Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi mà bạn phải biết

Phùng Trọng Chiến 7 tháng trước 139 lượt xem

  Từ xưa đến nay chuyện cưới xin là chuyện quan trọng của cả một đời người. Từ đó trong chuyện cưới xin từ việc ăn hỏi đến việc rước râu đều phải theo quy luật từ trước tới nay và đều có những điều phải kiêng kỵ. Cuộc sống phát triển tư duy mọi người thoáng hơn nên nhiều người cũng không để ý những điều kiêng kỵ này cho lắm. Nhưng "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", các bạn trẻ nên tìm hiểu về những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi để tránh được những chuyện không may xảy ra. 

  Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi bắt buộc phải tránh

  Kiêng kỵ ăn hỏi, cưới xin vào ngày, giờ xấu

  Từ xưa mỗi khi diễn ra việc ăn hỏi, cưới xin các bậc cha mẹ thường phải đi coi ngày, chọn ngày rất kĩ càng. Nó quan trọng đến mức phải xem kỹ đến từng giờ, ngày, tháng, năm ra sao. Phải coi ngày nào cho tốt và đặc biệt phải hợp mệnh với cả hai vợ chồng. 

  Có điều đặc biệt quan trọng khi coi ngày cưới là không được cưới vào những năm kim lâu. Những nă kim lâu ở đây có nghĩa là năm mà cô dâu có số tuổi ở đuôi là các số 1, 3, 6, 8.  Ngược lại nếu không nghe mà vẫn cố tình cưới vào những ngày kiêng kỵ thì gia đình sẽ không hạnh phúc, vợ chồng lục đục với nhau, về lâu dài có thể không có con cái. 

  Trong năm vào khoảng tháng Chạp (Tháng 12 âm lịch) đây là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm, được nhiều cặp đôi lựa chọn để tổ chức đám cưới. 

  Kiêng kỵ không được chuẩn bị bàn thờ của gia tiên quá sơ sài

  Khi cưới hỏi bàn thờ gia tiên thể hiện lên sự chu đáo của mỗi nhà. Trước giờ cưới hỏi, mỗi gia đình đều phải chuẩn bị mỗi mâm cỗ để cúng tổ tiên. Trong mâm cỗ tối thiểu phải có như: Xôi, gà, hoa quả và vàng mã. Đây là những thứ đơn giản bắt buổi cần có trong mâm lễ cũng gia tiên. Tới giờ rước râu thì cha mẹ sẽ cùng con cái thắp hương trên bàn thờ để cúng bái gia tiên. 

  Kiêng kỵ cưới vào các ngày trong ba tháng hè

  Từ xưa thì người Việt vẫn thường kiêng tổ chức cưới hỏi vào các ngày trong ba tháng mùa hè. Thứ nhất là do thời tiết nóng nực. Điều này không phù hợp để tổ chức cưới xin. Đặc biệt vào tháng 7 âm lịch có sự tích về ông Ngâu, bà Ngâu từ đó nên kiêng cưới hỏi trong những dịp này. Việc kiêng kỵ này đã có từ lâu và đến bây giờ vẫn còn tồn tại.
   

  Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi cũng cần lưu ý

  Kiêng kỵ những người không được dự đám cưới

  Trong cưới hỏi cũng có một số điều kiêng kỵ về những người không được dự như: Những người đang phải chịu tang đặc biệt không được dự trong đám cưới, khi cưới hỏi. Thứ hai, người ta cũng tránh những bà bầu không nên đến vào các đám cưới để tránh những vận đen đủi, các vận hạn kéo theo cho gia chủ.

  Kiêng kỵ sự đổ vỡ ở trong cưới hỏi

  Sự đổ vỡ ở đây là ý nói về đổ vỡ đồ vật trong những ngày cưới hỏi. Cưới hỏi là một ngày vui của cả hai họ nên không tránh khỏi việc đông người. Vì thế những chuyện đổ vỡ đồ vật là những chuyện khó mà tránh khỏi. Vì vậy, chủ nhà và những khách tới dự cưới hỏi cần đặc biệt chú ý giữ gìn đồ vật. Tránh cũng như là không được để đồ vật rơi vỡ,... Nếu để xảy ra đổ vỡ trong cưới hỏi thì nó cũng như là điềm không tốt cho đôi vợ chồng trẻ. Ngoài ra trong cưới hỏi kỵ nhất là việc bị rơi vỡ gương, vỡ cốc hoặc là gãy đũa. Nếu trong cưới hỏi mà không may xảy ra các việc như trên thì gia chủ rất lo sợ. Thậm chí nhiều người còn cần phải thực hiện các lễ giải hạn. 

  Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi cũng cần tránh

  Kiên kỵ việc mẹ cô dâu đưa con gái theo về nhà chồng

  Trong mỗi gia đình, người cha thường là người đưa ra mội quyết định, mọi việc. Vì thế mới thường xảy ra trường hợp mẹ thương con gái, sợ con gái đi làm dâu vất vả, khổ sở quá mà khóc lóc… Vì thế trong các lễ cưới hỏi người ta cũng thường kiêng việc không cho mẹ của cô dâu đưa con gái theo về nhà chồng. Nhưng đến thời nay, hôn nhân tự do hơn. Nam nữ kết hôn với nhau đều dựa trên cơ sở tình yêu của cả hai người nên cha mẹ chỉ là những người tham gia vào góp ý, chỉ bảo. Do đó, trong đám cưới sẽ không còn xuất hiện những cảnh mẹ con ôm nhau khóc lóc. Tuy nhiên để tránh những điều không may thì điều kiêng kỵ này đến ngày nay vẫn được mọi người thực hiện theo.
   

  Tóm lại việc cưới hỏi là chuyện quan trọng của cả một đời người. Dù như nào mọi người cũng nên tránh xa những điều kiêng kỵ cần phải tránh từ xa xưa tới nay để có được cuộc sống hạnh phúc sau này.

  Từ khóa:

  Tin khác:

  - Những địa điểm du lich mà bạn không thể bỏ qua khi tới Đà Nẵng

  - Cách trị mụn tuổi dậy thì nữ

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới