Cách phân biệt bánh kẹo hàng thật và hàng nhái

cách phân biệt bánh kẹo nhái
Thời điểm Tết Nguyên Đán đang cận kệ, nhu cầu mua bánh kẹo và hàng hóa tăng mạnh nhưng đi cùng với đó là nỗi lo về hàng giả, hàng nhái. Vì hiện nay, không ít các cơ sở sản xuất do lợi nhuận mà sẵn sàng làm giả các mặt hàng bánh kẹo thương hiệu lớn. Vậy, cách phân biệt bánh kẹo nhái như thế nào? cách phân biệt bánh kẹo nhái. cách phân biệt bánh kẹo nhái

Tết Nguyên Đán là cao điểm tiêu thụ bánh kẹo trong năm. Cứ mỗi dịp Tết đến, các doanh nghiệp bánh kẹo lại tung ra thị trường hàng chục nghìn tấn bánh kẹo phục vụ người tiêu dùng với nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú. Ăn theo sự sôi động của thị trường, các cơ sở sản xuất bánh kẹo nhái lợi dụng tung hoành “sáng tác” mẫu mã theo các thương hiệu lớn để trục lợi.

cách phân biệt bánh kẹo nhái

Bánh nhái thương hiệu Danisa có trong giỏ quà Tết.

Hiện nay trên thị trường, bánh kẹo nhập khẩu rất phong phú và đa dạng xuất xứ từ nhiều nước như Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Bỉ…Giá của những sản phẩm nhập khẩu cũng cao hơn giá bánh kẹo trong nước. Đặc biệt là các dòng bánh cao cấp. Lợi dụng tâm lý sính ngoại người tiêu dùng , một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng… Rồi dán mác “ngoại” để tung ra thị trường tiêu thụ.

Trên thị trường Hà Nội và các tỉnh thành hiện nay, rất nhiều sản phẩm bánh, kẹo có tên na ná với các sản phẩm thật. Ví dụ như: bim bim Oishi với Oshi, kẹo Alpeliebe Original với Apellebe OY, kẹo Cheng Gum với Chewing Gum… Hoặc các loại vỏ hộp mang mác ngoại với nhãn hiệu Dbent, Danson, Classic, Red Rose… Nhưng bên trong là các loại bánh không rõ nguồn gốc. Do mẫu mã vỏ hộp sang trọng và bắt mắt. Nắp hộp lại được dán bằng loại tem tự in nên nếu chưa dùng qua các sản phẩm này hoặc đã dùng nhưng không chú ý thì khách hàng dễ dàng “sập bẫy”.

cách phân biệt bánh kẹo nhái

Bánh trứng TIPO “xịn” của Công ty Hữu Nghị (bên trái). Hàng nhái có bánh trứng TIPO (bên phải)

Ngày 26/1/2018, đội Quản lý thị trường số 24 phối hợp Công an huyện Hoài Đức bất ngờ kiểm tra kho hàng và xưởng sản xuất bánh kẹo của công ty TNHH Hàng tiêu dùng Thái Lan (ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội). Kiểm tra tại chỗ, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ khoảng 4.000 hộp bánh kẹo nhái các nhãn hiệu bánh kẹo đang bán chạy trên thị trường như Danisa của Đan Mạch (viết thành Damisa), Cosy của Kinh đô (thành Cozy)…

Bên cạnh đó, trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại kẹo, bánh, giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng. Mặt hàng được đựng la liệt trong những hộp các-tông, rổ, túi hoặc bao lớn. Các loại bánh quy, bánh sữa kem không có nhãn phụ, không ghi ngày sử dụng giá chỉ từ 25.000 – 35.000 đồng/kg. Các loại kẹo dẻo, bắp dẻo, rau câu có giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Kẹo đậu phộng, kẹo me được chào giá cao hơn, từ 60.000 – 80.000 đồng/kg…

Khi được hỏi xuất xứ các loại bánh kẹo này, hầu hết người bán hàng cho rằng, kẹo được sản xuất tại các cơ sở trong nước, một số nhập khẩu vì không mất chi phí bao bì, đóng gói nên có… giá rẻ. Tuy nhiên, nhiều nhãn bánh mứt là tiếng Trung Quốc không hề có nhãn phụ bằng tiếng Việt ghi thông tin về sản phẩm.

Không những vậy, hiện nay còn có hình thức bán hàng trên thị trường mới. Đó là “chợ Facebook”. Đây được coi là một trong những kênh bán hàng được ưa chuộng. Bởi lượng tiếp cận khách hàng khá lớn. Tuy nhiên, điều đáng nói là bên cạnh những mặt hàng có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thì rất nhiều mặt hàng được làm giả, làm nhái và bán ra với giá rất rẻ.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2017 đã phát hiện 145 vụ vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ. Tổng giá trị thu phạt là 1.280.614.000 đồng. Trong đó, phạt hành chính 421.525.000 đồng; trị giá hàng tiêu hủy là 859.089.000 đồng.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm các biện pháp để bảo vệ. Đưa ra các giải pháp chống hàng giả như sử dụng tem chống hàng giả để có thể truy xuất ngay nguồn gốc sản phẩm.

cách phân biệt bánh kẹo nhái

Sản phẩm Choco-Pie bị làm giả tại Việt Nam.

Cách phân biệt bánh kẹo nhái như thế nào?

Việc phân biệt bánh kẹo thật, bánh kẹo nhái không dễ dàng với người tiêu dùng. Bởi các đối tượng gian dối có nhiều chiêu thức tinh vi ngay từ khâu in ấn bao bì, nhãn mác.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ vẫn có thể phân biệt được bánh kẹo nhái vì một số đặc điểm nhận diện sau:

– Về tên thương hiệu: Thông thường, hàng nhái sẽ khác hàng thật 1 chữ duy nhất trong tên thương hiệu. Ví dụ, bánh thật là COSY còn bánh nhái là GOSY hoặc bánh thật là DANISA, còn bánh nhái là DARMISA.

– Về địa chỉ nhà sản xuất: Bánh kẹo nhái thường ghi địa chỉ cơ sở sản xuất chung chung, không rõ ràng. Bánh kẹo chính hãng có địa chỉ rõ ràng.

– Về chất lượng: Tiêu chí này dễ phân biệt hơn với những người thường xuyên mua bánh kẹo chính hãng. Vì khi ăn hoặc khi quan sát mới có thể nhận ra đâu là bánh kẹo nhái.

Cách tránh mua phải bánh kẹo nhái:

  • Lựa chọn những địa điểm mua hàng uy tín.
  • Nên chọn mua các sản phẩm của các công ty uy tín, nổi tiếng, được nhiều người tin dùng.
  • Nói không với sản phẩm, hàng hóa giá rẻ.
  • Khi mua hàng phải kiểm tra trên bao bì: tên, tem mác, nguồn gốc, chứng chỉ, HSD, …
  • Theo dõi các chương trình thời sự. Gần đây, các chương trình thời sự đã cảnh báo về những cở sở sản xuất chuyên làm giả bánh kẹo số lượng lớn đưa ra thị trường tiêu thụ. Các bạn nên chú ý để tránh mua phải bánh kẹo của các cơ sở này.

Đồng thời nếu phát hiện ra những cơ sở sản xuất kém uy tín. Bạn cần báo ngay cho lực lượng chức năng để có biện pháp xử lí kịp thời.

cách phân biệt bánh kẹo nhái

Thị trường luôn có hiện tượng sản phẩm bị làm giả, làm nhái để kéo giá thành xuống. Hãy cẩn trọng khi lựa chọn những sản phẩm tết để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Cách phân biệt bánh kẹo nhái. Cách phân biệt bánh kẹo nhái. Cách phân biệt bánh kẹo nhái. Cách phân biệt bánh kẹo nhái. Cách phân biệt bánh kẹo nhái. Cách phân biệt bánh kẹo nhái. Cách phân biệt bánh kẹo nhái. Cách phân biệt bánh kẹo 

Xem thêm: Bánh kẹo nhái bán tràn lan ngày tết

Bánh kẹo nhái bán tràn lan ngày tết

cách phân biệt bánh kẹo nhái. cách phân biệt bánh kẹo nhái cách phân biệt bánh kẹo nhái. cách phân biệt bánh kẹo nhái cách phân biệt bánh kẹo nhái. cách phân biệt bánh kẹo nhái cách phân biệt bánh kẹo nhái. cách phân biệt bánh kẹo nhái cách phân biệt bánh kẹo nhái. cách phân biệt bánh kẹo nhái cách phân biệt bánh kẹo nhái. cách phân biệt bánh kẹo nhái 

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay