Sốt xuất huyết có thể lây không?

Đức Đinh Thế 7 tháng trước 146 lượt xem

  Bệnh sốt xuất huyết có thể lây được không là câu hỏi mà thường xuyên của không ít những bậc phụ huynh có con nhỏ, cao điểm là vào thời điểm dịch sốt xuất huyết đang hoành hành như hiện nay.

  Bệnh sốt xuất huyết chỉ  qua khi muỗi đốt, chích.

  Nghĩa là bạn vẫn sẽ có thể bị  bệnh sốt xuất huyết nếu như căn nhà của bạn có muỗi gây lây truyền bệnh. Thường thì loại muỗi này được gọi là muỗi vằn nó có tên khoa học là muỗi A.

  Bệnh sốt xuất huyết có thể lây không và các triệu chứng

  Sốt xuất huyết Dangue là một loại bệnh có khả năng truyền nhiễm cấp tính vì virus Dengue gây nên. Bệnh có đặc điểm xuất huyết gây truy tim mạch, bệnh nhân không được chữa sớm và đúng mức, sẽ dễ gây tử vong.

  Bệnh sốt xuất huyết có thể lây

   

  MẦM BỆNH

  Virus Dengue thuộc nhóm Arbovirus, được truyền qua những vết đốt của muỗi. Có 4 loại gây bệnh cho con người. Virus Dengue rất dễ chết, không sống được ở nơi nhiệt độ bình thường. Nó lại tồn tại được khá lâu ở trạng thái đông lạnh hoặc đông khô. Virus Dengue cũng bị ngừng hoạt động nhanh bởi chất desoxycholat, các chất tẩy, các dung môi hữu cơ …

  DỊCH TỄ

  Sốt xuất huyết Dengue hiện đang là vấn đề được đặt hàng đầu ở các nước khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á . Ngoài ra, theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Thế giới thì ở một số các nước thuộc châu Mỹ hay châu Phi nhiệt đới, một số nước ôn đối như Srilanca, Bắc Mỹ, Ân Độ, Địa Trung Hải cũng có nguy cơ bị sốt xuất huyết.

  NGUỒN NHIỄM

  Người bệnh là nguồn nhiễm, trong suốt khoảng thời gian bệnh và có virus ở trong máu. Phần lớn là trẻ em. Nhưng nếu trẻ đã bị nhiễm virus một lần hoặc nhiễm lần nữa trẻ sẽ dễ bị tình trạng shock.

  Bệnh sốt xuất huyết có thể lây không và nguồn nhiễm

  BỆNH SINH

  Bệnh nhân nhiễm 1 trong 4 kiểu Dengue sau khi hồi phục, cơ thể sẽ tạo kháng thể chống kiểu đó. Nếu bệnh nhân bị nhiễm một kiểu Dengue khác, việc gia tăng ào ạt những kháng thể theo kiểu lặp lại xảy ra, kháng thể sẽ phản ứng chéo với kiểu Dengue lần này nó tạo ra phức hợp là kháng nguyên – kháng thể. Hệ thống hai thể được hoạt hoá và làm tổn thương khả năng thấm của vách huyết quản có thể gây giảm tiểu cầu. Do đó, shock và xuất huyết xảy ra.

   

  Loại muỗi này thường sống cả trong nhà và ở cả ngoài trời, chúng rất thích hút máu người và thường đốt rất dai cho đến chúng khi no mới thôi. Thời gian của chúng thường hút máu là vào ban ngày, mạnh nhất là vào lúc buổi sáng sớm và nhất cả lúc chập tối. Bọn chúng thường đẻ trứng ở chỗ nước sạch như nước ở chum, lọ cắm hoa, ở các lốp xe hỏng có đọng nước,vại dự trữ nước sinh hoạt, máng nước, các hồ, nước đọng, ao tù, .

  Sau khoảng tầm 2 tuần, trứng muỗi sẽ được phát triển thành cọn loăng quăng (bọ gậy), có nhiệt độ của môi trường thích hợp khoảng (trên 32 độ) thì chúng chỉ cần trong vòng 7 ngày. Thường muỗi trưởng thành sẽ đi hút máu người và người sẽ bị bệnh sốt xuất huyết đi truyền virút Dangue gây bệnh sốt xuất huyết đến cho người bình thương qua vết muỗi đốt và hút máu.

  Virus Dangue có 4 kiểu týp huyết thanh (từ D1 đến D4) chúng đều có khả năng gây ra bệnh cho nên nếu đã mắc bệnh kiểu týp D1 rồi thì ta vẫn có thể mắc thêm kiểu bệnh týp khác như (D2, D3, D4). Những vùng, ở địa phương lần đầu phát hiện có bệnh sốt xuất huyết khiến cho mọi lứa tuổi cũng đều có thể mắc căn bệnh, là vì chưa có hệ miễn dịch với loại bệnh sốt xuất huyết này.

  Sốt xuất huyết rất có thể sẽ mắc trở lại và còn nặng hơn

  Chia sẻ với các thạc sỹ và bác sỹ chuyên về loại virut Dengue gây bệnh sốt xuất huyết thường sẽ có 4 kiểu týp huyết thanh DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Con người khi bị mắc bệnh, cơ thể sẽ chỉ tạo ra loại kháng thể bảo vệ thường đối với 1 týp virut mà vừa bị mắc, ngoài ra các týp bệnh còn lại thì không. Cho nên, những người bệnh vẫn có thể mắc trở lại. Việc tái mắc bệnh vẫn xảy thường xuyên và lần mắc sau cũng sẽ nặng hơn lần trước. Nếu người mắc bệnh sốt xuất huyết lần hai, thủ phạm gây ra bệnh thường là kiểu týp vi trùng khác. Trong khi đó, có hai kháng thể của hai týp hoặc vi trùng khác nhau cùng tồn tại ở trong cơ thể con người sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn nữa, nó gây phản ứng, tăng cô đặc máu, tăng xuất huyết thành mạch, truỵ mạch, choáng…

  Lưu ý: Bệnh sốt xất huyết dangue thường sốt từ khoảng 2-7 ngày. Các triệu chứng nguy hiểm cũng có thể gây tử vong là sốc trụy mạch, chúng thường xảy ra từ các ngày thứ 3-6 khi mắc bệnh . Ở những nơi có muỗi vằn sinh sống và có người đã bị mang vi rút Dangue thì khả năng cao sẽ lây bệnh sốt xuất huyết cho người khác, đặc biệt là trẻ em. Ngoài ra bệnh có thể lây thành dịch, nhất là vào mùa mưa. Nên là  biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiện nay tốt nhất vẫn là diệt loăng quang diệt muỗi, và phòng ngừa ngừa muỗi chích.

  Bệnh sốt xuất huyết có thể lây không và cách Phòng bệnh sốt xuất huyết dangue

  Để phòng bệnh sốt xuất huyết dengue thực hiện công tác giám sát và phòng chống các biểu hiện bệnh sốt xuất huyết Dengue đúng theo quy định Bộ y tế. Biện pháp phòng chống hiện nay là kiểm soát hết những con côn trùng có thể trung gian truyền bệnh là tránh bị muỗi đốt, phun diệt trừ muỗi trưởng thành, tiêu diệt bọ gậy, loăng quăng, vệ sinh môi trường cho luôn sạch sẽ loại bỏ hết ổ chứa nước đọng.

  Từ khóa: sốt xuất huyết sốt xuất huyết dangue

  Tin khác:

  - điện thoại cảm ứng giá rẻ dưới 200k

  - Nên chọn laptop hay máy tính để bàn

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới