Bánh kẹo nhái bán tràn lan ngày tết

    Còn gần 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, thị trường bánh kẹo đã xuất hiện một loạt những sản phẩm nhái thương hiệu nổi tiếng mà nếu không để ý kĩ, người tiêu dùng rất khó tránh việc mua phải bánh kẹo nhái ngày tết.    
Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt, vì thế nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng thời điểm trước Tết Nguyên đán luôn tăng mạnh. Đây chính là cơ hội khiến cho nhiều thương lái “tuồn” hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào thị trường để kiếm lời.

Ma trận ngày càng tinh vi của hàng giả hàng nhái bánh kẹo nhái ngày tết

Cùng với công nghệ phát triển, các thủ đoạn làm giả, làm nhái ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho việc phát hiện và xử lý. Những hộp bánh nhái với thương hiệu nổi tiếng được làm rất giống với hàng thật, có màu sắc bắt mắt, tương tự, rất khó để có thể phân biệt với hàng chính hãng.
bánh kẹo nhái ngày tết

Để tránh mua phải hàng nhái, nên chọn mua sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín

Mặc dù các thương hiệu uy tín liên tục cảnh báo người tiêu dùng. Để tránh việc mua phải hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, nạn hàng giả hàng nhái, sao chép nhãn hiệu. Thương hiệu diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp. Hầu hết các sản phẩm làm giả đều không đáp ứng được yêu cầu về quy trình sản xuất và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Chính vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận trong việc mua sắm trong dịp Tết để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người thân.

“Rút ruột” bánh xịn để lừa khách hàng

Những ngày này, “thủ phủ bánh kẹo lớn nhất miền Bắc ” – xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) người xe ra vào tấp nập. Hàng dài xe tải nối đuôi nhau đến cân buôn bánh kẹo, rồi tỏa đi đủ hướng để phục vụ bà con dịp tết.

Trong vai một người đến nhập hàng với số lượng lớn để về làm giỏ quà tết. Phóng viên được một chủ cửa hàng ăn uống trong xã dẫn đến tham quan một số đại lý bánh kẹo tại La Phù. Với lời hứa nếu mua được hàng phải chia phần trăm cho bà.

bánh kẹo nhái ngày tết

Những thùng bành kẹo cả chữ tiếng Việt, chữ Trung Quốc chất đầy kho chuẩn bị được bày bán ngoài siêu thị.

Đi theo người này vào trong xã, trực tiếp “ngã giá” với những chủ đại lý bánh kẹo. Chúng tôi bất ngờ khi các loại bánh, mứt Tết đủ màu sắc bắt mắt ở đây đều có giá rẻ bất ngờ.

Theo tiết lộ của một chủ đại lý có tên Bích, dịp giáp Tết, cơ quan chức năng thường xuyên đi kiểm tra. Nên người dân đã nghĩ ra chiêu mua hàng thật về, có hóa đơn chứng từ đầy đủ. Nhưng sau đó rút lõi rồi nhét hàng “made in La Phù” vào. Tỉ lệ rút lõi thường từ 30-40% so với trọng lượng ghi trên bao bì.

Cũng theo người này, dù cửa hàng bán cả “hàng đủ”. Nhưng hàng rút ruột lại được dân buôn ưa chuộng, bởi bán rất chạy trên thị trường. Những loại hàng này chủ yếu được vận chuyển đi tiêu thụ ở các vùng nông thôn. Người dân tưởng mua được đồ rẻ nhưng hóa ra bị “móc túi” mà không biết.

Cẩn trọng khi mua sắm hàng hóa dịp Tết bánh kẹo nhái ngày tết

Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và háng hóa trong dịp Tết Nguyên đán tăng đột biến. Đặc biệt là đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Như thịt, rượu, nước giải khát và nhất là bánh mứt kẹo… vô cùng lớn. Vì vậy, để tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng. Người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đối với các sản phẩm bánh kẹo Tết, cần lưu ý những thông tin sau:
  • Lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường. Nên mua tại các điểm bán chính thống như siêu thị, đại lý, cửa hàng tạp hóa đáng tin cậy. Tránh mua các sản phẩm trôi nổi không nhãn mác, không rõ xuất xứ. Thường được bày bán tại các chợ cóc.
  • Chú ý kỹ các thông tin về nơi sản xuất, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng .
  • Chỉ mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định ATTP. Do Cục An toàn thực phẩm cấp với ký hiệu cụ thể như sau: (số thứ tự)/(năm cấp)/ATTP-XNCB
  • Nếu cần mua giỏ quà để biếu Tết thì không nên mua giỏ quà đã gói sẵn. Bạn nên tự chọn các hộp bánh kẹo rời ở ngoài rồi tự gói thành giỏ quà để đảm bảo an toàn. Tránh trường hợp có những sản phẩm không rõ ràng về chất lượng được gói chung trong giỏ quà.
bánh kẹo nhái ngày tết

Riêng đối với mứt Tết, người tiêu dùng cần cẩn trọng để chọn lựa được sản phẩm có chất lượng tốt: bánh kẹo nhái ngày tết

  • Mứt là loại sản phẩm có hạn sử dụng ngắn, khoảng 2 tháng. Cần chú ý đến thông tin này để lựa chọn sản phẩm vẫn đang trong hạn dùng.
  • Chọn mứt có màu sắc tự nhiên. Hạn chế những loại mứt có nhiều màu sắc . Nên chọn sản phẩm được bày bán nơi thoáng mát, đảm bảo vệ sinh.
  • Cần đọc kỹ các thông số, thành phần trên bao bì hộp mứt. Chọn mua sản phẩm từ những thương hiệu uy tín, nổi tiếng. Nên chọn mua ở những địa chỉ đáng tin cậy như Coopmart, BigC, Vinmart, Metro…
  • Quan sát kĩ để nhận biết mứt có dấu hiệu bị mốc hoặc chảy nước hay không. Không nên chọn sản phẩm đã có mùi hôi, chua. Sau khi mua về, cần bảo quản mứt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và tránh ánh nắng. Không để ở gần nơi có nguồn nhiệt hay ẩm ướt.Tết Nguyên đán đang cận kề, người tiêu dùng cần cẩn trọng. Có sự lựa chọn thông minh trong việc mua sắm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Cách phân biệt bánh kẹo nhái ngày tết

Cách phân biệt bánh kẹo nhái ngày tết

bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết. bánh kẹo nhái ngày tết

Summary
Bánh kẹo nhái bán tràn lan ngày tết
Article Name
Bánh kẹo nhái bán tràn lan ngày tết
Description
  Còn gần 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, thị trường bánh kẹo đã xuất hiện một loạt những sản phẩm nhái thương hiệu nổi tiếng mà nếu không để ý kĩ, người tiêu dùng rất khó tránh việc mua phải bánh kẹo nhái ngày tết.    
Author
Publisher Name
Bách khoa cuộc sống
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay