một lựa chọn mà khó có thể bỏ qua. Thuốc đông y điều trị rất hiệu quả bệnh quáng gà, an toàn với người sử dụng. Những bài thuốc Đông Y có lịch sử trị bệnh rất lâu đời. Đó chính là những kinh nghiệm chữa trị của những thầy thuốc đúc kết và lưu truyền qua hàng nhiều năm. Các vị thuốc Đông y có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên đem lại cho người sử dụng thuốc sự an toàn và sự tin tưởng.

THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH QUÁNG GÀ

Một số bài thuốc trị bệnh quáng gà

– Bài 1

 • Gan lợn 100 gam,  Hồ la bặc 150 gam,
 • Gan lợn rửa sạch thái miếng,
 • Hồ la bặc cũng thái thành sợi,
 • đổ nước vào nấu chừng nào gan lợn chín là được, đem ăn cả nước và cái,
 • ngày một lần, liên tục 10 ngày là một đợt điều trị.

– Bài 2

 • Gan dê 100 gam,
 • Dạ minh sa 15 gam,
 • Đem sắc dạ minh sa, sôi chừng 20 phút, bỏ tiếp gan dê vào nấu cho chín, ăn cả nước và cái,
 • Ngày 1 lần, liên tục ba ngày.

– Bài 3

 • Xương truật 10 gam,
 • Câu kỷ tử 15 gam,
 • Nữ trinh tử 12 gam,
 • Cốc tinh thảo 12 gam,
 • sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Summary
BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH QUÁNG GÀ
Article Name
BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH QUÁNG GÀ
Description
Bệnh quáng gà không phải là một bệnh là một nhóm bệnh có liên quan đến gen di truyền như bệnh lý võng mạc, nhiễm độc thuốc, hoặc tình trạng thiếu Vitamin A. Trong đó nguyên nhân do thiếu Vitamin A là phổ biến nhất.
Author
Publisher Name
Từ Điển Y Khoa | Trị Bệnh | tribenh.info
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay