Intersex là gì?

1, Intersex là gì?

Intersex là thuật ngữ nói về xu hướng không điển hình giới tính và sinh lý chưa xác định rõ giới tính. Đặc biệt là những hình dạng bất thường về bộ phận sinh dục. Bên ngoài lẫn cơ quan sinh sản bên trong của người bị mắc căn bệnh này. Làm cho mọi người xác định giới tính không rõ ràng. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến Intersex nhìn từ góc độ chuyên môn y học.

Nếu bạn nghe cụm từ “Liên giới tính” hay còn được gọi là intersex. Điều đầu tiên bạn nghĩ sẽ là gì ? Chắc hẳn với một số người, cụm từ này có phần quá xa lạ vì khi bàn về vấn đề “giới tính sinh học”. Đa số chúng ta chỉ bàn về hai giới tính phổ biến là “Nam giới” (Male) và “Nữ giới”(Female) mà thường bỏ quên “giới tính” đặc biệt này.

liên giới tính
hình ảnh về intersex

Vậy Intersex là gì?

Liên giới tính (Intersex) là một cụm từ chỉ một cá thể có mang trong mình những đặc điểm về nhiễm sắc thể, hormone giới tính hay bộ phận sinh dục mà theo định nghĩa của Cơ quan Cấp cao về Quyền con người của Liên Hợp Quốc cho là “không thuộc những tính trạng tiêu biểu của cả nam giới lẫn nữ giới”. Chẳng hạn, một bé trai có dương vật nhỏ hơn so với kích cỡ trung bình hoặc có một rãnh nhỏ gần giống với âm đạo.

Ở đây nên tránh một hiểu lầm phổ biến là mọi người liên giới tính. Đều có cả bộ phận sinh dục của nam và nữ và đều được biểu hiện từ lúc mới sinh. Tuy đây là một trường hợp phổ biến của Intersex. Nhưng vẫn có một số trường hợp, những dấu hiệu của Intersex được biểu hiện ở những cơ quan bên trong cơ thể của cá nhân đó. Ở nhiều trường hợp, liên giới tính chỉ được phát hiện khi cá thể đó đạt độ tuổi dậy thì. Tuổi trung niên hay thậm chí là khi mổ tử thi cá thể ấy mới phát hiện. Có nhiều khả năng rằng chính những người Intersex cũng không biết mình là một trong số đó.

2. Khoa học và cách nhìn nhận của mọi người

Hiện nay, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào được đưa ra về việc phẫu thuật thay đổi bộ phận sinh dục của một em bé. Intersex là cần thiết để đảm bảo sức khỏe về mặt thể chất của đứa trẻ đó. Các phụ huynh, bác sĩ, và những người liên giới tính có thể có các ý kiến khác nhau. Về việc có phẫu thuật chỉnh hình bộ phận sinh dục cho những đứa trẻ Liên giới tính. Từ khi mới sinh, tuy nhiên Tổ chức Nhân quyền Thế giới cho rằng mỗi đứa trẻ phải có quyền tự quyết định liệu chúng có muốn phẫu thuật hay không vì đây là một cuộc phẫu thuật có ảnh hưởng lâu dài và không thể thay đổi được .

Theo tờ The Guardian của Anh, tháng 4/2015, Malta đã trở thành quốc gia đầu tiên ban hành điều luật đầu yêu cầu ngừng những cuộc phẫu thuật với trẻ Intersex, sau đó vào năm 2016, Chính phủ Chile cũng đã ban hành điều luật tương tự. Tổ chức Intersex Australia (OIIA) cũng cho rằng, việc cắt ghép bộ phận sinh dục ở trẻ em là vi phạm nhân quyền. Hiện nay, vẫn có rất ít kết quả nghiên cứu giúp hướng dẫn việc ra quyết định đó.

3. Lợi ích khi phẫu thuật chỉnh sửa giới tính

Những lợi ích trước mắt của việc phẫu thuật chỉnh sửa giới tính. Cho những em bé Liên giới tính bao gồm những tác động về mặt tâm lý. Cho đứa trẻ để tránh những sự kì thị trong xã hội cũng như về mặt thẩm mỹ sau này. Ngoài ra, nó cũng sẽ tránh những rắc rối cho cả đứa trẻ. Cũng như bố mẹ chúng trong việc xác định và “sử dụng” giới tính nào của đứa trẻ trong những thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Liên giới tính Bắc Mỹ (ISNA). Việc phẫu thuật chỉnh sửa giới tính trên những em bé Liên giới tính. Có thể dẫn đến những ảnh huởng xấu. Đến việc hoạt động tình dục của cá nhân đó khi trưởng thành. Cảm giác không chấp nhận bản thân mình từ chính những đứa trẻ đó. Trong một số trường hợp nặng là những cơn đau và ngứa thường xuyên cho sau phẫu thuật cùng những ảnh hưởng khác về mặt tâm lý.

4. Tỉ lệ mắc căn bệnh intersex

Intersex chiếm khoảng 1-2% dân số trên toàn thế giới. Tương đương với khoảng 2000 người thì có 1 người mắc căn bệnh liên giới tính này. Điều này là hoàn toàn tự nhiên không thể thắc mắc. Như việc một chiếc lá không nhất thiết phải có màu xanh, nó có thể vàng hay đỏ. Người liên giới tính không hiếm gặp. Chỉ là chúng ta không biết rằng họ là ai hoặc họ cũng chưa biết họ mắc căn bệnh này.

5. Intersex không đồng nghĩa với chuyển giới

Đây có lẽ là một sự hiểu nhầm khá phổ biến của cộng đồng đối với những người mắc bệnh liên giới tính. Giới tính ở đây đề cập đến giới tính sinh học, nghĩa là một người là nam hay nữ được quyết định bởi bộ gen Xy hay Xx.

Còn nhận thức giới tính là cách một người tự nhận hoặc mong ước bản thân họ là nam hay nữ.

Người liên giới tính là những người sinh ra với bộ phận sinh dục bên trong hoặc bên ngoài. Khác với những ‘đặc điểm thông thường’ để nhận dạng nam hay nữ. Nhưng người chuyển giới (transgender) là những người sinh ra với bộ phận sinh dục bên trong và bên ngoài hoàn toàn có thể xác nhận là nam hay nữ nhưng họ không công nhận giới tính sinh học và mong muốn được can thiệp y học để thay đổi giới tính như suy nghĩ

Vậy liệu Liên giới tính có phải là một dị tật của cơ thể? Những em bé sinh ra có bộ phận sinh dục không rõ ràng và được xác định là Liên giới tính thì có cần thiết phải phẫu thuật hay không? Nếu sau khi phẫu thuật, đứa trẻ lớn lên và nhận thấy mình không phù hợp với giới tính được bố mẹ và bác sĩ áp đặt lên nó thì sẽ như thế nào?

 

Các bạn hãy cho chúng tôi biết ý kiến của mình về những câu hỏi trên nhé!

Xem thêm: – Mch là gì?

Glucid là gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối

 

 

 

 

 

 

 

Summary
intersex là gì
Article Name
intersex là gì
Description
Liên giới tính
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay