Bệnh nháy mắt ở trẻ em - Nguyên nhân và cách điều trị

Nguyễn Khắc Tùng 7 tháng trước 107 lượt xem

   Bệnh nháy mắt ở trẻ em hay là tật nháy mắt liên tục ở trẻ hiện nay rất phổ biến. Khoảng từ 5-20% trẻ em mắc phải triệu chứng này. Nó được xem là một căn bệnh và phải được chăm sóc và điều trị đúng cách. Nhìn chung bệnh nháy mắt ở trẻ em không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Song , bên cạnh đó nó có thể khiến trẻ bị kì thị hoặc mang mặc cảm khi giao tiếp. Dưới đây bachkhoacuocsong xin chia sẻ nguyên nhân cũng như cách điều trị loại bệnh này.

  Bệnh nháy mắt là việc cử động không chủ định của các cơ mắt, thường xảy ra ở cả 2 bên mắt. Và khi nháy mắt nó sẽ kéo theo biểu hiện co giật của các cơ mặt và kéo dài từ vài giây đến vài phút.

  bệnh nháy mắt ở trẻ em

  Bệnh nháy mắt ở trẻ em đâu là nguyên nhân?

  Nguyên nhân đầu tiên mà ta phải biết đến đó là khí hậu và môi trường xung quanh. Việt Nam ta là quốc gia có khí hậu đặc biệt khô và nóng. Môi trường có chất lượng kém, khói bụi nhiều do các công ty xí nghiệp , ô nhiễm nặng. Vì thế việc vệ sinh cho trẻ gặp nhiều ảnh hưởng lớn. Trẻ nhỏ hay có thói quen dụi mắt điều đó tạo điều kiện giúp cho các vi khuẩn tiếp xúc và lây lan, dẫn đến sinh bệnh.

  bệnh nháy mắt ở trẻ em

  Khi mất ngủ, thiếu ngủ, mắt mệt mỏi hoặc thần kinh căng thẳng hay do ăn uống chưa đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh nháy mắt. Khi trẻ mắc loại bệnh này đó cũng là dấu hiện nhận biết cho thấy trẻ đang bị tổn thương đến các dây thần kinh.

  Khi phải tập trung nhìn hay lắng nghe hoặc là khi  cơ thể mệt mỏi căng thẳng. Điều này sẽ làm tình trạng nháy mắt trở nên nghiêm trọng hơn.

  Bệnh nháy mắt ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết

  Dấu hiệu để nhận biết loại bệnh này là khi trẻ chảy nước mắt, hay dụi mắt, đỏ mắt, bị đau ở vùng mắt, trẻ sợ ánh sáng. Lời khuyên chân thành là hãy đưa ngay con bạn đến cơ sở chuyên khoa nhãn để khám và điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa có thể nhận định và tư vấn điều trị có hiệu quả. Tránh để quá lâu gây nguy hiểm đến cửa sổ tâm hồn của con trẻ.

  Có rất nhiều các dạng nháy mắt như: Nháy hai bên mắt, nháy các cơ ở vòng mi, các cơ cung mày, cơ trán co giật và rối loạn trương lực cơ , hay cùng mặt.

  Điều trị bệnh nháy mắt ở trẻ em ra sao cho hiệu quả

  Để điều trị bệnh này phải kết hợp giữa việc dùng thuốc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Có các liệu phát tâm lý đúng cách, hiệu quả.

  Lời động viên luôn là lời an ủi tinh thần lớn nhất đối với trẻ. Giúp trẻ luôn có tinh thần thoải mái , giảm căng thẳng , mệt mỏi, ngủ đủ giấc. Giúp trẻ xóa bỏ mọi mặc cảm, tự ti về hiện trạng sức khỏe của bản thân mình. Hãy cho trẻ vui chơi thoải mái làm những gì mà trẻ thích.

  bệnh nháy mắt ở trẻ em

  Hướng dẫn cho trẻ cách giữ vệ sinh đôi mắt, dặn con trẻ không được dụi tay. Đồ dùng cá nhân, khăn lau mặt sạch sẽ tránh vi khuẩn xâm nhập.

  Chế độ ăn uống và thăm khám hợp lý

  Các ông bố bà mẹ hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của con mình thêm rau xanh, cải xanh, đậu phộng. Bên cảnh đó bổ sung thêm loại đậu giàu chất magie. Không để mắt bé bị khô , hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt để giữ ẩm và nhằm loại bỏ các bụi vương vào trong mắt.

  bệnh nháy mắt ở trẻ em

  Hỏi thăm tham khảo thường xuyến các ý kiến của bác sĩ để họ tư vấn. Có một số trường hợp khác liên quan đến dây thần kinh , co giật mí mắt và co giật các cơ khác. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa nhãn, nội thần kinh. Để được điều trị kịp thời tránh hậu quả nghiêm trọng về sau.

  Để chăm sóc con trẻ mình được tốt hơn, các ba mẹ cần phải chuẩn bị hành trang kiến thức. Phát hiện sớm loại bệnh, điều này là yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng không nhỏ tới việc điều trị thành công bệnh nháy mắt ở trẻ.

  Trên đây, với những gì hôm nay đã chia sẻ cho các ba mẹ. Các ba mẹ có thể hiểu hơn về loại bệnh này. Chủ động ngăn chặn phòng tránh, điều trị kịp thời để lấy lại sự tự tin của con trẻ vốn có. Chúc bạn và toàn thể gia đình mình luôn luôn mạnh khỏe tràn đầy tiếng cười và muôn vàn hạnh phúc.

   

  Từ khóa: bệnh nháy mắt ở trẻ em

  Tin khác:

  - Các món ăn ngon cho những ngày se lạnh

  - Lợi ích và tác hại của mạng xã hội ! Đừng bỏ qua

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới