Fibromyalgia là gì ???

Fibromyalgia là gì ???Fibromyalgia hay còn gọi là đau xơ cơ là một tình trạng mãn tính gây đau, cứng khớp và đau cơ, gân và khớp. Những triệu chứng này thường đi kèm với giấc ngủ không ngừng nghỉ, mệt mỏi mãn tính, lo âu, trầm cảm và rối loạn chức năng ruột. Nguyên nhân và cách điều trị đau xơ cơ chưa được biết rõ, nhưng thuốc và phương pháp điều trị thay thế có thể giúp giảm triệu chứng. Fibromyalgia đôi khi được gọi là hội chứng đau xơ cơ.

Triệu chứng Fibromyalgia là gì ???

–  Đau nhức

Bệnh gây ra đau ở nhiều chỗ, gần như không có chỗ nào không đau: Đau khắp người, đau cánh tay tay, đau chân, đau cột sống. Cơn đau cảm thấy được trên da (skin), trong bắp thịt (muscles), trong gân (ligaments) và xương (bones). Nhiều điểm trên cơ thể người bệnh (gáy, cổ, vai, lưng, xương sườn, khuỷu tay, hông, đùi, đầu gối) đau thốn khi được ấn sờ trong lúc bác sĩ thăm khám. Có người chỗ nào cũng đau khi bị sờ đến.

Cơn đau nó lại như di chuyển khắp cơ thể, mỗi lúc 1 chỗ đau, khi nhiều khi ít. Đau tăng thêm vào những thời tiết lúc trái gió trở trời, thời tiết thay đổi, hoạt động nhiều, khi đầu óc căng thẳng, ngủ không ngon giấc, và lúc có kinh.


– Mệt mỏi


Đa số người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Có người gần như không khi nào thấy khỏe, lúc nào người cũng uể oải, không có sức khỏe làm việc. Còn có người mệt ít , do vui vẻ chấp nhận mệt, vì họ đã quen với cái mệt từ lâu lắm rồi, nên nay đã trở thành quen thuộc.


– Khó ngủ


Gấc ngủ thường xuyên xáo trộn. Người bệnh khó có giấc ngủ ngon, hoặc hay thức giấc trong đêm. Giấc ngủ lại không sâu giấc, sáng dậy vẫn có cảm giác uể oải , ngủ không đủ. Ngủ không ngon giấc sẽ càng làm tăng thêm những cơn đau nhức luôn có.


– Các triệu chứng thần kinh Fibromyalgia là gì ???


Người bệnh thường xuyên bị đau nhức đầu căng thẳng (tension headache). Hoặc đau nửa đầu (migraine headache) hơn người bình thường. Một nghiên cứu cho thấy 84% những người bệnh fibromyalgia thường thấy tê (mất cảm giác hoặc có cảm giác như kiến bò). Cảm giác cơ thể bị thiếu máu . Khó tập trung tư tưởng, đãng trí, hay quên cũng thường xảy ra.


– Nhạy cảm


Bệnh đau nhức toàn thân rất nhạy cảm. Họ nôn nao khó chịu khi ngửi mùi thức ăn, mùi dầu thơm, … Khi nhìn ánh sáng mạnh, khi nghe tiếng động lớn. Dùng thuốc, họ cũng hay bị thuốc gây phản ứng không tốt


Các triệu chứng khác


Khô mắt hoặc nhìn những vật ở gần không rõ, chóng mặt, … Nhiều người nghẹt mũi, chảy nước mũi. Có người thì bị đau ngực, khó thở.

Các triệu chứng về tiêu hóa cũng thường xảy ra như: khó nuốt,  (heartburn), đầy hơi khó tiêu, đau bụng, lúc tiêu chảy lúc táo bón. Có người đi tiểu tiện nhiều lần, khó nhịn đi tiểu, đau bọng đái. Phụ nữ có bệnh đau nhức toàn thân hay thường đau vùng bụng dưới, đau bụng lúc có kinh và đau khi giao hợp.


– Các triệu chứng tâm thần 


Người bệnh hay căng thẳng về tinh thần (anxiety), hoặc buồn chán (depression). Bị đau nhức và mệt mỏi thường xuyên năm này qua năm khác. Hoặc cũng có thể do các xáo trộn hóa học trên trong não vừa gây bệnh đau nhức , vừa gây bệnh căng thẳng tinh thần.

Tóm lại, người bệnh đau nhức toàn thân hay nói: “Tôi nhiều bệnh lắm, bác sĩ có đủ thì giờ nghe tôi kể không?”, vì gần như cơ quan nào trong người cũng cho triệu chứng bất thường.”.

fibromyalgia là gì

Nguyên nhân Fibromyalgia là gì ??? 


Nguyên nhân gây bệnh đau nhức toàn thân chưa được hiểu rõ. Người ta đoán rằng có thể bệnh Fibromyalgia xảy ra do sự rối loạn, làm việc bất thường của thần kinh nội tiết.

Tất cả mọi hoạt động của chúng ta, về thể chất hay tinh thần, đều được điều khiển bởi những thần kinh nội tiết tinh vi của cơ thể (neuroendocrine system). Cùng một cơn đau,Fibromyalgia là gì mỗi người cảm nhận cơn đau một khác. Người ta đặt ra ví dụ. Vì  thần kinh nội tiết rối loạn. Nên người bệnh đau nhức toàn thân cảm nhận cái đau nhiều hơn. Chịu đau kém hơn người bình thường.
Gần như các cơ quan đều chi phối bởi hệ thống thần kinh nội tiết. Nên người bệnh đau nhức toàn thân hay có thêm những triệu chứng khác nữa. Càng khiến người ta tin rằng sự làm việc lúng túng của hệ thống thần kinh nội tiết quả là thủ phạm của loại bệnh này.

Nhưng cái gì tạo nên sự làm việc lúng của hệ thống thần kinh nội tiết như vậy? Có thể do di truyền, hệ thống thần kinh nội tiết của người bệnh đã yếu từ trước. Khi bị một thương tổn thể chất hoặc tinh thần (physical or psychological trauma) hoặc khi nhiễm trùng. Hệ thần kinh nội tiết của họ thêm tổn thương, khiến nó bắt đầu thực sự gặp vấn đề. Cho nên, bệnh thường phát ra sau khi gây tổn thương thể chất hay tinh thần, hoặc sau một cơn bệnh nhiễm siêu vi.

Cơ thể ta luôn bị bao quanh bởi những yếu tố có thể gây đau. Ví dụ như ngồi lâu thì sẽ mỏi lưng, phơi nắng lâu ngoài bãi biển thì bị rát da, …


Trên cơ thể ta, có rất nhiều những điểm tiếp nhận các cảm giác đau (pain receptors). Dẫn truyền tín hiệu đau về các hệ thống thần kinh nội tiết. Khi hệ thống thần kinh nội tiết làm việc bình thường. Nó sẽ chọn lựa, và chỉ báo cho ta biết những cơn đau lên quá một mức nào đó (pain threshold). Còn những cơn đau nhỏ, không đáng kể, nó sẽ không báo cho ta biết, và ta không cảm thấy đau
. Đau đớn, người bệnh thường không thể vận động khiến cơ thể suy nhược, kém chịu đựng, nên càng dễ đau nhức hơn. Đồng thời, khi hệ thần kinh nội tiết làm việc bất thường như vậy, nó cũng gây khó ngủ. Hoặc có thể làm tăng thêm các đau nhức đang có sẵn. Ngược lại, đau nhức quá lại khó ngủ. Ở đây, ta gặp rất nhiều vòng lẩn quẩn. Cái trục trặc của hệ thần kinh nội tiết cũng khiến sự làm việc của nhiều cơ quan xáo trộn, gây nhiều triệu chứng khác biệt như đã kể trên.

Có điều người ta chưa thể chứng minh được giả thuyết “hệ thần kinh nội tiết trục trặc gây bệnh đau nhức toàn thân”. Này một cách tách bạch. Vì các thí nghiệm, trắc nghiệm hay phim chụp bình hiện tại không thể tìm được gì bất thường trong cơ thể người bệnh. Các thí nghiệm tinh vi hơn đang được nghiên cứu.

fibromyalgia là gì

Bài viết dưới đây đã giúp các bạn hiểu Fibromyalgia là gì , Xin cảm ơn !!!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
Fibromyalgia là gì ???
Article Name
Fibromyalgia là gì ???
Description
Fibromyalgia là gì ???Fibromyalgia hay còn gọi là đau xơ cơ là một tình trạng mãn tính gây đau, cứng khớp và đau cơ, gân và khớp. Những triệu chứng này thường đi kèm với giấc ngủ không ngừng nghỉ, mệt mỏi mãn tính, lo âu, trầm cảm và rối loạn chức năng ruột.
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo

Comments are closed.

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay