ARDS là gì ?

ARDS là gì ???  Là hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) là tình trạng đe dọa tính mạng do viêm các phế nang trong phổi. Bệnh dẫn đến sự tích tụ dịch trong các túi khí, ngăn chặn oxy vào máu và các phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể gây suy hô hấp và tử vong.

Suy hô hấp diễn ra khi các mao mạch hoặc các mạch máu nhỏ xung quanh các túi khí không trao đổi khí carbon với khí oxy đúng cách. Tình trạng này có thể cấp tính hoặc mãn tính. Với suy hô hấp cấp tính, bạn mắc phải các triệu chứng tức thời do không có đủ oxy cho cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong nếu nó không được điều trị nhanh chóng.

Lịch sử

Năm 1967 lần đầu tiên Ashbaugh và cộng sự mô tả 12 bệnh nhân suy hô hâp với nhiều nguyên nhân ban đầu khác nhau. Những hình ảnh suy hô hấp đều giống nhau ở tất cả các bệnh nhân. Các bệnh nhân đều khó thở nhanh. Hai phổi đàn hồi kém và trên X quang có thâm nhiễm toàn phế nang lan toả. Tất cả đềụ thiếu oxy máu trơ mặc dù điều trị oxy nồng độ cao và các biện pháp hô hấp thông thường.

Các tác giả khảng định hội chứng này “giống rõ rệt như hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh bị bệnh màng trong” và áp dụng thông khí nhân tạo với làm tăng áp lực khí trong phổi thì thở ra bằng một van cản thở ra gọi là PEEP (Postitive End Expiratory Pressure) đã cải thiện tốt sự vận chuyển oxy trong phổi. Trong 7 bệnh nhân tử vong, mổ tử thi thấy có xẹp phế nang nặng nề, tắc nghẽn trong các mao quản và hình thành màng trong.

Từ đó thuật ngữ hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ARDS. Được chọn vì có sự giống nhau về bệnh học lâm sàng giữa bệnh cấp ở người lớn và hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Chỉ khác là ở trẻ sơ sinh bị bệnh màng trong thì sự sinh sản surfactant phế nang bị thiếu hụt chưa hoàn chỉnh. Độ giãn nở lồng ngực cao tiên phát. Ngược lại, ở người lớn tổn thương Surfactant phổi là thứ phát, độ giãn nở lồng ngực lại giảm.

ards là gì

Nguyên nhân gây bệnh

Những nguyên nhân nào gây hội chứng suy hô hấp cấp ARDS là gì?

Suy hô hấp cấp ARDS là kết quả của nhiễm trùng hoặc chấn thương và nó thường xảy ra bất ngờ. Các nguyên nhân khác bao gồm hít phải chất nôn, bỏng nặng, dùng thuốc quá liều, hít phải hóa chất, khói thuốc hoặc khói độc hại khác và viêm tụy. Suy hô hấp cấp. (ARDS) không chỉ bao gồm suy hô hấp mà còn có nguy cơ suy các cơ quan quan trọng trong có có gan và thận

Tắc nghẽn

Khi có vật nào đó nằm trong cổ họng, phổi có thể gặp khó khăn thu nhận đủ oxy. Tắc nghẽn cũng có thể xảy ra ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc hen suyễn, một đợt cấp sẽ làm cho đường hô hấp trở nên co hẹp.

Chấn thương

Chấn thương có thể làm suy yếu hoặc gây ra tổn thương cho hô hấp. Có thể ảnh hưởng không tốt đến lượng oxy trong máu. Ví dụ như chấn thương tủy sống. Hoặc não có thể ảnh hưởng ngay lập tức đến hơi thở. Bộ não ra lệnh phổi thở. Nếu não không thể truyền thông tin do chấn thương hoặc tổn thương, phổi không thể tiếp tục hoạt động bình thường.

Tiêu chuẩn chẩn đoán ARDS

Tiêu chuẩn chẩn đoán. ARDS phát triển theo các quá trình nghiên cứu về cơ chế tổn thương phổi. Trước hội nghị thông nhất ý kiến giữa Mỹ và Châu Âu về. ARDS (tháng 9/1993) đã có nhiều nhóm nghiên cứu về cơ chế bệnh học, lâm sàng của ARDS và đã đưa ra những tiêu chuẩn chủ yếu dựa vào các hội chứng lâm sàng, huyết động, X quang phổi và cơ học phổi như:

Điều kiện phát triển ARDS cao và nhanh

Ngạt nước, kế cả nước biển và nước ngọt, xấp xỉ 90% nạn nhân dẫn tới. ARDS vì sự lụt ngập phế nang đã “cọ” sạch Surfactant rất nhanh và gây tổn thương trực tiếp màng mao quản phế nang.

Hít phải khí độc như nitrogen dioxit, ammonia chlorua, sulíurdioxid v.v… đặc biệt khi hít kèm theo hơi độc từ các chất dẻo hay các nguyên liệu tổng hợp khác.

Liều oxy cao (100%) kéo dài được coi là tác nhân đóng vai trò tổn thương trực tiếp màng mao quản phế nang.

Điều trị các thuốc

Surfactant nhân tạo thay thế:

Giả thuyết cho rằng surfactant thay thế có thể làm tốt sức căng bề mặt phế nang. Giảm áp lực đưòng dẫn khí và tăng khả năng kháng vi khuẩn. Tuy nhiên chưa có những báo cáo đầy đủ trên lâm sàng.

Corticosteroid:

Có tác dụng kháng viêm khi xét nghiệm thấy bạch cầu ái toan tăng trong máu và dịch phổi hoặc ở giai đoạn xơ (7-14 ngày sau khi bị ARDS) nặng, không có biểu hiện tiến triển; tuy nhiên việc dùng. Corticosteroid vẫn còn ở giai đoạn nghiên cứu lâm sàng.

Thuốc kháng các chất oxy hoá:

Các phức hợp chứa thiol làm tăng thải các gốc oxy tự do và là tiền thân của glutathion, tuy nhiên không cải thiện sự trao đổi khí. Vì vậy nhiều người khuyến cáo không nên dùng điều trị ARDS là gì

Ketoconazole:

Ức chế tổng hợp thromboxan và các leukotrien. Có người cho rằng ketoconazole có thể dự phòng. ARDS ở bệnh nhân có những yếu tố đe doạ (như nhiễm khuẩn huyết, đa chấn thương). Nhưng cũng cần phải có một số lượng nghiên cứu lớn hơn trước khi khuyến cáo sử dụng.

ards là gì

Thay đổi tư thế bệnh nhân ARDS trong khi thông khí nhân tạo

Vì tổn thương phổi ở bệnh nhân. ARDS là gì không đồng đều nên việc thay đổi tư thế thông khí (ngồi, nằm nghiêng trái, phải, hay nằm sấp). Sẽ làm thông khí và tưới máu ở những vùng phổi lành sẽ tốt hơn. Tất nhiên việc chăm sóc cũng phức tạp hơn. Tư thế sấp là tư thế thích hợp nhất cho ARDS: Làm tăng oxy hoá máu và giảm bớt viêm phổi do hít phải.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến hội chứng suy hô hấp cấp ARDS là gì?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

  • Xơ phổi (sẹo phổi) có thể là biến chứng của. ARDS và phải sử dụng máy thở lâu dài hoặc khó thở sau khi xuất viện;
  • Suy hô hấp cấp. ARDS là gì tình huống cấp cứu, đòi hỏi phải được các chuyên viên y tế chăm sóc tích cực;
  • Một số người sống sót sau hội. ARDS có thể bị mất trí nhớ vì giảm nguồn cung cấp oxy đến não.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
ards là gì
Article Name
ards là gì
Description
ARDS là gì ???  Là hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) là tình trạng đe dọa tính mạng do viêm các phế nang trong phổi. Bệnh dẫn đến sự tích tụ dịch trong các túi khí, ngăn chặn oxy vào máu và các phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể gây suy hô hấp và tử vong.
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------