#20 VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT

Viêm âm đạo do thiếu nội tiết là một loại bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dụng nữ thường gặp. Đây là căn bệnh phổ biến thường gặp trong các bệnh lý về phụ khoa.

Viêm âm đạo do thiếu nội tiết là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm dẫn đến tiết dịch, đau, rát và ngứa. Bệnh này gặp nhiều ở phụ nữ có phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng, có điều trị xạ trị hay điều trị hóa chất và ở những phụ nữ ở trong độ tuổi mãn kinh

Nguyên Nhân dẫn đến viêm âm đạo do thiếu nội tiết

Bệnh viêm âm đạo do thiếu nội tiết tố thường do thiếu estrogen ở phụ nữ tuổi mãn kinh làm cho niêm mạc âm đạo bị mất lớp bề mặt và trung gian trở nên rất mỏng, dễ tổn thương và nhiễm trùng.

VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT

Estrogen là gì.?

Estrogen là một danh từ chỉ chung 3 chất là estron, estradiol, và estriol. Được ký hiệu là E1, E2, E3. Estrogen được các tế bào hạt của buồng trứng tiết ra được gọi là nội tiết tố nữ. Estrogen tồn tại tự nhiên trong cơ thể ở 3 dạng 17β-estradiol, estron và estriol.

Vai trò của Estrogen

  • Làm cho cơ thể phát triển những tính chất sinh dục ở phụ nữ như mọc lông nách, lông mmu, làm cho vú phát triển, tăng sinh các ống sữa và phát triển các mô mỡ nên vú to và săn chắc
  • Giúp cơ thể tạo dáng hình mềm mại. Estrogen giữ nước trong cơ thể và mỡ ở dưới da nên da của người phụ nữ mềm mại và hồng hào
  • Làm cho tử cung âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài phát triển. Niêm mạc âm đjao phát triển, chứa nhiều glycogen làm cho môi trường âm đạo luôn ở trong trạng thái axit (acid), chống nhiễm khuẩn
  • Làm niêm mạc tử cung phát triển, phối hợp với progesteron tạo nên chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ.
  • Bảo vệ tim mạch: Điều hòa chuyển vận ion đặc biệt làm ion canxi vào tế bào, ngăn xơ vữa động mạch. Làm giãn động mạch vành làm tăng lưu lượng động mạch vành, chống tăng huyết áp.
  • Ngăn chặn loãng xương: Giúp gắn kết canxi vào khung xương. Đồng thời lưu giữ canxi trong xương góp phần chống tiêu xương và mất xương
  • Góp phần làm tăng khả năng tình dục

Biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm âm đạo do thiếu nội tiết

Triệu chứng của bệnh này thường là viêm không đặc hiệu, huyết trắng ít.

Có thể thấy có mủ hôi, đôi khi lẫn máu, cảm giác của người bệnh đau trằn bụng dưới, nóng rát âm hộ, âm đạo. Có thể đi kèm về rối loạn đường tiểu như tiểu lắt  nhắt, tiểu buốt.

VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT

Khi thăm khám bằng tay hay đặt mỏ vịt vào âm đạo người bệnh than đau nhiều, kiểm tra thấy niêm mạc thành âm đạo nhợt nhạt, có thể có những chấm xuất huyết đỏ.

Lấy huyết trắng để soi tươi, kết quả thấy tế bào trung gian, không thấy tế bào bề mặt, có thể có vi trùng hay vùng xuất hiện.

Ảnh hưởng của viêm âm đạo do thiếu nội tiết tới cuộc sống của chị em như thế nào.?

Bình thường âm đạo chịu ảnh hưởng và chi phối của nội tiết tố sinh dục nữ. Giúp cho vai trò của âm đạo duy trình tính sinh lý của cơ quan này trong quá trình bảo đảm chức năng tình dục và khả năng tránh được nhiễm trùng.

Khi nội tiết tố sinh dục nữ thiếu hụt hay mất đi thì chức năng âm đạo bị ảnh hưởng nhiều. Người mắc bệnh không còn có cảm giác hứng thù với chuyện giường chiếu. Cảm giác khó chịu thường xuyên xảy ra. Một khi vệ sinh không tốt hay có những bệnh lý kèm theo làm cho sức đề kháng của cơ thể chị em bị giảm sút nghiêm trọng dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng

Chẩn đoán viêm âm đạo do thiếu nội tiết tố

–  Lâm sàng

+ Thường là viêm không đặc hiệu, khí hư ít, có mủ, có thể lẫn máu.

+ Cảm giác đau trằn, tức hạ vị, nóng rát âm hộ, âm đạo.

+ Niêm mạc âm đạo nhợt nhạt, có thể viêm đỏ với nhiều chấm xuất huyết đỏ. Đau âm hộ, âm đạo khi thăm khám.

+ Có những rối loạn về đường tiểu như tiểu lắt nhắt, tiểu buốt.

–  Cận lâm sàng

+ Soi tươi dịch âm đạo thấy tế bào trung gian.

VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT

Điều trị viêm âm đạo do thiếu nội tiết tố

–  Tại chỗ

+ Cream estrogen bôi âm đạo, hoặc + Estriol 0,5mg đặt âm đạo 1 viên/đêm x 20 đêm + Promestriene 10 mg đặt âm đạo 1 viên/ngày x 20 ngày + Cream Promestriene bôi âm hộ, âm đạo 1 lần/ngày x 2 tuần.

–  Nếu có bội nhiễm sử dụng kháng sinh thích hợp.

Theo Dõi

  • –  Sau điều trị hết đợt cấp thì phải duy trì.
  • –  Tái khám khi có gì lạ.
  • –  Khám phụ khoa định kỳ.

Summary
VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT
Article Name
VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT
Description
Viêm âm đạo do thiếu nội tiết là một loại bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dụng nữ thường gặp. Đây là căn bệnh phổ biến thường gặp trong các bệnh lý về phụ khoa. 
Author
Publisher Name
Từ điển Y khoa | Trị bệnh | tribenh.info
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay