Mua thịt lợn băm ngoài CHỢ, tiện nhưng mang 1 đống mầm bệnh vào người

Tình trạng thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ vẫn sẽ tiếp tục nếu khâu giết mổ, lưu thông, bán lẻ không được đầu tư nâng cấp để bảo đảm an toàn thực phẩm. thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ. thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ. thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợh

Thói quen tiêu dùng của nhiều người đang cản trở sự phát triển của chuỗi cung ứng thịt sạch. Và gây khó khăn cho cơ quan quản lý trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ

Thịt lợn nhiễm bệnh bán tràn lan ngoài chợ

Đầu tháng 12-2017, Viện Pasteur TP HCM công bố kết quả đáng giật mình.”150/150 mẫu thịt lợn đã nhiễm vi khuẩn E.coli” vượt ngưỡng cho phép rất cao. Mẫu được lấy từ 8 đến 9 giờ sáng tại các điểm bán lẻ trong chợ ở 5 tỉnh, thành phía Nam.

Thời gian gần đây, tại Đồng Nai lực lượng chức năng liên tiếp bắt quả tang các trường hợp giết mổ lợn lậu. Và không đảm bảo các quy định về vệ sinh thú y. Thậm chí nhiều trường hợp lợn chết, lợn bệnh cũng được giết mổ đem bán. Tình trạng này đang làm đau đầu cơ quan chức năng. Làm dấy lên lo ngại về việc thịt lợn bẩn tuồn ra thị trường. Nguy cơ về dịch bệnh có thể uy hiếp ngành chăn nuôi.

“Đừng dại ăn thịt lợn băm sẵn bán ở ngoài” thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ

Khi các mẹ mua thịt về kể cả thịt lợn sạch, có nguồn gốc rõ ràng thì trước khi nấu cũng phải trần thịt rồi rửa sạch thì mới hết vi khuẩn và đảm bảo an toàn. Còn khi mua thit lợn băm sẵn ngoài chợ, chắc chắn người bán sẽ không rửa thịt sạch trước khi xay cho bạn. Nên khi đem về nhà nấu vì không thể trần rửa được thì dù có là thịt lợn không bị bênh đi chăng nữa cũng không tránh khỏi việc bị nhiễm khuẩn. Nên dù có tiện thể nào  thì các bạn cũng đừng bao giờ mua thịt lợn đã băm sẵn ngoài chợ. Một chiếc máy xay sẽ là đồ dùng không thể thiếu trong căn bếp của các bạn để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Bên cạnh đó, thịt lợn ngoài chợ, dù có xem xét kĩ thế nào cũng không phát hiện được thịt nào sạch, thịt nào nhiễm bệnh, chứa vi khuẩn. Nên khi trước khi nấu. các bạn phải có công đoạn trần nước sôi để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh để sạch bụi bẩn bám vào thịt thì mới đảm bảo.

thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ

Thịt lợn chết do bị bệnh từ trang trại đến các sạp bán thịt ngoài chợ

Tại vùng chăn nuôi lợn lớn nhất Đồng Nai – huyện Thống Nhất. Ở đây không khó để tìm thấy những biển báo thu mua lợn chết treo dọc đường. Chủ một trang trại tiết lộ, lợn chết có 2 loại: một do lợn bị thương tích (thường là do cắn nhau), 2 là lợn bị bệnh. Theo quy định thú y, lợn bệnh, lợn chết phải được tiêu hủy. Nhưng thực tế chẳng ai làm vậy. Chỉ cần gọi điện thoại sẽ có người đến lấy.

Ở Thống Nhất người ta dễ dàng bắt gặp cảnh vận chuyển những con lợn nặng hàng trăm kilogram tím tái – dấu hiệu lợn bệnh chết bằng xe máy công khai ngoài đường.

Phường Long Bình, TP. Biên Hòa được coi là điểm nóng về giết mổ lậu. Các cơ sở giết mổ thường hoạt động bí mật, khó tiếp cận. Chính quyền địa phương và cơ quan thú y thường chỉ phát hiện bắt quả tang nhờ tin báo của người dân. Song vì lợi nhuận, chủ các cơ sở này dù phạt nhiều lần nhưng vẫn bất chấp tái phạm. Nguy hiểm hơn, đây cũng chính là những cơ sở sẵn sàng giết mổ, buôn bán cả lợn bệnh. Mà điển hình là vụ giết lợn lở mồm long móng ngày 21/9 vừa qua .

Tại sao ở đâu cũng thấy bán thịt lợn nhiễm bệnh? thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ

Một số tiểu thương bán lẻ thịt lợn cho biết. Ở chợ đầu mối không mấy ai quan tâm đến việc lợn có dấu, có giấy kiểm dịch hay không. Chủ yếu là cạnh tranh nhau về giá, chất lượng thịt lợn thì nhận định bằng mắt thường. Lợn bệnh, lợn chết thì gần như không thể “ra chợ” bởi rất dễ nhận biết. Nhưng lợn mổ lậu hay lợn mổ ở lò mổ hợp pháp thì không quan trọng. Miễn là được giá tốt.

Tiểu thương Nguyễn Thị Hương nói: “Tôi bán thì phân biệt được nhưng người dân khó có thể phân biệt được. Người ta cứ nói tôi mổ ở lò đàng hoàng đấy nhưng thực ra người ta đâu có mổ ở lò. Như ở chợ của em cũng rất nhiều, nhiều người không làm ở lò, mổ ở nơi khác linh tinh vì giá nó rẻ hơn”.

“Ra đến chợ đầu mối, lợn lậu hay lợn từ lò mổ có phép là như nhau”

Một chủ lò mổ hợp pháp ở TP. Biên Hòa khẳng định như vậy. Đây là nguyên nhân chính khiến cho lò mổ lợn lậu vẫn có đất sống. Người này cho biết, nếu giết mổ qua lò. Chủ lợn sẽ phải mất chi phí ít nhất 30.000 đồng cho mỗi đầu lợn bao gồm phí thuê lò, nhân công và sẽ được cán bộ thú y kiểm tra. Đóng dấu kiểm dịch trước khi vận chuyển tới chợ đầu mối. Nếu mỗi ngày chủ lợn giết mổ chỉ 10 con, thì một tháng sẽ phải tốn khoảng gần 10 triệu chi phí lò. Trong khi mổ lậu, mổ tại nhà thì hoàn toàn không tốn kém. Và cũng chỉ có làm lậu, làm tại nhà mới có “dám” mổ lợn bệnh, lợn chết.

Xem thêm: Cách tránh mua phải thịt lợn “bẩn” ngoài chợ

Cách tránh mua phải thịt lợn “bẩn” ngoài chợ

thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ. thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ. thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ.thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ. thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ. thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ. thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ. thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ

Summary
Mua thịt lợn băm ngoài CHỢ, tiện nhưng mang 1 đống mầm bệnh vào người
Article Name
Mua thịt lợn băm ngoài CHỢ, tiện nhưng mang 1 đống mầm bệnh vào người
Description
Tình trạng thịt lợn nhiễm bệnh ngoài chợ vẫn sẽ tiếp tục nếu khâu giết mổ, lưu thông, bán lẻ không được đầu tư nâng cấp để bảo đảm an toàn thực phẩm  
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo

Comments are closed.

Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay