Người suy tủy, ăn gì tốt cho tủy sống ?

Nguyễn Công Trường 7 tháng trước 236 lượt xem

  Suy tủy ngày nay là một chứng bệnh xảy ra do bên trong không sản sinh kịp tế bào máu thiết yếu, từ đó dẫn đến trong cơ thể giảm đi các tế bào hồng cầu cũng như tế bào bạch cầu hạt, và cả tiểu cầu, do đó có thể gây tử vong cao cho người bị suy tủy. Hiện tại có khá nhiều nguyên nhân có thể gây ra suy tủy ở người, và khi phát hiện thì hãy đến bệnh viện ngay, nhanh chóng điều trị sớm nhất có thể. Trong đó chế độ dinh dưỡng, ăn uống của người bệnh cũng là một trong cách chữa trị cho căn bệnh suy tủy này. Cùng Bách khoa cuộc sống đi tìm hiểu nhé.

  Người suy tủy thì ăn gì tốt cho tủy sống trong quá trình điều trị ?

  ăn gì tốt cho tủy sống

  Trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh suy tủy rất nguy hiểm này. Nguyên nhân dẫn đến suy tủy rất là đa dạng.

  • Việc không thể sản xuất kịp 1 trong 3 tế bào thiết yếu trong cơ thể như: hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Chính vì thế, nếu lý do của bệnh là bị thiếp 1 trong 3 tế bào thì chúng ta phải xác định đúng ta đang thiếu tế bào nào để có thể biết được hướng điều trị chính sác.
  • Di truyền, bẩm sinh cũng là những nguyên nhân phổ biến của bệnh suy tủy này.
  • Và cũng có những nguyên nhân khác như: nhiễm xạ, nhiễm khuẩn, u tuyến ức, và cả ung thư

  Chính vì thế khi thấy dấu hiệu của bệnh, hay nhanh chóng đến bệnh viện và tiến hành điều trị ngay lập tức. Vì suy tủy có thể dẫn đến sốt huyết dưới da, sốt huyết niêm mạc, sốt huyết não tất cả những biến chứng đều có thể khiến người bệnh tử vong. Suy tủy thường có các triệu chứng như: thiếu máu, da xanh, vết thương khó hồi phục được. Những người sốt huyết thì có các chấm nốt, mảng bờm máu ở dưới da. Và những người này rất dễ bị nhiễm trùng.

  Và những người này đặc tính là luôn thiếu màu, thiếu sức đề kháng. Nên các chất thiết yếu của người suy tủy là những khẩu phần ăn nhiều calo, giàu chất sắt (để tốt cho quá trình sản xuất thêm máu), nhiều protein và các loại vitamin A, C. Nhưng lưu ý rằng người bị suy tủy sẽ không ăn được những thực phẩm, gia vị có tính cay, nóng: hạt tiêu, ớt, tỏi... Vì những loại này sẽ cản trở điều trị bệnh, làm giảm đi tác dụng và hiệu quả của thuốc.

  Khi phòng tránh thì nên ăn gì tốt cho tủy sống ?

  ăn gì tốt cho tủy sống

  Đối với những người hiện tại đang bị những vấn đề về tủy sống, hoặc những người đang quan tâm đến sức khỏe của tủy. Thì hãy nên phòng tránh bằng cách thêm những thực phẩm này vào những bữa ăn hằng ngày.

  Thực phẩm giàu giá trị về calo

  Người có vấn đề về tủy thì có nhu cầu calo rất lớn, khoảng trên 2000 calo mỗi ngày. Con số này cao hơn nhiều với những người có sức khỏe tủy bình thường. Vậy nên trong khẩu phần hàng ngày của người suy tủy thì nên có các thực phẩm có lượng calo cao như: gạo, nho khô, bơ đậu phộng (lạc), chocolate đen….

  Thực phẩm giàu giá trị về chất sắt

  Đặc điểm của người suy tủy là thiếu máu trong cơ thể cũng vì thế các thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao sẽ rất tốt cho tủy của người bệnh. Chất sắt thường suất hiện trong các loại gan của động vật như: gan lợn, gan ngỗng, đậu đen, đậu Hà Lan, và cả trong lòng đỏ trứng….

  Các thực phẩm chứa Vitamin A, C

  Với những người suy tủy thì vitamin C thực sự quan trọng với cơ thể. Theo sự nghiên cứu của y học quốc tế. Thì vitamin C có thể nâng cao sức đề khàng cho cơ thể không những thế nó cũng tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể suy tủy. Và quan trọng nhất là vitamin C giúp chống tình trạng bị mất màu cục bộ.

  Còn với vitamin A cũng rất tốt đối với những người đang gặp vấn đề suy tủy. Vitamin A có thể chống lại các nguyên nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm hại vào cơ thể.

  Chúng ta có thể bổ sung các loại vitamin A và C qua các thực phẩm như: cà chua sống, bí đỏ, cà rốt….

  Ăn gì tốt cho tủy sống – Những quan niệm sai lệch

  ăn gì tốt cho tủy sống

  Từ xa xưa đã có những câu nói chuyền lại của các cụ đúc kết kinh nghiệm để lại. Nhưng không phải tất cả trong số đó đều đúng. Ví dụ như: “Ăn gì bổ lấy” lại không đúng trong trường hợp người bị bệnh suy tủy này. Quan niệm này sai hoàn toàn đối với người bị suy tủy.

  Nhiều người cho rằng ăn tủy và óc của lợn sẽ tốt cho bệnh suy tủy, và không nên ăn gan vì “không tốt, gan là độc”. Nhưng trên thực tế chất đạm trong óc lợn chỉ bằng 1/2 so với gan, và với tủy chỉ bằng 1/9 so với gan. Hơn nữa Gan cũng chứa hàm lượng vitamin A rất lớn cũng rất quan trọng với những người suy tủy.

   

   

   

  Từ khóa:

  Tin khác:

  - Thuốc vitamin b12 dạng uống có tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống?

  - Bạn có biết vitamin b2 có trong thực phẩm nào?

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới