Dịch bệnh sốt xuất huyết cảnh giác phát triển vào mùa hè

Đức Đinh Thế 7 tháng trước 92 lượt xem

  Dịch bệnh sốt xuất huyết cảnh giác phát triển vào mùa hè

  Bệnh sốt xuất huyết xuất thường do người bị nhiễm virus dengue hay còn gọi là sốt xuất huyết dengue. Muỗi là con vật chung gian gây nhiễm bệnh, ở đây là muỗi cái và cụ thể là loại muỗi Ae.albopictus và Ae.aegypti đã hút máu của người đã và đang bị nhiễm bệnh. Con muỗi này thường phải hút máu từ 4-5 người và cũng vì lí do vậy cho nên muỗi đã truyền bệnh cho rất nhiều người một lúc. Do số lượng muỗi thường biến động theo mùa. Chủ yếu là vào mùa mưa muỗi sẽ sinh sôi nảy nở mạnh. Ở Việt Nam. Bệnh thường phát triển rất mạnh vào khoảng tháng 7 – 10 hàng năm.

  Thông tin từ phía Cục Y tế dự phòng xung cấp. Bộ Y tế, được tính đến hết tháng 5/2016. Trên cả nước có 36.224 người đã mắc bệnh sốt xuất huyết. đã có 11 người chết. Khi mắc bệnh sốt xuất huyết có nhiều người vẫn chủ quan và không biết được hậu quả của căn bệnh này.

  Sốt xuất huyết là số những loại nguy hiểm bệnh do muỗi truyền nhiễm có tốc độ lây lan rất nhanh . Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO. Mỗi năm có khoảng 96 triệu người đã mắc bệnh. Có 500.000 trường hợp nặng nên cần nhập viện và có khoảng 12.500 trường hợp đã tử vong. Tính từ năm 2005, sốt xuất huyết là vấn đề mà các tổ chức y tế công cộng và được cộng đồng quốc tế rất quan tâm. Được Tổ chức Y tế thế giới đã nhận định. Rất nhiều lo ngại bởi những tác động không tích cực của dịch bệnh dịch này tới đời sống của xã hội.

  bệnh sốt xuất huyết vào mùa hè

  Lí do bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện vào mùa hè?

  Bệnh sốt xuất huyết là bệnh rất phổ biến ở nước ta. Không phân biệt là thành phố hay ở vùng nông thôn. Bệnh xảy ra quanh ở năm nhưng thường sẽ bùng phát thành dịch khi mùa hè đến ở những thời điểm mưa nhiều. Thường vào nhất là mùa mưa ở phía Nam. Những mùa mưa, muỗi vằn phát triển rất mạnh. Nhất là vào khoảng thời gian từ tháng 6 cho đến tháng 11 do lúc đó nhiệt độ và độ ẩm rất cao sẽ tạo điều kiện đẻ trứng cho muỗi và phát triển thành bọ gây.

  Đặc biệt, vào mùa mưa thường bị ngập lụt, vùng nước đọng, nước thải, rác thải là môi trường lí tưởng cho muỗi và virus phát triển mạnh. Tăng Nguy cơ truyền bệnh sốt xuất huyết.

  Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết vào mùa hè

  Muỗi vằn là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết, là do siêu virus Dengue. Muỗi vằn sẽ hút máu từ những người mắc bệnh. Sau đó truyền qua cho những người bình thường khác.

  Theo Thạc Sỹ Nguyễn Kiên Cường Bác sỹ tại Viện Y học Dự phòng Quân đội. Bệnh sốt xuất huyết là do virus Dengue gây ra. Bệnh thường thấy ở những nước trong vùng cận nhiệt đới – nhiệt đới. Vật chủ trung gian là Muỗi Aedes aegypti sẽ truyền bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra muỗi Aedes albopictus cũng được coi là vật trung gian đi truyền bệnh thường có nhiều ở các vùng nôi thôn và rừng núi.

  Bác sĩ Cường nhấn mạnh. Những người dễ bị sốt xuất huyết thường là trẻ em, khi ở những địa phương bị dịch thì người lớn sẽ ít gặp hơn do đã có miễn dịch. Thông  thường thời gian để ủ bệnh khoảng từ 4-10 ngày. Biểu hiện có thường thấy là sốt và xuất huyết nhiều cấp độ khác nhau. Có những trường hợp bị nhẹ, nhưng nếu chủ quan có thể diễn biến rất nguy hiểm khi xuất huyết nặng và sẽ dẫn tới tử vong nếu bệnh nhân không lập tức được đưa đi cấp cứu kịp thời.

  Triệu chứng thường thấy nhất của bệnh sốt xuất huyết vào mùa hè

  Theo Bộ Y tế Việt Nam, tùy theo mức độ của bệnh nặng nhẹ. Bệnh sốt xuất huyết chia làm 4 độ khác nhau:

  Độ I: Người bệnh sốt kéo dài từ 2-7 ngày có kèm theo triệu chứng người bị đau nhức, chân tay mỏi, nhức đầu.

  Độ II: Cũng có những triệu chứng của giai đoạn thứ nhất. Tuy nhiên có thể kèm theo những nốt xuất huyết ở dưới da, niêm mạc,bắp chân, mí mắt, lưng và cánh tay…

  Độ III: Truy mạch, xuất huyết vừa, tiền shock, suy tuần hoàn, da lạnh, người mệt mỏi, yếu.

  Độ IV: Sốc sâu không bắt mạch được, không thể đo được huyết áp. Người tím tái.

  Bác sĩ Hoàng Khương (hiện đang công tác tại bệnh viện 115) cho biết: Bệnh sốt xuất huyết thường nguy hiểm nhất khi bệnh phát triển ngày thứ 4 và thứ 5. Thường thì người bệnh tuy sẽ giảm sốt nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi, tụt huyết áp, tiểu ít, mạch nhanh nhẹ và không thấy mạch khi đo.

  bệnh sốt xuất huyết vào mùa hè

  Khuyến cáo:

  Khi bị bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân cần được cung cấp dịch thể, phòng chống sốt. Trường hợp nhẹ nên cho dùng nước điện giải Oresol. Dung lượng dịch được bổ sung trung bình là 2lit trong 24h giờ với người lớn. Với trẻ nhỏ là 100ml/kg cơ thể trong 24h. Theo dõi người mác bệnh. Nếu thấy có những biểu hiện như bứt rứt, sốt li bì, chân tay lanh, vật vã, đau bụng…cần được đưa tới các cơ sở y tế gần nhất và đúng chuyên chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

  Từ khóa: sốt xuất huyết sốt xuất huyết dangue bệnh sốt xuất huyết vào mùa hè

  Tin khác:

  - Top 10 những loại thực phẩm cực kỳ tốt giúp cho người bệnh sốt xuất huyết

  - Máy tính Gaming là gì - Bạn có biết rõ về chúng?

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới