Cách tránh mua phải thịt lợn “bẩn” ngoài chợ

Thịt tươi đang là loại thực phẩm có nhiều nguy cơ mất an toàn do những chiêu trò của một số người kinh doanh, cơ sở giết mổ làm ăn gian dối hòng kiếm lời…Vây, cách tránh mua phải thịt lợn bẩn ngoài chợ là gì?

Thịt lợn là một trong những thức ăn chính trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, từ lâu những thông tin về thịt lợn chứa nhiều hóa chất, thịt lợn chết, ôi thiu, chưa qua kiểm dịch đang bày bán tràn lan trên thị trường khiến người dân đứng ngồi không yên.

Theo Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế, clenbuterol làchất độc thường sử dụng trong thịt lợn siêu nạc , có thể gây độc cho cơ thể. Khi bị nhiễm chất clenbuterol, cơ thể con người sẽ bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, run cơ, co thắt phế quản, gây phù nề, liệt cơ.

Bên cạnh đó, nếu ăn phải thịt lợn chết, lợn ốm hay thịt lợn ôi thiu, người dùng rất dễ bị ngộ độc. Thậm chí, nguy hiểm đến tính mạng nếu đó là lợn bị bệnh dịch hay bị ngâm nhiều hóa chất.

Hầu hết, người tiêu dùng đều khó lòng nhận biết, phân biệt được đâu là thịt lợn sạch đâu là thịt lợn bẩn.

Qua khảo sát, PV nhận được khá nhiều ý kiến đóng góp của người bán hàng về cách nhận biết, phân biệt thịt lợn sạch, bẩn.

Trong lúc công tác xử lý tình trạng heo, bò bơm nước còn chưa triệt để vì nhiều lý do thì người tiêu dùng nếu không tinh ý có thể mua phải thịt lợn bẩn chưa qua kiểm soát.

cách tránh mua phải thịt lợn bẩn

Cách phân biệt thịt bẩn, thịt bơm nước cách tránh mua phải thịt lợn bẩn

Với kinh nghiệm đi chợ mấy mươi năm của mình, chị Mai Ngọc (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng để nhận biết thịt heo bị bơm nước không khó.

“Thịt bơm nước không còn hồng, khi ấn tay vào thì nước rỉ ra và lạnh trong khi thịt heo thường ấn vào sẽ thấy ấm, không rỉ nước.

Lợn bị bơm nước thớ thịt giãn ra nên to hơn so với bình thường. Nếu mà mua phải miếng thịt bị bơm nước thì khi tẩm ướp gia vị, thịt không khô ráo mà đổ nước.

Đến khi kho thì “nước đầy nồi”, phải đun rất lâu thịt mới keo và miếng thịt thì “quắt” lại, ăn không còn ngon và rất mau bị ôi thiu” – chị Ngọc chia sẻ kinh nghiệm.

Thịt bơm nước có màu tái , thịt thường thì có màu đỏ hồng.

Một cách đơn giản khác là nên quan sát người bán. Những người bán thịt đã bị bơm nước thường sẽ phải liên tục dùng khăn để lau miếng thịt, lau nước máu. Trong khi những người khác thì không.

Về kết cấu, người mua có thể thử bằng cách ấn tay vào miếng thịt. Thịt bình thường thì có độ đàn hồi tốt nên vết lõm sẽ trở lại bình thường một cách nhanh chóng. Trong khi miếng thịt lợn đã bị bơm nước thì rất lâu mới hết lõm.

Quan trọng nhất là bề mặt miếng thịt. Thịt lợn bơm nước thường sẽ bị rỉ dịch trong khi thịt thường thì khô ráo.

Theo ông Hưng, nguồn thịt bị bơm nước chủ yếu được bán lẻ cho người tiêu dùng ở kênh chợ truyền thống, chợ cóc. Vì những kênh hiện đại như siêu thị. Trong hợp đồng cung cấp hàng đã có các điều khoản ràng buộc về chất lượng.

Theo chị T.P (45 tuổi) cho rằng:

“Thịt lợn sạch hay bẩn thì về nhà chế biến cái là biết. Thịt lợn siêu nạc khi nấu thường ra rất nhiều nước, có nhiều váng bẩn nổi lên, thớ thịt thường to. Mùi thịt không thơm mà thường có mùi hôi thậm chí có cả mùi kháng sinh. Nếu con lợn đó bị ốm hay lợn chết.

Còn thịt lợn bình khi luộc lên, nước rất trong. Thịt không có váng bẩn, thịt có mùi thơm và thớ thịt thường nhỏ.

cách tránh mua phải thịt lợn bẩn

Chị Đ.H.A (43 tuổi, cùng bán hàng thịt lợn) còn cho biết thêm:

“Không chỉ lợn siêu nạc, lợn ăn nhiều cám tăng trọng được bày bán nhiều. Mà có nhiều người tham của rẻ còn bán cả thịt lợn chết, thịt lợn ôi thiu. Nhưng loại thịt này cũng không phải là khó để phân biệt.

Thường thì, miếng thịt của con lợn đã chết trước đó. Thịt lợn ôi thiu sẽ có màu nhợt nhạt, ngả màu xanh hoặc màu đỏ bầm. Cầm miếng thịt trên tay sẽ cảm thấy nhớt. Tuy nhiên một vài người dùng mánh khóe tẩm hàn the thì thịt sẽ khô và se hơn. Nhưng miếng thịt sẽ không có độ đàn hồI nữa.

Để ý người bán hàng khi cắt vào sâu bên trong thịt lợn sẽ nhũn và chảy dịch. Loại thịt này, chỉ cần ngửi qua là thấy có mùi hôi rất khó chịu, khác thường.”

Chọn thịt theo nguồn gốc cách tránh mua phải thịt lợn bẩn

“Một con lợn mua tại trại thường có giá tầm 4,5 triệu đồng (100 kg/con). Về lý thuyết khi chở lên lò của TP HCM phải bán giá 4,7 triệu đồng mới bảo đảm lãi và chi phí, hao hụt. Nhưng nếu họ bơm thêm khoảng 5 lít nước. Thì giá con heo này họ bán 4,6 triệu đồng vẫn có lời. Khiến lái heo không bơm nước không thể cạnh tranh được.

Tình trạng này sẽ tạo ra “giá ảo” gây bức xúc cho người chăn nuôi. Còn người tiêu dùng bị móc túi 2 lần trong khi trung gian thì hưởng lợi.

Mỗi khi cơ quan chức năng “siết” tình trạng bơm nước thì giá thịt tăng lên”

Ông Công cho rằng người tiêu dùng nên chọn thịt ở những nơi có uy tín. Có nguồn gốc rõ ràng, không nên tiện đâu mua đấy.

Về lâu dài, để kiểm soát được chất lượng thịt. Phải hình thành chuỗi liên kết khép kín (từ thức ăn, con giống đến chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh). sản phẩm đầu ra có thương hiệu, có dấu hiệu nhận biết. Thì mới bảo đảm được lợi ích cho người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng VI. “Nhờ kiểm tra liên tục nên tình trạng trên đã giảm bớt. Giúp bảo đảm an toàn thực phẩm cho thịt heo xuất ra thị trường. Công tác này sẽ được tiếp tục từ nay cho tới Tết” – ông Bình khẳng định.

Xem thêm: Mua thịt lợn băm ngoài CHỢ, tiện nhưng mang 1 đống mầm bệnh vào người

Mua thịt lợn băm ngoài CHỢ, tiện nhưng mang 1 đống mầm bệnh vào người

cách tránh mua phải thịt lợn bẩn. cách tránh mua phải thịt lợn bẩn. cách tránh mua phải thịt lợn bẩn. cách tránh mua phải thịt lợn bẩn. cách tránh mua phải thịt lợn bẩn. cách tránh mua phải thịt lợn bẩn. cách tránh mua phải thịt lợn bẩn. cách tránh mua phải thịt lợn bẩn. cách tránh mua phải thịt lợn bẩn,. cách tránh mua phải thịt lợn bẩn, cách tránh mua phải thịt lợn bẩn

Summary
Làm sao để tránh mua phải thịt lợn bẩn ngoài chợ
Article Name
Làm sao để tránh mua phải thịt lợn bẩn ngoài chợ
Description
Thịt tươi đang là loại thực phẩm có nhiều nguy cơ mất an toàn do những chiêu trò của một số người kinh doanh, cơ sở giết mổ làm ăn gian dối hòng kiếm lời...Vây, làm sao để tránh mua phải thịt lợn bẩn ngoài chợ?
Author
Publisher Name
Bách khoa cuộc sống
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay