Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh? Càng gần đến ngày sinh, các mẹ bầu cũng trở nên căng thẳng và lo lắng hơn rất nhiều. Các mẹ chỉ mong tìm được cách khiến cổ tử cung mở nhanh để quá trình lâm bồn diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Cổ tử cung là gì và mở vào thời điểm nào?

Tử cung hay còn gọi là  Dạ con là cơ quan sinh dục của giống cái   thuộc hầu hết các loài động vật có vú bao gồm cả con người. Tử cung là bộ phận nằm giữa bàng quang và trực tràng . Nó có hình quả lê dốc ngược phần trên lồi to được gọi là đáy tử cung. Phần dưới nhỏ và dài được gọi là cổ tử cung. Cổ tử cung thò vào âm đạo còn đáy tử cung sẽ được kết nối với một hoặc hai ống dẫn trứng, tùy thuộc vào loài.

Cổ tử cung là bộ phận được thiết kế một cách hoàn hảo để bảo vệ thai nhi trong quá trình mang thai. Đến ngày sinh nở, cổ tử cung sẽ giãn nở kịp thời để đón bé chào đời. Đến giai đoạn này, cổ tử cung sẽ mỏng dần đi, nhiều nước và máu hơn. Quá trình cổ tử cung mở sẽ thường trải qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn mới chuyển dạ:cổ tử cung mở 0-3 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ nhanh: cổ tử cung mở 4-7 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: cổ tử cung mở 8-10 cm
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: cổ tử cung mở 10 cm, và sau đó em bé sẽ chào đời

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh

Vậy làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

Sinh tự nhiên là cách sinh nở thông thường nhất nhưng không ai giống ai. Có mẹ chuyển dạ rất nhanh, chừng khoảng 30 phút là sẽ sinh. Nhưng cũng có mẹ phải chờ tới 1-2 ngày thì cổ tử cung mới mở hoàn toàn và mới có thể bắt đầu sinh.

Dưới đây là một số cách giúp các mẹ chuyển dạ nhanh. Thông qua một số mẹo dân gian lời khuyên từ các nghiên cứu khoa học:

Sử dụng các thực phẩm giúp thúc đẩy chuyển dạ như:

Một trong những cách an toàn nhất khiến cổ tử cung mở nhanh là dùng những thực phẩm thúc đẩy chuyển dạ. Dưới đây là một số loại thực phẩmgiúp mẹ có thể sử dụng vào một vài tuần trước ngày như:

  • Thơm/dứa: Trong thơm (dứa) có chứa bromelain có tác dụng làm mềm kích thích co bóp tử cung và chuyển dạ dễ dàng. Loại trái cây này được khuyến cáo là các mẹ không nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Các mẹ có thể bắt đầu sử dụng dứa từ tuần thứ 39 của thai kì.

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh

  • Mè đen: Mè đen không chỉ là loại thực phảm giàu dinh dưỡng mà còn giúp chuyển dạ nhanh hơn. Mẹ có thể sử dụng mè đen từ tuần thai thứ 35.
  • Rau lang: Việc ăn rau lang trong 2 tuần cuối của thai kỳ không chỉ mẹ giúp chống táo bón, lợi sữa. Mà còn giúp chuyển dạ nhanh và dễ dàng hơn.
  • Nước lá tía tô: Khi có dấu hiệu chuyển dạ, các mẹ hãy nhờ người thân đun hộ một ấm nước lá tía tô và uống ngay. Bởi vì, việc uống nước lá tía tô giúp tử cung mềm hơn và khiến quá trình lâm bồn diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên uống nước lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ mà thôi để tránh việc sinh non.

Nên đi bộ nhiều

Một trong những cách dễ dàng nhất để cổ tử cung mở nhanh là đi bộ. Các mẹ nên đi bộ thật nhiều. Bởi vì khi đi bộ sẽ khiến bụng bầu chịu áp lực. Thai nhi sẽ bắt đầu di chuyển dần về đúng vị trí chờ sinh, việc đó tạo ra những cơn co thắt và giúp tử cung mở nhanh hơn, quá trình chuyển dạ cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ngâm mình trong bồn nước ấm

Việc ngâm mình trong bồn nước ấm cũng sẽ khiến tử cung mở nhanh và các cơn co thắt sẽ bớt đau hơn. Tuy nhiên, việc thực hiện ngâm bồn trong nước ấm phải dưới sự giám sát của bác sĩ. Bởi vì việc chuyển dạ có thể diến ra nhanh chóng khiến mẹ không kịp chuẩn bị.

Kích thích đầu ti

Kích thích đầu ti là một trong những mẹo dân gian thường dùng để giúp tử cung giãn nở khiến việc chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. Bởi khi kích thích đầu ti (nhũ hoa) sẽ tạo ra những cơn co thắt mạnh, giúp thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung. Việc làm này đồng thời cũng sẽ giúp giải phóng oxytocin khiến tử cung mở nhanh hơn. Các mẹ chỉ cần massage quanh bầu ngực và vê đầu ti khoảng 5 phút để kích thích chúng.

Kích thích vỡ ối

Đây là cách khiến cổ tử cung giãn nở nhanh khi đã mở được khoảng 3 – 4 cm. Bác sĩ sẽ tự thao tác các thủ thuật làm vỡ ối để tăng tốc độ sinh trong trường hợp bà bầu thấy đau nhức nhưng vẫn chưa vỡ ối. Việc này phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, mẹ không nên can thiệp.

Tiêm thuốc kích sinh

Cách cuối cùng làm cho cổ tử cung mở nhanh là tiêm thuốc kích sinh. Việc tiêm thuốc kích sinh là cần thiết trong một số trường hợp để tránh những tai biến có thể xảy ra. Phương pháp này được chỉ định và thực hiện bởi các bác sĩ chuyến khoa khi thấy có bất ổn xảy ra với quá trình sinh nở, thông qua kết quả siêu âm và xét nghiệm lâm sàng .

Cách làm này thường được thực hiện với thai phụ khó sinh hoặc thai nhi có các dấu hiệu bất thường và có thể nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Trên đây là những cách làm khiến cổ tử cung mở nhanh. Nhưng khi thấy có bất kì dấu hiệu bất thường nào, các mẹ nên báo với bác sĩ và cần thăm khám ngay. Vì đây là giai đoạn rất nhạy cảm, mẹ có thể sinh bất cứ lúc nào.

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh.  Làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Làm sao để cổ tử cung mở nhanh

Xen thêm: Tháng thứ 3 bà bầu nên ăn gì

Tháng thứ 3 bà bầu nên ăn gì

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh.  Làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Làm sao để cổ tử cung mở nhanh. Làm sao để cổ tử cung mở nhanh

Summary
Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?
Article Name
Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?
Description
Càng bước gần đến ngày sinh, mẹ bầu nào cũng trở nên căng thẳng và lo lắng. Mẹ chỉ mong sao tìm được cách làm cổ tử cung mở nhanh để quá trình lâm bồn diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ.
Author
Publisher Name
Bachkhoacuocsong
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay