Ercp là gì ???

Ercp là gì ??? ERCP là viết tắt của từ  Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography, nghĩa là nội soi chụp mật tuỵ ngược dòng. Đây là kĩ thuật kết hợp nội soi và chụp X quang giúp chẩn đoán và chữa trị các vấn đề của ống mật và ống tuỵ

Kỹ thuật thực hiện Ercp là gì ???

 

Kĩ thuật được thực hiện bằng cách dùng ống soi mềm có đường kính khoảng chừng ngón trỏ đi qua miệng xuống thực quản vào dạ dày và sau đó vào tá tràng. Sau đó đi qua lỗ đổ của ống thuỵ chính ( ống do ống mật và ống tuỵ hợp lại), dùng ống nhựa nhỏ luồn qua ống nội soi và vào lổ mở này để bơm thuốc cản quang vào và chiếu tia X-Quang để quan sát ống mật và tụy.

Kĩ thuật này giúp ích trong việc tìm lấy sỏi túi mật. Thấy ổ viêm, chỗ hẹp, ung thư, rò do chấn thương hay hậu phẫu, đặt ống dẫn lưu, lấy mẫu mô để xét nghiệm.

Ưu điểm của kĩ thuật này so với Siêu âm, CT scan, MRI. Là khả năng căn thiệp ngoại khoa chứ không đơn thuần là quan sát và chẩn đoán.

Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP là gì?

Nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography, viết tắt là ERCP). Là một kỹ thuật chuyên biệt thường được dùng để quan sát hình ảnh của các ống dẫn mật, đôi khi là các ống tụy.

Ống dẫn mật là các đường ống dẫn lưu mật từ gan vào dự trữ ở túi mật và đổ xuống tá tràng. Ống tụy là những đường ống dẫn dịch tụy đến ruột non. Phần ống phình to ra, nơi mà ống mật chủ và ống tụy giao nhau để đi vào tá tràng gọi là bóng Vater .

Phương pháp ERCP có thể giúp chẩn đoán chính xác. Và giúp điều trị các bệnh lý sỏi đường mật, viêm và nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp – tắc nghẽn đường mật, viêm tụy cấp do viên sỏi kẹt tại bóng Vater, giun chui ống mật,…

ERCP được tiến hành như thế nào?

Bác sĩ dùng một ống nội soi nhỏ, mềm, đầu có gắn camera, đưa qua miệng bệnh nhân đi xuống thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non, nơi có lỗ của đường mật – tụy chảy xuống ruột non. Thông qua lỗ này, các bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang. Chụp hình đường mật – tụy. Thủ thuật này có thể kéo dài từ 30 – 60 phút tùy  vào những gì được thực hiện. Hình ảnh nhìn thấy sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vị trí, số lượng, kích thước. Sỏi mật hay hình ảnh giun trong đường mật; ung thư đường mật… Qua đó tiến hành tán sỏi, lấy sỏi, gắp giun, đặt stent đường mật… tùy theo từng bệnh lý cụ thể.

Trước khi làm ERCP cần chuẩn bị những gì?

– Làm sạch đường ruột để giúp bác sĩ có thể quan sát được rõ ràng. Vì vậy ít nhất 8h trước khi nội soi, bạn phải nhịn ăn uống.
– Nếu bạn đang phải dùng các thuốc tim mạch hoặc thuốc chống co giật thì bạn vẫn duy trì sử dụng như bình thường vào ngày chỉ định. Nhưng lưu ý hạn chế uống nước.
– Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Bạn không nên uống thuốc vào buổi sáng cho đến sau khi làm ERCP.
– Nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang uống chống đông như: Aspirin, Warfarin, Enosaparin (clexane), Plavix (clopidogrel). Cần liên hệ với bác sĩ ít nhất 10 ngày trước khi làm thủ thuật
– Mang theo danh sách của các loại thuốc mà bạn đang dùng và liều dùng của chúng.

Những biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện ERCP là gì ???

Nhìn chung, ERCP là một phương pháp tương đối an toàn và tối ưu. Nếu các bác sĩ nội soi được đào tạo tốt và có kinh nghiệm. Sau khi thực hiện, người bệnh có thể có thể có những khó chịu nhẹ bao gồm trướng bụng, buồn nôn, tác dụng tê tại vùng cổ họng khoảng 1 giờ, dẫn đến khó khăn khi nuốt. Ngoài ra, cũng có thể gặp một số biến chứng như:
– Chảy máu đường mật (2%)
Viêm đường mật (2%)
– Tổn thương đường mật (1%)
Viêm tụy (2%)
– Thủng tá tràng (1%)

Tiến Hành Ercp là gì ???

Bạn sẽ được xịt thuốc tê tại chổ vào cổ họng trước khi làm thủ thuật. Chích các thuốc an thần và gây ngủ, giảm đau để cuộc nội soi được thực hiện thuận lợi cũng như giúp tránh sự khó chịu cho bạn.

Thủ thuật được thực hiện bằng cách bạn nằm sắp trên xe đẩy và nghiêng nhẹ sang trái. Cánh tay trái được đặt ra sau lưng, chúng tôi sẽ xin phép bạn đặt ngáng miệng bằng nhựa vào giữa hai hàm răng nhằm mục đích để bảo vệ răng của bạn. Sau khi ổn định vị trí bạn sẽ được dùng thuốc an thần đường tĩnh mạch để giúp bạn giảm lo âu trong quá trình làm thủ thuật

Chúng tôi cũng có thể cho bạn thuốc giảm đau, giảm co thắt. Sau đó đưa ống soi nhẹ nhàng qua miệng xuống thực quản, đồng thời vừa đẩy ống soi vừa bơm hơi  vào dạ dày và vào tá tràng. Trong tá tràng có bóng vater, dùng ống nhựa nhỏ luồn qua ống nội soi và vào lổ mở này sau đó bơm thuốc cản quang vào qua các dụng cụ nội soi và chiếu tia X-Quang để quan sát ống mật và tụy, nếu mọi thứ bình thường thì rút ống soi ra.

Nếu X-Quang cho thấy sỏi mật thì bác sỹ sẽ mở rộng ống mật bằng dây điện nhiệt mà bạn không cảm nhận được. Sỏi có thể lấy ra bằng cách dùng bóng nhỏ hoặc rọ, tuy nhiên những viên sỏi này chỉ kéo xuống ruột vì nó không có hại, nếu mật bị hạn chế xuống ruột chúng tôi sẽ đặt stent (ống nhựa hoặc kim loại) trong ống mật, bạn không nhận biết được sự hiện diện của stent này, đôi khi stent cần phải thay nếu chúng bị tắc nghẽn. Thủ thuật có thể kéo dài từ 30 – 60 phút tùy thuộc vào những gì được thực hiện.

Những biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện ERCP là gì ???

Nhìn chung, ERCP là một phương pháp tương đối an toàn và tối ưu. Nếu các bác sĩ nội soi được đào tạo tốt và có kinh nghiệm. Sau khi thực hiện, người bệnh có thể có thể có những khó chịu nhẹ bao gồm trướng bụng, buồn nôn, tác dụng tê tại vùng cổ họng khoảng 1 giờ, dẫn đến khó khăn khi nuốt. Ngoài ra, cũng có thể gặp một số biến chứng như:
– Chảy máu đường mật (2%)
– Viêm đường mật (2%)
– Tổn thương đường mật (1%)
– Viêm tụy (2%)
– Thủng tá tràng (1%)

Vì vậy người bệnh cần phải báo ngay cho bác sĩ biết hoặc nhập viện điều trị khi thấy có một số triệu chứng sau xuất hiện: Đau bụng dữ dội, ói mửa, đầy trướng bụng, sốt hoặc ớn lạnh, khó nuốt hoặc đau họng nặng…

Ercp là gì

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay