Hematoma là gì?

Hematoma là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Hematoma là gì?

Hematoma (ổ tụ máu) là tập hợp máu bên ngoài mạch máu. Nguyên nhân là do thành động mạch, tĩnh mạch hay mao mạch tổn thương và máu chảy vào các mô. Ổ tụ máu có thể nhỏ chỉ với một chấm máu hoặc to và gây ra sưng tấy nghiêm trọng. Các mạch máu  chạy trong cơ thể được phục hồi liên tục. Nếu có áp lực lớn trong mạch máu, ví dụ như động mạch chủ. Máu sẽ tiếp tục rò rỉ qua thành bị tổn thương và khiến ổ tụ máu sẽ to ra.

Máu thoát ra từ bên trong mạch máu rất dễ kích thích với mô xung quanh và có thể gây ra các triệu chứng viêm bao gồm đau, sưng tấy và đỏ. Các triệu chứng của ổ tụ máu phụ thuộc vào vị trí, kích cỡ của chúng và liệu chúng có gây sưng hoặc phù nề không. Hematoma có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ra Hematoma là gì ?

Hematoma (Ổ tụ máu) thường do va chạm, ngã, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va chạm trong các hoạt động thể thao … (có thể đi cùng với những vết cắt lớn phải được khâu hoặc băng bó). Khi bị thương, các mạch máu có thể bị vỡ, chảy máu và tụ lại dưới da và hình thành máu đen, còn gọi là xuất huyết dưới da. Ban đầu, nó có màu tím sẫm. Khi các mạch máu dưới da bị tổn thương, sắc tố máu hấp thụ, vết thâm tím sẽ trở thành màu xanh lam. Nếu bạn thường có máu và máu bầm tím không có lý do gì, bạn nên nhanh chóng đến bác sĩ vì đây có thể là triệu chứng của một số bệnh. Khi hệ thống phân phối máu không bị điều kiện, bạn thường có máu tụ

 

Những ai thường mắc phải bệnh Hematoma?

  • Hematoma (Ổ tụ máu) là bệnh thường gặp ở nữ giới hơn là nam giới.
  • Những người mắc chứng phình mạch.
  • Những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc kháng đông bao gồm: clopidogrel (Plavix®), prasugrel (Effient®), rivaroxaban (Xarelto®) và apixaban (Eliquis®)… Có thể làm tăng khả năng xuất huyết tự phát và làm ổ tụ máu to ra, vì cơ thể không thể sửa chữa các mạch máu hiệu quả. Vì thế mà làm cho máu liên tục rò rỉ qua các vùng bị tổn thương.
  • Bệnh hoặc các tình trạng sức khỏe. Nhiễm virus (rubella, parvovirus, quai bị, thủy đậu, HIV và viêm gan C). Thiếu máu bất sản, ung thư từ các cơ quan khác, lạm dụng rượu lâu dài. Thiếu hụt vitamin D có thể liên quan đến Hematoma.
  • Hematoma là gì (Ổ tụ máu) thường do va chạm, ngã, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va chạm trong các hoạt động thể thao … (có thể đi cùng với những vết cắt lớn phải được khâu hoặc băng bó). Khi bị thương, các mạch máu có thể bị vỡ, chảy máu và tụ lại dưới da và hình thành máu đen, còn gọi là xuất huyết dưới da. Ban đầu, nó có màu tím sẫm. Khi các mạch máu dưới da bị tổn thương, sắc tố máu hấp thụ, vết thâm tím sẽ trở thành màu xanh lam. Nếu bạn thường có máu và máu bầm tím không có lý do gì, bạn nên nhanh chóng đến bác sĩ vì đây có thể là triệu chứng của một số bệnh. Khi hệ thống phân phối máu không bị điều kiện, bạn thường có máu tụ

    Hematoma (ổ tụ máu) là tập hợp máu bên ngoài mạch máu. Nguyên nhân là do thành động mạch, tĩnh mạch hay mao mạch tổn thương và máu chảy vào các mô. Ổ tụ máu có thể nhỏ chỉ với một chấm máu hoặc to và gây ra sưng tấy nghiêm trọng. Các mạch máu  chạy trong cơ thể được phục hồi liên tục. Nếu có áp lực lớn trong mạch máu, ví dụ như động mạch chủ. Máu sẽ tiếp tục rò rỉ qua thành bị tổn thương và khiến ổ tụ máu sẽ to ra.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh Hematoma là gì ?

1. Lăn trứng gà

Trứng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị làm thế nào để thoát khỏi máu và vết thâm tím. Trên bề mặt trứng, có rất nhiều lỗ nhỏ xíu nhỏ dẫn đến trái tim vàng. Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần đun sôi trứng sau đó cuộn lên nhanh chóng trên các vết thâm tím và vùng hematoma khi vẫn còn nóng. Nó sẽ tạo áp lực để hút máu đen vào trong trái tim của vàng. Tiếp tục làm thủ tục này, và máu sẽ nhanh chóng biến mất

 

2. Chườm Lạnh

Chườm lạnh là một trong những biện pháp điều trị tụ máu ở nhà mà bạn nên nghĩ đến ban đầu. Nó không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn. Từ cơn đau mà còn kích thích mạch máu để chúng có thể co bóp và giảm nguy cơ sưng. Kết quả là vết thâm tím sẽ bị mờ và nguy cơ sẽ bị giới hạn. Lạnh nén cũng là một trong những biện pháp nhà tự nhiên cho đôi mắt sưng phồng. Bạn có thể đọc thêm tại:  Làm thế nào để thoát khỏi Nhận thoát khỏi mắt .

3. Chườm Nóng

Khi bạn sử dụng phương pháp chườm lạnh được một ngày. Bạn nên sử dụng một chiếc khăn nóng để áp dụng trên các vùng da bị hematoma. Điều này sẽ giúp giảm sự lưu thông máu và đẩy nhanh quá trình điều trị để loại bỏ hematoma. Nóng nén cũng là một trong những tốt nhất  Home Remedies cho Mí mắt .

 

4. Giấm

Cắt vài lát hành tây và trộn với giấm táo và sau đó bôi lên vùng da hematoma. Chỉ có rất ít người biết được hiệu quả của giấm táo trong điều trị viêm sưng và châm nước.

Chỉ cần sử dụng một miếng bông nhỏ sau đó ngâm vào dấm táo. Áp dụng quả bóng trực tiếp vào vết thương hoặc trộn giấm với trứng trắng sau đó áp dụng lên vết thâm tím.

Hematoma là gì

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh Hematoma là gì ?

Tai nạn luôn xảy ra xung quanh chúng ta và hầu hết việc mắc Hematoma là điều không thể tránh khỏi.

Đối với bệnh nhân dùng thuốc kháng đông, nên tránh tham gia vào các hoạt động có nguy cơ gây thương tích cao. Đối với bệnh nhân dùng warfarin (Coumadin®), điều quan trọng là bạn đảm bảo rằng liều lượng này là thích hợp và máu không được pha loãng quá mức.

Việc lựa chọn thuốc phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc kháng đông, ibuprofen được chống chỉ định (không khuyến cáo) do nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa. Bệnh nhân bị bệnh gan không nên dùng acetaminophen. Khi nghi ngờ, bạn nên yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ đưa ra khuyến cáo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
Hematoma là gì
Article Name
Hematoma là gì
Description
Hematoma là gì (ổ tụ máu) là tập hợp máu bên ngoài mạch máu. Nguyên nhân là do thành động mạch, tĩnh mạch hay mao mạch tổn thương và máu chảy vào các mô. Ổ tụ máu có thể nhỏ chỉ với một chấm máu hoặc to và gây ra sưng tấy nghiêm trọng. Các mạch máu  chạy trong cơ thể được phục hồi liên tục.
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay