Máy tính Gaming là gì - Bạn có biết rõ về chúng?

Phùng Trọng Chiến 7 tháng trước 220 lượt xem

  Máy tính không còn quá xa lạ gì đối với con người chúng ta trong cuộc sống ngày nay. Đặc biệt là những năm trở đây còn xuất hiện thêm máy tính gaming. Vậy bạn có hiểu rõ máy tính gaming là gì không? Nó có gì khác biệt so với máy tính thông thường? Và vô vàn các câu hỏi khác nữa... Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về máy tính gaming ở phần dưới.

  Máy tính gaming là gì?

  Bạn hiểu như nào về máy tính gaming? Máy tính gaming chuyên dùng để chơi game ư? Cũng đúng, vì nó sinh ra để chơi game mà nhưng ngoài ra nó thể làm tốt bất công việc khác như những chiếc máy tính thông thường. Thực chất máy tính gaming cũng giống như những chiếc máy tính thông thường, nó cũng có các bộ phận như CPU, RAM, Card đồ họa, bộ nguồn,.... Ủa nếu như vậy máy tính gaming đâu khác gì những chiếc máy tính thông thường đúng không? Đúng như vậy. Nó cũng giống như những chiếc máy tính thông thường, chỉ khác là sử dụng những bộ phận cao cấp hơn so với những chiếc máy tính thông thường như về CPU, RAM, Card đồ họa,.. được thiết kế riêng biệt dành cho các game thủ mà những chiếc máy tính thông thường có thể làm được nhưng không hoạt động tốt. Ngoài ra máy tính gaming còn được dùng để làm các tác vụ nặng khác như edit video, hình ảnh, xây dựng đồ họa,...

  Chi tiết về một chiếc máy tính gaming - Về tổng thể

  Giá cả

  Đây cũng chắc là điều mà nhiều người quan tâm đến khi tìm hiểu hay có dự định sắm cho mình một bộ máy tính gaming. Build một bộ máy tính gaming thì có đắt hay không? Về giá cả của một bộ máy tính gaming nó sẽ ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như mục đích của từng cá nhận như nào, rồi sở thích của họ ra sao. Nếu như với những nhu cầu đơn giản chỉ là chơi mượt các game yêu cầu một cấu hình "thông thường" như là Dota2, Liên minh huyền thoại,... thì một chiếc máy tính gaming từ 10-15 triệu có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn. Nhưng đối với những game yêu cầu có đồ họa cao như PUBG, GTA5,... thì nó lại là một câu chuyện khác. 

  Hơn nữa bạn cần cân nhắc kĩ về ngân sách của mình trước khi build một bộ máy tính gaming. Bạn không thể bỏ ra một số tiền lớn để sắm một chiếc card đồ họa cao nhưng lại không chú ý đến các bộ phận khác như Mainboard hay bộ nguồn của máy. 

  Thiết kế

  Thường ngay từ những cái nhìn đầu tiên dù bạn không phải là một người quá am hiểu về máy tính thì bạn cũng sẽ phân biệt được đâu là một chiếc máy tính gaming. Thường những chiếc máy tính gaming sẽ có thiết kế rất hầm hố của các linh kiện, tản nhiệt của máy cùng với đó là những màu sắc rực rỡ từ những ánh đèn led.

  Chi tiết về một chiếc máy tính gaming - Về cấu hình

  Đây sẽ là những đặc điểm nổi bật nhất của một chiếc máy tính gaming. Thường thì những chiếc máy tính gaming được dùng để chơi game, làm các tác vụ nặng nên chúng sẽ có một cấu hình cao. 

  CPU:

  Đâu tiên là phải kể đến về CPU. Về CPU có 3 thông tin chính bạn cần quan tâm khi build máy tính là về: Core, Xung nhịp và Cache(bộ nhớ đệm). CPU thường được người dụng lựa chọn sử dụng nhiều nhất là bộ vi xử lí của Intel như Core i7 Quadcore. Tuy vậy với một số các phiên bản khác như Core i5 thì vẫn có thể hoạt động tốt được. Bộ nhớ Cache là đặc điểm rất quan trọng đối với một chiếc máy tính gaming. Bộ nhớ Cache sẽ giúp máy tính đạt được khả năng ép xung tốt nhất và đặc biệt là chạy mượt được các tựa game nặng, cần có một cấu hình cao.

  Mainboard:

  Mainboard hay bo mạch chủ, đây là một bộ phận không thể thiếu trong một bộ máy tính. Nó như là một nền móng để bạn xây dựng lên bộ máy tính gaming của mình. 

  Bộ nguồn:

  Cũng như Mainboard thì bộ nguồn cũng là một bộ phận không thể thiết của một chiếc máy tính. Nó như là một trái tim của máy tính. Nó giúp cung cấp nguồn điện cho chiếc máy tính của bạn để các linh kiện khác có thể hoạt động được. Điều quan trọng nhất khi lựa chọn một bộ nguồn là công suất của nó như nào, sao cho phù hợp với cấu hình máy mà bạn đã build. Nếu như bộ nguồn có công suất quá lớn sẽ gây ra tốn điện, còn ngược lại bộ nguồn không đủ công suất cung cấp cho máy thì sẽ dẫn đến tình trạng sập nguồn, lâu dần dẫn đến tình trạng hỏng hóc các linh kiện. Tôi có gợi ý nhỏ cho các bạn nên dùng các loại nguồn có công suất tầm từ 500W - 600W sẽ phù hợp với các cấu hình máy tính gaming tầm trung và cao cấp hiện nay. 

  RAM:

  Thông thường khi build một chiếc máy tính gaming bạn nên sử dụng ít nhất là một thanh RAM 8GB hoặc tốt hơn thì nên là 16GB RAM. Những điều này cũng phải là quá quan trọng. Vì các loại Mainboard gaming thường sẽ được thiết kế với nhiều khe cắm RAM nên bạn có thể dễ dàng nâng cấp mà không cần lo ngại gì. Nhưng có một điều quan trọng khi bạn lựa chọn RAM là về DDR của nó. Bạn cần xem xem xét kĩ rằng DDR của thanh RAM có được hỗ trợ trên bộ Mainboard hay không, chúng có tương thích với nhau hay không. Hiện nay loại RAM DDR 4 là loại RAM phổ biến và tốt nhất. Các loại Mainboard mới được thiết kế cũng luôn thích hợp với loại RAM này nên bạn cũng không còn phải xem xét quá nhiều khi lựa chọn loại RAM cho máy.

  VGA:

  VGA hay còn gọi là Card đồ họa. Đây là một bộ phận quan trọng không kém trong một chiếc máy tính gaming. Card đồ họa là thứ đáng nói nhất trong bộ máy gaming. Những ai đã hoặc đang có dự định tự tay build một bộ máy tính gaming thì chắc chắn cần phải tìm hiểu về nó. Vậy nói qua một chút  về VGA có tác dụng gì trong bộ máy gaming, thì VGA sẽ đảm nhận nhiệm vụ xử lí các hình ảnh trong máy rồi hiện thị lên cho người dùng. VGA được phân ra làm 2 loại chính là Card Onboard (Card màn hình được tích hợp sẵn với Mainboard) và Card rời. Card rời có khác biệt gì với Card Onboard không? Về cơ bản thì là không có gì khác biệt cả. Card rời cũng được dùng để xử lí hình ảnh, đồ họa cho máy, có sự khác biệt nhỏ ở đây thì là nó được thiết kế ra riêng biệt và có khả năng hoạt động độc lập. Về đương nhiên thì nó sẽ mạnh hơn Card Onboard nhiều rồi. Và với một bộ máy gaming thì không thể thiết được Card rời rồi. 

  Ổ cứng:

  Chọn lựa ổ cứng cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu khi build một bộ máy gaming. Trên thị trường hiện nay có 2 loại ổ cứng là SSD và HDD. Đương nhiên là mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Với ổ SSD sẽ giúp bạn có tốc độ ghi, đọc nhanh nhưng nó thường sẽ có giá thành khá là cao. Còn với ổ HDD thì tốc độ đọc, ghi của nó không thể bằng SSD được nhưng bù lại nó sẽ mang lại cho bạn một ổ cứng với dung lượng lớn mà giá thành lại hợp lí. Với lời khuyên của tôi khi bạn muốn build một máy tính gaming thì bạn sắm sửa cho mình cả 2 loại ổ cứng này. Bạn có thể lựa chọn một ở SSD với dung lượng thấp để hỗ trợ tốc độ đọc, ghi cho máy và một ổ HDD để lưu trữ dữ liệu.

  Tổng kết lại thì bài viết trên sẽ là một số kiến thức cơ bản về máy tính gaming và cách build một bộ máy như nào. Vì bài viết chỉ mang tính tóm lược nên sẽ thiếu xót nhiều nên các bạn đọc không hiểu hay muốn góp ý gì thêm thì đừng ngại comment xuống dưới nhé!!

  Từ khóa:

  Tin khác:

  - Dịch bệnh sốt xuất huyết cảnh giác phát triển vào mùa hè

  - Sốt xuất huyết nên dùng thuốc gì và không nên dùng thuốc gì

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới