Glucid là gì ???

Glucid là gì ???Glucid là nhóm hợp chất hữu cơ phổ biến ở cả thực vật, động vật và vi sinh vật. Ở cơ thể thực vật, glucid chiếm tỷ lệ khá cao từ 80 đến 90%, và ở động vật thấp hẳn ở mức dưới 2%

Glucid tinh chế, họ ám chỉ những thực phẩm giàu Glucid đã thông qua nhiều mức chế biến làm sạch, đã mất tối đa các chất kèm theo Glucid trong thực phẩm.

Glucid tinh chế là yếu tố chính trong vấn đề gây béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ và cholesterol ở người nhiều tuổi, người già ít lao động chân tay.

Danh từ Glucid tinh chế, họ ám chỉ những thực phẩm giàu Glucid đã  qua nhiều mức chế biến làm sạch. Và đã mất nhiều các chất kèm theo chất Glucid trong thực phẩm. Mức tinh chế càng lớn thì lượng mất các thành phần cấu tạo  lớn, chất xơ bị loại trừ  nhiều, hàm lượng chất Glucid càng tăng và thực phẩm trở nên dễ tiêu hơn.

glucid là gì

Các loại Glucid

Monosaccharid: Glucoza, Fructoza, Galactoza là các phân tử đơn giản của chất Glucid, dễ hấp thu đồng hóa. Khác nhau hàm lượng và cả chủng loại, các thực phẩm từ động vật và thực vật đều có chứa các phân tử Glucid đơn giản này, tạo nên vị ngọt của thực phẩm.

Disaccharid: Saccaroza là phân tử đường kép tiêu biểu. Các chất Disaccharid khi thủy phân được 2 phân tử đường đơn. Disaccharid và Monosaccharid đều có vị ngọt. Nếu saccaroza có độ ngọt là 100 thì Fructoza có độ ngọt là 173, Lactose là 16, Galactoza là 32 và Glucozơ là 79.

Polysaccharid: Tinh bột, Glycogen, là các phân tử Glucid lớn. Hàm lượng và các chủng loại của các phân tử Glucid này rất khác nhau trong các loại thực phẩm. Chúng có ảnh hưởng lớn đến trạng thái và độ đồng hóa hấp thu của thực phẩm.

Vai trò của chất glucid là gì ???

Ðối với người vai trò chính của Glucid là gì ??? là sinh năng lượng. Hơn nửa năng lượng của khẩu phần do chất Glucid cấp, 1g Glucid khi đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal. Ở gan, Glucose được tổng hợp thành Glycogen. Glucid ăn vào, đầu tiên chuyển thành năng lượng, số dư  chuyển thành Glycogen và mỡ dự trữ.

Ở một mức nhất định Glucid tham gia tạo hình như một thành phần của tế bào và cả mô. Trong cơ thể luôn luôn xảy ra quá trình phân giải Glucid để tạo năng lượng nhưng hàm lượng Glucid máu luôn luôn ở mức 80 – 120 mg%. Ăn uống đầy đủ chất Glucid sẽ làm cho giảm phân hủy của protein đến mức thấp nhất. Trái lại, khi lao động nặng nếu cung cấp thiếu Glucid  sẽ làm tăng phân hủy protein. Ăn uống quá nhiều, Glucid thừa sẽ chuyển thành Lipid và đến mức độ nhất định sẽ gây ra hiện tượng béo phì.

Cung cấp năng lượng và tạo hình

Là vai trò chủ yếu của glucid là gì để cơ thể hoạt động. Hơn nửa năng lượng của khẩu phần do chất Glucid cấp, 1g Glucid khi đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal. Ở gan, Glucose được tổng hợp thành Glycogen. Glucid ăn vào, đầu tiền chuyển thành năng lượng, số dư  chuyển thành Glycogen và mỡ dự trữ. Thiếu glucid hoặc năng lượng do lượng glucid hạn chế, cơ thể sẽ huy động lipid, thậm chí cả protein để cung cấp năng lượng. Chất Glucid có mặt trong tế bào và mô như một yếu tố tạo hình.

Nuôi dưỡng tế bào thần kinh

Việc nuôi dưỡng các mô thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương, glucid đóng vai trò cực kì quan trọng. Vì cấu trúc thần kinh có khả năng dự trữ chất glucid kém. Sự nuôi dưỡng chủ yếu nhờ chất glucose của máu mang lại, nên trường hợp “đối” của chất glucid,cũng sẽ gây trở ngại đến hoạt động của các tế bào thần kinh.

Vai trò kích thích nhu động ruột

Sự kích thích nhu động ruột chủ yếu là do vai trò của chất cellulose. Cellulose cónhiều trong thức ăn nguồn gốc từ thực vật, mặc dù nó không có giá trị dinh dưỡng với cơ thể con người, nhưng nó có tác dụng kích thích làm co bóp dạ dày, làm tăng cường nhu động ruột, kích thích các tuyến tiêu hóa bài tiết dịch tiêu hóa. 

Tác dụng kháng xeton và duy trì trao đổi chất

Lipit trong cơ thể qua phân giải sản sinh ra chất trung gian là xeton, cần có glycogen kết hợp với axit oxaloacetic mới tiếp tục oxy hoá được. Thiếu đường, mỡ tiến hành trao đổi chất không hoàn toàn, sẽ tích luỹ nhiều thể xeton, tăng lượng axit trong máu, làm thay đổi chức năng sinh lý bình thường của cơ thể.

Thúc đẩy việc hấp thụ protein:

Gluxit và protein vào cơ thể cùng lúc thì gluxit tăng cường giải phóng ATP, có lợi cho sự hoạt hóa axit amin và hợp thành protein, làm cho nitơ trong cơ thể tăng lên.

Bảo vệ gan

Kho dự trữ đường ở gan tăng sẽ bảo vệ gan ít chịu ảnh hưởng của chất độc như rượu, vi khuẩn, độc tố…

Chức năng cấu tạo

Gluxit tham gia vào việc cấu tạo nên vật chất quan trọng của cơ thể như mô tế bào, tổ chức liên kết, tổ chức thần kinh.

glucid là gì

Glucid tinh chế và Glucid bảo vệ

Glucid tinh chế, họ ám chỉ những thực phẩm giàu Glucid đã thông qua nhiều mức chế biến làm sạch, đã mất tối đa các chất kèm theo Glucid trong thực phẩm.Mức tinh chế càng lớn thì lượng mất các thành phần cấu tạo  lớn, chất xơ bị loại trừ  nhiều, hàm lượng chất Glucid càng tăng và thực phẩm trở nên dễ tiêu hơn.

Glucid tinh chế là yếu tố chính trong vấn đề gây béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ và cholesterol ở người nhiều tuổi, người già ít lao động chân tay.

Những loại Glucid tinh chế cao gồm có:

– Các loại đồ ăn nhiều ngọt, trong đó lượng đường vượt quá 70% năng lượng hoặc tuy có hàm lượng đường nhỏ (40- 50%) nhưng mỡ lại cao cao (30% và hơn).

– Bột ngũ cốc tỉ lệ xay xát cao, hàm lượng Cellulose ở mức là 0,3% hoặc thấp hơn cũng thuộc loại chất Glucid tinh chế vì chúng dễ tạo ra mỡ để tích chữ trong cơ thể.

Người nhiều tuổi, người già, người ít vận động thể lực nên hạn chế lượng Glucid tinh chế dưới 1/3 tổng số khẩu phần, họ nên tìm hiểu xem glucid là gì để có thể hạn chế được lượng glucid trong cơ thể

 

Nguồn glucid trong thực phẩm

Gạo tẻ

76,2

Khoai củ tươi

21,0-28,4

Nếp

74,9

Khoai củ khô

75-81

Ngô mảnh

71,8

Bột khoai khô

78-85

Bột gạo tẻ

82,2

Sắn tươi

36,4

Bột nếp

78,7

Sắn khô

80,3

Bột ngô

73

Miến

82,2

Trứng

0,5-1

Mì sợi

71,4

Thịt

không đáng kể

Bánh mì

48,5

không đáng kể

Bánh phở

32,1

Bún

25,7

 

Qua bài đọc trên chúng tôi mong muốn giúp các bạn trả lời được câu hỏi Glucid là gì . Xin cảm ơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
Glucid là gì
Article Name
Glucid là gì
Description
Glucid là gì ??? Glucid là nhóm hợp chất hữu cơ phổ biến ở cả thực vật, động vật và vi sinh vật. Ở cơ thể thực vật, glucid chiếm tỷ lệ khá cao từ 80 đến 90%, và ở động vật thấp hẳn ở mức dưới 2%.
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay