Cách làm bánh trôi nước bằng bột mì

Lộc Thị Hà 7 tháng trước 502 lượt xem

  Đối với ngày rằng tháng 7 cũng như lễ tiết thực mà nói Bánh trôi nước là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình việt. Nhìn thì có thể rất đơn gian nhưng khi chuẩn bị làm mới biết. Nó đòi hỏi sự tinh tế cũng như kinh nghiệm lâu năm để tạo ra chiếc bánh trôi hoàn hảo nhất. Đẹp mắt, không bị nhão, chín vừa phải để thờ cúng tổ tiên. Tỏ lòng thành biết ơn đối với những người đi trước. Tùy vùng miền sẽ có cách làm khác nhau, nhưng đa phần đều chỉ có 2 loại đó là bánh chay và bánh có nhân. Thông thường bánh không có nhân thường sẽ để cúng, Vì bánh trôi ngày xưa chính gốc không có nhân. Bánh chay không có nhân chỉ được làm từ bột không, còn bánh cho nhân thì người ta cho thêm một viên phèn nhỏ vào trong. Sau đây là cách làm bánh trôi nước bằng bột mì 2 loại bánh đấy:

  2. Cách làm bánh trôi nước bằng bột mì không nhân

  - Đường phèn và đường trắng 200g

   - Vừng đen hoặc trắng:200g

   - Gừng 100g

   - Dầu chuối

   - Lạc 

   - Dừa nạo

   - Bột mì: 500g hoặc 1kg 

    - Muối: 100g 

  • Nguyên liệu chuẩn bị

        -  1 mân to

       - 1 nồi 2kg hoặc nồi nào trong gia đình bạn có sẵn có thể tận dụng

  • Cách thực hiện 

  Cho 500g bột vì vào mâm để để chuẩn bị  nặn bột. Cho một từng một thìa múc canh nước đổ vào giữa bột. Sau đó trộn đều lên cho bột dính kết lại nếu thấy bột chưa mịn cho thêm ít nữa. Lưu ý khi nhào bột thấy bột kết dính lại có thể kéo đàn hồi rồi thôi. Cẩn thẩn cho nhiều nước quá sẽ bị nhão bột, khi nặn rất khó, vì nó rất dính. Sau khi nhào bột xong ta để tầm 10-30 phút cho bột mịn lại. Trong thời gian đợi bột ta sẽ nấu nước để nấu bánh. Cho một quả nước dừa đổ vào trước nếu không có dừa có thể sử dụng nước. cho nước gừng sau khi đã xoay xong đổ vào nước dừa. Cho thêm đường vào để thêm độ ngọt, tuy nhiên vì nước dừa nó cũng đã ngọt sẵn rồi nên chỉ cần thêm một chút là được. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình mà nêm nếm cho phù hợp.  Sau đó ta mới bắt đầu  nặn, trước hết ta nặn bánh chay trước. Nặn từng viên nhỏ như viên bi vì khi chín bột nó sẽ nỡ ra nữa nên không cần lo sợ nó bé. Sau khi nặn xong ta đổ vào nước lúc nãy ta đã pha khi nước đang sôi. Bánh chín sẽ tự nổi lên trên khi đó ta chỉ cần vướt ra là được. Trong lúc nấu ta cần lần đũa khấu nhẹ bánh để cho bánh đỡ dính xuống đáy nồi. 

  2. Cách làm bánh trôi nước bằng bột mì có nhân

  Cách làm bánh trôi có nhân cũng tương tự như bánh trôi không nhân. Nhưng ở giai đoạn nặn bánh thì Ta thêm một bước nữa là cho thêm nhân vào trong vậy là được. 

  3. Ăn kèm. 

  Khi ăn bánh trôi đối với bánh trôi không nhân ta có thể rắc thêm chút đường vào nếu thấy chưa đủ ngọt. Cho thêm ít gừng thái lát và lạc, mè vừng rải lên trên. Khi ăn trộn đều lên, gừng có vị hơi cay một chút sẽ làm với đi độ ngán của bánh vì. Bánh trôi được làm từ bột mì  nên khi ăn sẽ hơi ngấy. Nhưng khi ăn kèm với gừng và lạc, mè vừng Nó sẽ làm với đi rất nhiều. Tạo nên hương vị tuyệt vời, ăn mà không lo ngán. Còn đối với bánh có nhân thì cũng ăn như vậy chỉ là thường thì người ta sẽ không cho thêm đường vào nữa vì nó quá ngọt rồi. Cho thềm vào thì sẽ gây cảm giác quá ngọt không ngon. Khi ăn bánh trôi có nhân, khi cắn cảm giác nhân ở bên trong tràn ra. Rất đã miệng làm cho người ta cảm thấy tò mò thích thú.

  4. Bánh trôi với truyền thống lịch sử

  Cúng vào ngày lễ tiết thực bánh trôi thể hiện sự kính trọng đối tổ tiên. Sự kính trọng luôn nhớ về nguồn cội đối với ông cha thời  xưa, thể hiện long biết ơn sâu sắc đối với công ơn của ông cha. Cũng như cảm tạ công ơn của mẹ âu cơ khi xưa đã khổ cực sinh ra trăm đứa  con. Tục lệ  làm bánh trôi, tết hàn thực xuất  phát từ Trung quốc vào ngày ​​​​​​3/3 âm lịch để tưởng nhớ một vị tướng tên là Tử Thôi có công với Vua. Nhưng bị chết chay chung với mẹ sau một lần  chạy trốn trong rừng. Để tưởng nhớ ông nhà vua đã lập miếu thờ và cứ vào ngày 3/3 người ta lại ăn chay, cấm lửa hoặc ít sử dụng đến . Thường thì cỗ bàn thường được chuẩn bị từ ngày hôm trước. Trong quá trình giao lưu giữa 2  văn hóa Tết hàn thực của Việt Nam có nhiều sự khác biệt hơn. Tạo nên một bản sắc riêng.

   Kết thúc: Xã hội ngày càng phát triển nhưng tục lệ ăn bánh trôi ở Việt Nam vẫn lưu truyền đến ngày nay. Tuy nhiên vì nhịp sống ngày càng vội vàng vì đồng tiền mang áo. Nên người ta không còn chú trọng như ngày xưa nữa, Thay vì ở nhà tự làm thì người ta thường ra chợ mua cho nhanh. Dẫn đến tình trạng giới trẻ ngày nay ít người biết làm. Mặc dù cách làm rất đơn giản, và nghĩ ý của nó cũng đã không còn nguyên vẹn nữa vì nhiều người chỉ làm cho có mà không hề biết ý nghĩa bên trong.

   

  Từ khóa: cách làm bánh trôi nước bằng bột mì

  Tin khác:

  - Các món ăn sáng với bánh mì

  - Bạn có biết là Quả gì chứa nhiều vitamin C nhất không?

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới