Sốt xuất huyết nên dùng thuốc gì và không nên dùng thuốc gì

Đức Đinh Thế 7 tháng trước 103 lượt xem

  Sốt xuất huyết nên dùng thuốc gì và tác hại của sốt xuất huyết

  Chắc chắn là câu hỏi khiến cho rất nhiều người bệnh thắc mắc. Sốt xuất huyết có thể sẽ gây ra các loại rối loạn ở mạch máu và máu. Ta phải dùng thuốc để lấy lại thăng bằng, chống lại các triệu chứng sấu. Nhưng nếu như dùng không đúng loại thuốc. Hoặc dùng thuốc không đúng cách thì sẽ gây rối loạn và tiến triển ngày càng xấu đi. Càng khiến bệnh thêm trầm trọng hơn. Trước tiên nắm vững bệnh lý trước khi dùng thuốc
  Virus Dengue gây ra sốt xuất huyết có thể bị sốc hoặc là không. Nếu không sốc: Mạch giãn nhẹ. Có huyết tương thoát ra ngoài thành mạch . Nếu sốc sẽ có 3 biểu hiện: Bị giãn mạch nên huyết tương bị thoát ra. Dẫn đến máu bị cô đặc, có lượng máu lưu thông giảm, tụt huyết áp, cộng thêm tim nhanh rồi có thể trụy tim mạch. Nếu rối loạn đông máu sẽ thể hiện ở chỗ biến đổi thành mạch làm xuất huyết, hạ tiểu cầu.

  Sự phát triển virus Dangue có điểm đặc biệt: Khi bệnh mới xâm nhập, rất có thể sinh ra kháng thể. Kháng thể này làm cho bệnh gắn với tế bào tạo thành một tổ hợp. Tiếp theo, tế bào lympho sẽ tấn công vào tổ hợp này, chúng phá hủy tế bào, lại giải phóng ra virut bệnh và chất gây giãn mạch, chất hoạt hóa C3, tromboplastin bạch cầu . Chất C3 này lại hoạt hóa thành loại chất kích thích đến tế bào đơn nhân – đại thực bào. Quá trình lặp lại như trên. Vậy thì kháng thể sẽ không chặn được virut, mà còn làm chỗ ẩn náu cho virut càng phát triển.

  Sốt xuất huyết nên dùng thuốc gì  Sốt xuất huyết nên dùng thuốc gì :


  – Chỉ dùng paracetamol: Nếu bị sốt cao hơn 39 độ, phải cho bệnh nhân uống ngay thuốc hạ nhiệt. Dùng nước ấm để lau mặt và nới lỏng đi bớt quần áo . Thuốc hạ nhiệt tốt là loại paracetamol. Cho bênh nhân uống, cách nhau với mỗi lần là từ khoảng 4 đến khoảng 6 giờ. Không được dùng hai loại sau aspirin hoặc là analgin sẽ rất có thể gây tình trạng xuất huyết.

  – Dùng dịch truyền: Ưu tiên bù dịch bằng cách uống: Người bị sốt xuất huyết sẽ dễ bị sốc phản vệ. Nếu sốt xuất huyết ở độ I, đầu độ II thì cần phải ưu tiên bù dịch ngay bằng cách uống oresol. Thông tin theo B.V Bạch Mai Hà Nội. Nếu cho khoảng 100% người bệnh sốt xuất huyết dùng oresol sau khi nhập viện. Số người còn lại cần truyền dịch sẽ chỉ khoảng 15%.

  – Chỉ truyền dịch khi lúc cần thiết: Nếu bị sốt xuất huyết ở cuối cấp độ II hoặc là ở đầu độ III. Các huyết tương sẽ bị thoát ra ngoài mạch nhiều. Làm thể tích máu ở trong lòng mạch bị giảm sút. Bị mất nước, càng làm giảm sút mạnh, máu sẽ bị cô đặc lại, tim thường đập nhanh dẫn đến trụy tim khi huyết áp tụt. Vì vậy ta cần phải truyền dịch ngay. Thường dịch bị mất ở trong trường hợp này là mất muối ít hơn nước nên truyền phải có dung dịch chứa ít muối. Hơn hết là chọn loại dung dịch riger lactat .

  Sốt xuất huyết nên dùng thuốc gì  Sốt xuất huyết không nên dùng thuốc gì:


  – Không dùng aspirin: Bệnh sốt xuất huyết có thể gây chảy máu. Aspirin sẽ giúp ngăn cản sự tập kết của tiểu cầu. Là chất chống đông máu khiến càng xuất huyết, bệnh ngày càng nặng lên. Vì vậy, nếu bị bệnh. Không được phép dùng aspirin cho người bệnh. Còn riêng với trẻ em thì. Càng đặc biệt chú ý đến việc cấm kị này vì: Aspirin sẽ là yếu tố để thúc đẩy và gây hội chứng Reyesuy gan và phù máu có tỷ lệ tử vong lên đến 30 đến 50%, chúng còn để lại di chứng não . Ngoài ra Aspirin còn làm tăng độ acid . Gây viêm đường tiêu hóa, có thể nặng hơn là gây xuất huyết cả đường tiêu hóa.

  – kháng viêm không có steroid: Có thể không làm ngưng tập kết của tiểu cầu mạnh như aspirin. Nên cũng không cầm được máu trong sốt xuất huyết. Vì vậy không dùng chúng trong điều trị sốt xuất huyết. Trên thị trường có bán các loại thuốc cấm (bán không cần đơn). Ở trong thành phần thường sẽ có chứa kháng viêm không steroid. Cụ thể như alaxan có chứa chất kháng viêm không steroid. Đặc biệt tránh dùng nhầm các loại chất này.

  – Không cần phải dùng kháng sinh

  Virut sẽ bị yếu khi dùng kháng sinh, hãy tạo ra điều kiện thuận lợi nhất cho kháng thể có thể tiêu diệt virut . Trong sốt xuất huyết các loại kháng thể sẽ tiêu diệt ngược lại và làm cho virut phát triển. Cho nên việc dùng thêm các loại kháng sinh không còn có tác dụng. đặc biệt trong sốt xuất huyết máu bị cô đặc. Nếu dùng nhiều kháng sinh sẽ bao vây và làm cho nồng độ kháng sinh tăng cao trong máu, sẽ dễ gây tai biến. Hãy đọc để giúp chăm sóc người thân và bạn bè nếu không may họ bị sốt xuất huyết nhé.

  Từ khóa: sốt xuất huyết sốt xuất huyết dangue sốt xuất huyết nên dùng thuốc gì

  Tin khác:

  - Máy tính Gaming là gì - Bạn có biết rõ về chúng?

  - Máy tính gaming giá 30 triệu

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới