Lợi ích của tập dưỡng sinh đối với người cao tuổi

Lợi ích của tập dưỡng sinh 

Tập dưỡng sinh rất có lợi cho hệ hô hấp của người cao tuổi. Khi tập luyện, người cao tuổi sẽ giữ được khả năng thở sâu và đều. Tránh tình trạng hụt hơi khó thở khi về già. Theo các nghiên cứu, việc hít thở sâu và đều sẽ giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông ổn định. Giúp ích rất nhiều cho quá trình tuần hoàn trao đổi  Khí – Máu. Ngoài ra, việc điều hòa hơi thở còn giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt hơn. Làm giảm những triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng và đặc biệt là chứng hay quên ở người già.

Lợi ích của tập dưỡng sinh đối với người cao tuổi

Tập dưỡng sinh sẽ giúp người cao tuổi giữ được khả năng thở sâu và đều, duy trì sức thở không bị giảm đi theo tuổi tác

Tập luyện dưỡng sinh thường xuyên còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Khiến người cao tuổi cảm thấy thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Từ đó giúp nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Các động tác tập vận động cột sống trong các bài tập dưỡng sinh còn làm tăng cường độ dẻo dai, phòng ngừa bệnh loãng xương ở người cao tuổi. Và còn giúp người già giảm bớt các triệu chứng mất ngủ, giúp người già vui vẻ, lạc quan yêu đời hơn.

Hiện nay, các câu lạc bộ dưỡng sinh tại các tỉnh/thành phố lớn đều có hoạt động rất đa dạng với số lượng thành viên tham gia ngày càng đông. Bên cạnh việc rèn luyện thể lực thông qua các bài tập dưỡng sinh. Đây cũng là sân chơi bổ ích giúp người cao tuổi có cơ hội giao lưu, gặp gỡ bạn bè, cải thiện tinh thần rất tốt.

Bên cạnh việc tập luyện, người cao tuổi nên chú ý thêm về chế độ dinh dưỡng. Sau khi tập luyện, có thể bổ sung 1 ly sữa để đảm bảo sức khỏe. Bổ sung đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại sức hơn. Mong rằng qua bài viết trên, người cao tuổi đã có thể dễ dàng luyện tập dưỡng sinh với các động tác đơn giản tại nhà. Giúp cho cơ thể được thả lỏng và tinh thần thoải mái hơn.

Phương pháp dưỡng sinh : lợi ích của tập dưỡng sinh.

1. Luyện thở và thư giãn lợi ích của tập dưỡng sinh.

a. Thở sâu và thở bốn thì:

Thở sâu: Hít vào từ từ, cho bụng và ngực phình lên sau đó thở đẩy khí ra từ từ. Thở đều đặn và giữ nhịp nhàng mỗi phút khoảng 6 đến 8 lần.

Luyện tập thở sâu đều đặn và nhịp nhàng sẽ làm cho các trung tâm thần kinh thở được kích thích

Sau đó bước sang giai đoạn thở bốn thì:

– Thì 1: Hít vào đều và sâu. Để cổ, ngực, bụng phình lên chiếm khoảng một phần tư hơi thở.

– Thì 2: Nhịn thở khoảng một phần tư thời gian để cho sự trao đổi oxy và khí cacbonac hoàn chỉnh.

– Thì 3: Sau đó thở ra từ từ, thoải mái không gượng ép, không kìm hãm.

– Thì 4: Thả lỏng cơ thể hoàn toàn để các cơ và dây thần kinh được làm ấm, mỗi phút khoảng 4 nhịp thở.

b. Luyện thư giãn:

Nằm thả lỏng cơ thể cách thoải mái, mắt nhắm lại để các dây thần kinh không bị kích thích. Lòng thanh thản không suy nghĩ. Thả lỏng các cơ vân để làm giãn các cơ trơn. Thư giãn toàn bộ cơ thể và để cơ thể trong trạng thái nghĩ ngơi. Đó là cách luyện tập giúp cơ thể thoải mái và giảm stress.

Lợi ích của tập dưỡng sinh đối với người cao tuổi

Người già nên luyện thư giãn, ngừng suy nghĩ, giữ cho tinh thần thoải mái để các dây thần kinh không bị kích thích

Cần tập trung ý chí thực hiện và luyện tập thở sâu điều đặn, nhịp nhàng. Làm cho trung tâm thần kinh được kích thích.

2. Xoa bóp và xoa bóp điểm huyệt

Xoa bóp là một cách kích thích vật lý. Nó trực tiếp tác động đến da và các cơ quan cảm giác dưới da. Xoa bóp làm giãn tĩnh mạch và ảnh hưởng khá tốt đến hệ tiêu hóa, hô hấp. Cũng như quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, thở sâu thì làm cho khí huyết lưu thông. Tác động đến các cơ quan bên trong cơ thể. Luyện thư giãn tốt sẽ luyện được quá trình ức chế. Và làm các dây thần kinh vững mạnh. Làm chủ được các giác quan của người cao tuổi đang trong quá trình lão hóa.

Động tác này ao gồm xoa bóp các giác quan, xoa bóp mặt và đầu, xoa mi mắt, hai vành tay, mũi, miệng, xoa dọc theo hai bên má. Sau đó đến từng bộ phận của cơ thể như: Cổ, ngực, lưng, hai cánh tay, bụng và đôi chân. Xoa bóp nên vừa sức, nhẹ nhàng, và để lòng bàn tay tiếp xúc đến da thịt.

Tập trung vào các động tác xoa. Làm đến đâu theo dõi đến đó, và kết hợp hơi thở điều đặn. Trên cơ thể con người chúng ta có rất nhiều huyệt đạo. Nếu biết bấm huyệt đúng cách sẽ tăng khả năng tiêu hóa, bài tiết, an thần, phòng cảm mạo.

3. Luyện tập chống xơ cứng lợi ích của tập dưỡng sinh.

Áp dụng kết hợp các động tác luyện tập chống xơ cứng với động tác yoga kiểu ngồi thiền. Động tác vận động chân không như: Ưỡn lưng, ngực, cuối gập người và xoay cổ tay cổ chân… Với những bài tập trên sẽ có ảnh hưởng tốt về mặt tâm lý cũng như sinh lý cho người già.

Có thể nói bài tập dưỡng sinh là phương pháp luyện tập toàn diện. Với những nội dung của bài tập này sẽ rất thích hợp với đối tượng già yếu. Những người đã mất sức lao động, người mang bệnh mãn tính. Giúp người cao tuổi có thể điều chỉnh được hiện tượng mất cân bằng trong cơ thể và làm giảm, ngăn ngừa bệnh cách hiệu quả nhất.

lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh

lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh. lợi ích của tập dưỡng sinh

Summary
Lợi ích của tập dưỡng sinh đối với người cao tuổi
Article Name
Lợi ích của tập dưỡng sinh đối với người cao tuổi
Description
Những bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi giúp rèn luyện thể lực, hạn chế bệnh tật và gia tăng tuổi thọ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ lợi ích của tập dưỡng sinh và gợi ý một số bài tập luyện thể dục dưỡng sinh đơn giản mà hiệu quả cho người cao tuổi áp dụng.
Author
Publisher Name
Bách khoa cuộc sống
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay