Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn nhất?

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn Quốc tế? Bảng tiêu chuẩn cân nặng QUÓC TẾ  dựa vào mốc sinh ban đầu phổ biến nhất, không “áp đặt” cho mọi em bé trên toàn thế giới. Trẻ có trồi sụt đôi ba chục gram cũng là chuyện thường.

Để có thể lớn lên và phát triển đầy đủ các kĩ năng, trẻ 4 tháng tuổi cần phải có trọng lượng phù hợp, tương xứng.

Các mẹ nên biết cân nặng của trẻ thực tế có thể hơn hoặc kém một chút so với tiêu chuẩn. Nhưng với trẻ thừa hoặc thiếu cân quá nhiều có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh đó sự phát triển bất thường như vậy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là bình thường? Để trả lời cho câu hỏi này, các mẹ nên tham khảo hướng dẫn về cân nặng và sự phát triển thể trạng của trẻ 4 tháng tuổi đã được nêu dưới đây. Điều này sẽ giúp các mẹ theo dõi, đánh giá và so sánh để có cách chăm sóc bé yêu một cách hợp lý nhất.

Nguyên lý cơ bản Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, một đứa trẻ sẽ lớn lên và có những thay đổi chóng mặt. Cân nặng của trẻ 4 tháng tuổi của mỗi mẹ sẽ khác nhau. Và phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao và giới tính khi mới chào đời.

Những trẻ 4 tháng tuổi khi sinh ra mà dài hơn thì sẽ có cân nặng hơn. Và các bé trai thường nhỉnh cân hơn các bé gái một chút về trọng lượng.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn nhất? - 1

Các bác sĩ chuyên khoa Nhi khuyên các mẹ nên lập một biểu đồ về tăng trưởng cho bé. Để dễ theo dõi tiến độ và nhịp phát triển của trẻ thay vì chỉ tập trung vào các con số.

Cân nặng đạt chuẩn của trẻ 4 tháng tuổi vậy Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa

Theo bảng cân nặng chiều cao của WHO:

  • Bé trai 4 tháng tuổi: Cân nặng đạt chuẩn là 7kg. Từ 6,2kg trở xuống là thiếu cân và từ 7,9kg trở lên là thừa cân.
  • Bé gái 4 tháng tuổi: Cân nặng đạt chuẩn là 6,4kg. Từ 5,6kg trở xuống là thiếu cân và từ 7,3kg trở lên là thừa cân.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là bình thường?”

Đây là một câu hỏi mà nhiều mẹ có con ở độ tuổi này thường quan tâm. Trẻ 4 tháng tuổi thường có cân nặng phụ thuộc nhiều vào trọng lượng của bé lúc mới chào đời. Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ đã khuyến nghị mỗi bé. Nên tăng gấp đôi cân nặng khi trong giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi. Nếu đã 6 tháng tuổi mà cân nặng của bé vẫn chưa đạt chuẩn thì các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xin tư vấn.

Xét theo chuẩn cân nặng trên, trẻ 4 tháng tuổi có thể đạt cân nặng gấp đôi trọng lượng khi sinh. Tuy nhiên các mẹ không cần quá tuân thủ theo chuẩn vì bé có thể sẽ nặng hay nhẹ hơn một chút so với đạt chuẩn.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn nhất? - 2

Các mẹ có thể tăng thêm hoặc giảm đi khẩu phần thường ngày ăn của bé. Để tránh nguy cơ suy dinh dưỡng hay thừa cân nhé!

Bên cạnh việc nhận biết cân nặng chuẩn cho trẻ 4 tháng tuổi , các mẹ có thể so sánh cân nặng con của mình theo chuẩn cân nặng mà tổ chức WHO đã công bố. Đối với bé trai được 4 tháng tuổi thì cân nặng đạt chuẩn là 7 kg (6.2 kg trở xuống là thiếu cân, 7.9 kg trở lên là thừa cân). Với bé gái thì cân nặng đạt chuẩn có phần kém hơn là 6.4 kg. Nếu 5.6 kg trở xuống thì là thiếu cân, 7.3 kg trở lên thì sẽ là thừa cân.

Trong trường hợp trẻ được 4 tháng tuổi mà bị thừa hoặc thiếu cân thì các mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ. Để kiểm tra và đánh giá tình hình để điều chỉnh dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Tiêu chuẩn cân nặng của trẻ dưới 12 tháng tuổi theo chuẩn WHO

Theo các tiêu chuẩn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, sự tăng trưởng được xem là bình thường đối với trẻ bú sữa mẹ thông qua các tiêu chí sau:

  • Một em bé sẽ mất khoảng từ 5-10% cân nặng sau khi sinh trong tuần đầu tiên. Bắt đầu tăng cân đều đặn trở lại sau 2-3 tuần
  • Cân nặng sau khi sinh củ trẻ sẽ tăng gấp 2 lần khi được 4 tháng tuổi. và Tăng gấp 3 lần khi được 13 tháng tuổi đối với bé trai, 15 tháng đối với bé gái
  • Chiều dài tăng 1,5 lần trong vòng 12 tháng
  • Chu vi vòng đầu tăng lên khoảng 11cm khi 12 tháng tuổi

Tùy thuộc và nhiều yếu tố mà mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau.

Trẻ sơ sinh mà tăng cân chậm thì phải làm sao?

Có một số trẻ ăn dặm từ sớm vào thời điểm khoảng 4 tháng tuổi, nhưng rất ít. Hầu hết bé vẫn còn đang bú mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh tăng cân chậm, các mẹ nên trao đổi thêm với bác sĩ. Tìm ra nguyên nhân chính xác để có phác đồ điều trị thích hợp.

Trẻ bú mẹ không đúng cách cũng có thể gây ra tình trạng thiếu cân, chậm lớn. Trong lần đầu làm mẹ, học cách cho bé bú cũng rất quan trọng:

  • Mẹ lên cho bú lần lượt từng bên bầu bú. Nếu bé bú đủ mà ngực căng sữa nên vắt sữa để trữ. Vì để lâu có thể mẹ sẽ gặp tình trạng tắc tia sữa.
  • Sữa mẹ khác nhau trong từng giai đoạn: Sữa chảy ra khi bé bắt đầu bú gọi là sữa đầu vời thành phần nước khá nhiều giúp bé đã khát. Còn sữa lúc cuối bữa bú được gọi là sữa cuối, có chứa nhiều chất béo giúp trẻ tăng cân. Mẹ nên để bé đủ đói để có thể bú tới đoạn sữa cuối.

Lưu ý quan trọng để trẻ tăng cân đều

Muốn trẻ sơ sinh tăng cân đều cần đáp ứng đủ 3 yêu cầu: Ăn, ngủ, vận động. 3 yếu tố này nên bổ sung cho nhau chứ không thay thế nhau.

Nếu trẻ có xu hướng ngủ khi bú mẹ nên cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé tiếp tục ti mẹ.

4 tháng tuổi, có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng. Nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những chế phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn… Đây là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân.

Bé khó ngủ do thời tiết nóng nực, không yên tĩnh hay không bú đủ, mẹ nên quan sát kỹ lưỡng để cải thiện tình hình. Nếu bé bú chưa đủ sẽ có các biểu hiện quấy khóc. Miệng vẫn còn động tác nút ti, mút tay, nước tiểu có màu vàng đậm… Mẹ nên để bé ngủ trong không gian sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh.

Kiểm tra bỉm thường xuyên, bỉm quá ướt sẽ làm bé khó chịu. Nếu bé ngủ quá 3 tiếng thì cần đánh thức cho bé dậy chơi, hoạt động và ăn.

Buổi tối thì cho bú no trước khi ngủ, ban đêm, nếu bé không có nhu cầu ăn bạn. Không nên đánh thức bé, tự bé sẽ tỉnh giấc khi có nhu cầu hoặc khi bỉm quá ướt.

bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu. bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu. bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu. bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu. bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu. bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu. bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay