Uống bột sắn dây sống có tốt không ?

Nguyễn Công Trường 7 tháng trước 235 lượt xem

  Có lẽ trong cái tiết trời nắng đến cháy da cháy thịt này thì có rất nhiều người muốn giải khát, giả nhiệt cơ thể. Chính vì thế mà việc tìm kiếm những sản phẩm để giải nhiệt vào những ngày hè như thế này luôn được nhiều người quan tâm. Điển hình là sắn dây một loại thực phẩm có thể pha nước và cũng có thể nấu thành chè. Nhưng liệu mọi người đã biết được hết công dụng của sắn dây? Và các dùng sắn dây một cách hợp lý, chính sác. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về loại “thần dược” sắn dây này.

  Sắn dây có giống khoai mì? Uống bột sắn dây sống có tốt không ?

  uống bột sắn dây sống có tốt không

  Sắn dây có tên danh pháp khoa học là Pueraria thomsonii là một loại cây thân leo. Cây này được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở các vùng có khí hậu nhiệt đới. Sắn dây còn có những tên gọi khác như: tên dân gian là cát căn, bạch cát, phấn cát căn…. Với người Thái họ gọi sắn dây là “bẳn mắm kéo”, còn người Tày họ gọi là “khau cát”.

  Nhưng hiện tại lại có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa sắn dây và khoai mì. Về bản chất thì hai loại cây này cùng họ, cũng có thành phần lớn là tinh bột. Nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về công dụng cũng như cách sử dụng. Sắn dây thường được sử dụng để giải nhiệt, và chữa được nhiều bệnh thường ngày. Còn khoai mì là củ sắn mà ta phải nuộc, chế biến thì mới có thể sự dụng. Đặc biệt khoai mì sẽ có thể gây ngộ động khi ăn sống.

  Vậy uống bột sắn dây sống có tốt không ?

  uống bột sắn dây sống có tốt không

  Uống bột sắn dây có tốt không ? Bách khoa cuộc sống xin trả lời bạn rằng, uống bột sắn dây sống rất tốt. Nhưng đối với trẻ thì chúng ta không nên sử dụng sắn dây sống.

  • Với những trẻ bị cảm phong nhiệt, đau đầu và nôn mửa thì ra dùng sắn dây như sau. Ta lấy sắn dây giã nát rồi đun với 2 bát nước, cho cạn còn khoảng 1 bát. Lấy nước đó đi nấu cháo để cho trẻ ăn trong ngày là khỏi.
  • Với những người bị viêm dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm tá trang, bụng cồn cào buồn bực thì ta nên dùng như sau. Ta lấy bột sắn dây sống pha với nước và đường để uống. Cũng có thể kết hợp với rau má giã nát lấy nước pha cùng với sắn dây.
  • Bên cạnh đó uống bột sắn dây sống cũng có tác dụng làm mát, chữa cảm sốt nóng kém theo nôn ọe….

  Với nhiều cách có thể chữa được các bệnh thường gặp trong cuộc sống thì mọi người hiện tại đa phần sử dụng bột sắn dây làm một sản phẩm để giải nhiệt. Bột sắn dây theo đông ý có vị ngọt mát mang tính bình di vào kinh tì vị phế. Giúp giải độc làm mát cho cơ thể, đặc biệt rất tốt cho người bị các chứng bệnh về dạ dày. Nhưng chúng ta cũng nên lưu ý không nên sử dụng sắn dây khi bụng đói. Vì sẽ dẫn đến lạnh bụng, người bụng không tốt có thể bị tiêu chảy. 

  Cách loại bột sắn dây đang có mặt trên thị trường - Uống bột sắn dây sống có tốt không ?

  uống bột sắn dây sống có tốt không

  Với nhu cầu giải nhiệt cao vào cái mùa nóng bức hiện nay thì lại phát sinh những tiêu cực. Bột sắn dây được bán tràn nan trên thị trường thì khu chợ đến các siêu thị. Và đa số người dân thì không thể nào phân biệt được bột sắn dây “xịn” mà người bán nói có thật sự là “xịn” hay không. Và giá của chúng thì mỗi cửa hàng một giá, giao động từ 60.000đ đến 200.000đ.

  Bột sắn dây xịn và bột sắn dây đểu là các gọi của các chủ bán hàng. Bột sắn dây xịn là bột sắn dây được làm từ cây sắn dây thật và có giá khoảng 180.000đ một kg. Và bột sắn dây đểu được làm từ cây khoai mì có giá chỉ khoảng 60.000đ một kg. Thâm nhập một cơ sở làm bột sắn dây lâu năm tại Dương Liễu – Hoài Đức – Hà Nội. Chúng tôi cũng rất bất ngờ khi ở đây họ không che dấu việc họ làm bột sắn dây đểu từ cây khoai mì. Vì thị trường cần thì họ làm thôi, và mức giá của chúng chỉ vèn vẹn 12.000đ đến 15.000đ một cân.

  Các phân biệt bột sắn dây "xịn" 

  Sự thật là vậy, nhưng vấn đề ở đây là làm sao mà ta có thể phân biệt được thật giả. Bách khoa cuộc sống xin mách bạn 2 mẹo nhỏ để có thể phân biệt được.

  1. Ta nếm bột sắn dây
  • Bột sắn dây thật: thì sẽ rất là mịn và tan ngay trong miệng, và một lúc sau ta sẽ thấy vị ngọt ở cuối vị.
  • Bột sắn dây gải: nó sẽ sạn hơn, vón cục hơn và không có vị ngọt
  1. Ta pha vào nước

  Thì ta sẽ tan hết bột sắn và không đóng cặn. Còn đối với bột sắn giả thì ta có thể thấy dõ cặn của bột sắn vón lại và không thể nào tan hết được trong nước.

  Bột sắn dây có rất nhiều công dụng đối với cuộc sống hàng ngày. Nhưng nên hãy thật sáng suốt khi chọn nựa mặt hàng này. Cẩn trọng để bảo vệ bạn và gia đình của bạn. Và bạn hãy luôn sử dụng các sản phẩm có đầy đủ nguồn gốc dõ dàng.

   

  Từ khóa:

  Tin khác:

  - 5 lựa chọn hàng đầu khi tậu điện thoại pin trâu giá rẻ

  - Tấm gương người tốt việc tốt trong cuộc sống hiện đại

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới