Triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em

Bố mẹ cần biết về triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em ? Trong quá trình phát triển của con người, một số bộ phận không cần thiết sẽ tiêu biến. Và mất đi (Ví dụ: Vùng xương đuôi đã phát triển và tiêu biến thành xương cùng cụt). Tương tự, ruột thừa là bộ phận dài khoảng vài centimet dính vào manh tràng không có vai trò gì trong cơ thể.

1. Tổng quan về triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em

Triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em
Triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em

Các bố mẹ cần biết triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em .Trong quá trình phát triển của con người, một số bộ phận không cần thiết sẽ tiêu biến . Và mất đi (Ví dụ: Vùng xương đuôi đã phát triển và tiêu biến thành xương cùng cụt). Tương tự, ruột thừa là bộ phận dài khoảng vài centimet dính vào manh tràng. Nó không có vai trò gì trong cơ thể.

Có một số ý kiến cho rằng ruột thừa cũng có chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, đại đa số các bác sĩ đồng tình với quan điểm rằng bộ phận này không có chức năng gì . Nên không cần thiết phải giữ lại.

Nếu ta lấy vùng rốn làm trung tâm vẽ 2 trục tung, hoành thì ruột thừa nằm ở vị trí khoảng ¼ vùng bụng dưới bên phải. Tuy nhiên, vị trí ruột thừa sẽ xê dịch ít nhiều do cơ địa hoặc cấu tạo lớp mỡ dày hay mỏng ở trẻ em.

Như vậy:

Bố mẹ cần hiểu về triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em. Khi thấy trẻ có dấu hiệu đau vùng bụng dưới bên phải ở vị trí ¼. Thì bác sĩ có thể chẩn đoán đây là triệu chứng đau do viêm ruột thừa. Giai đoạn sớm hơn, cơn đau có thể xuất hiện quanh rốn. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện sốt, tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn… Việc chẩn đoán triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em chính xác sẽ kết hợp với phương pháp siêu âm. Siêu âm là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán chứng viêm ruột thừa ở trẻ.

Trẻ bị viêm ruột thừa sẽ điều trị bằng phương pháp cắt mà không uống thuốc vì các lý do:

Thứ nhất, ruột thừa không có chức năng gì trong cơ thể.

Thứ hai, viêm ruột thừa có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

– Vỡ ruột thừa.

– Việc thăm khám mạnh tay hoặc do kích thích viêm tự vỡ có thể dẫn đến viêm phúc mạc. Phúc mạc bị vỡ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng máu, tụt huyết áp, sốc. Rất nguy hiểm trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, viêm ruột thừa có thể gây viêm nhiễm xung quanh. Vùng manh tràng, hồi tràng, đại tràng phải…. Các bộ phận này dính lại với nhau tạo nên đám quánh ruột thừa ảnh hưởng đến nhu động ruột, gây nguy hại cho cơ thể.

Do đó:

Khi trẻ có dấu hiệu đau bụng ở vị trí bụng dưới bên phải. Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành thăm khám kết hợp siêu âm. Nếu trẻ bị viêm ruột thừa sẽ tiến hành mổ cắt.

2. Có 8 triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6 – 8 giờ là có thể vỡ. Thế cho nên việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết. Nhằm tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa ở trẻ em cha mẹ không nên bỏ qua.

  • Đau bụng

Khi thấy cơn đau bụng dữ dội là một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm ruột thừa. Triệu chứng này gây ra bởi tình trạng viêm và tăng áp lực lên ruột thừa.

Các cơn đau thường định vị ở vùng bụng dưới bên phải. Vậy mà trong nhiều trường hợp, bệnh nhân cũng có thể bị đau ở vùng gần rốn hay dưới lưng.

Và những việc như hắt hơi, cử động chân hoặc bụng có thể làm tình trạng tồi tệ hơn.

  • Trướng bụng

Bởi vì do là phải đáp ứng viêm ở các mô và sự tích tụ khí trong lòng ruột. Cho nên người bị viêm ruột thừa thường bị trướng bụng với cảm giác đầy hơi rất khó chịu.

  • Sốt

Bên cạnh đó , bệnh nhân cũng hay bị sốt (tuy không quá cao) kèm theo run lẩy bẩy. Thế cho nên bị đau bụng dưới bên phải kèm theo sốt thì tốt nhất phải đi khám ngay . Và để tránh việc phát hiện bệnh quá muộn gây nguy hiểm đến tính mạng.

  • Buồn nôn và nôn

Thêm nữa , cảm thấy buồn nôn và nôn một cách đột ngột cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa.

Và cái hiện tượng này được ghi nhận ở 90% ca viêm ruột thừa và thường đến sau cơn đau bụng dữ dội ở người bệnh.

Vậy thì nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại. Thì cần phải đi khám ngay để biết chắc mình có bị viêm ruột thừa hay không.

  • Táo bón hoặc tiêu chảy

  • Tiểu thường xuyên

  • Co cứng thành bụng

  • Chán ăn

Khi bị viêm ruột thừa, bệnh nhân có thể bỗng dưng cảm thấy chán ăn. Mặc dù bình thường họ ăn rất ngon miệng.

Nhớ là tình trạng viêm ở ruột thừa gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Trong nhiều trường hợp, viêm ruột thừa có thể ức chế quá trình tạo ra hormon. Nó còn gây đói khiến bệnh nhân mất cảm giác đói và thèm ăn.

Tuy nhiên nhé , tình trạng này cần được được đánh giá cùng sự hiện diện của các triệu chứng khác . Để cuối cùng đưa ra chẩn đoán một cách chính xác.

Tìm hiểm thêm khi bé đi ngoài nhiều lần trong ngày .

 

Summary
Triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em
Article Name
Triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em
Description
Ruột thừa (ruột dư) là một đoạn ruột hẹp, kín, tận cùng, dài khoảng vài centimet và bám dính vào manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Ruột thừa bị viêm chính là do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn. Hãy cùng tìm hiểu triệu chứng đau ruột thừa ở trẻ em
Author
Publisher Name
bachkhoacuocsong.com
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay