#21 VIÊM ÂM ĐẠO DO TRICHOMONAS

Viêm âm đạo do trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục và do trùng roi Trichomonas vaginalis.

Bệnh viêm âm đạo do trichomonas là bệnh gì?

Viêm âm đạo do Trichomonas – đây là một loại ký trùng là bệnh nhiễm khuẩn qua đường tình dục mà phụ nữ hay gặp. Có thể gây ra dịch xả mùi hôi âm đạo, ngứa bộ phận sinh dục và đi tiểu đau đớn.

Đây là một căn bệnh nhiễm trùng có thể lây lan qua đường tiếp xúc tình dục và là một trong những căn bệnh lây qua đường tình dục thường gặp nhất

VIÊM ÂM ĐẠO DO TRICHOMONAS

Nhiễm trùng không gây tử vong nhưng có hể dẫn đến các biến chứng như vô sinh, nhiễm trùng mô da âm đạo, viêm mô tế bào. Nhiễm trùng khi mang thai có thể dẫn đến sinh non hoặc bé bị nhẹ cân.

Nguyên Nhân dẫn đến bệnh viêm âm đạo do trichomonas

Bệnh này được cho là do một loại kí sinh trùng đơn bào nhỏ có tên là Trichomonas Vaginalis gây nên. Loại ký sinh trùng này được tìm thấy khắp nơi trên thế giới. Trichomonas được lây truyền khi giao hợp. Giai đoạn ủ bệnh từ lúc bị phơi nhiễm đến lúc mắc bệnh chưa được xác định chính xác, nhưng thường là từ khoảng 5 cho đến 28 ngày.

Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo do trichomonas

  • Nhiều và thường có mùi hôi dịch tiết âm đạo – có thể có màu trắng, xám, vàng hoặc xanh lá cây
  • Bộ phận sinh dục bị đỏ, rát và ngứa
  • Đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục
  • Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xấu đi trong thời kỳ kinh nguyệt. Nhưng một số phụ nữ bị nhiễm trichomonas không có bất kỳ triệu chứng.
  • Phụ nữ mang thai có thể có các biến chứng như sinh sớm, thai nhi nhẹ cân, truyền bệnh qua cho con

VIÊM ÂM ĐẠO DO TRICHOMONAS

Phòng tránh viêm âm đạo do trichomonas

Bạn có thể phòng tránh hoặc hạn chế sự lây truyền của trichomonas nếu bạn tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh quan hệ tình dục khi đang điều trị. Không quan hệ tình dục với nhiều người, sử dụng bao cao su khi làm chuyện “ấy” và đi khám phụ khoa định kỳ đều đặn.

Chẩn Đoán bệnh viêm âm đạo do trichomonas

–  Lâm sàng

+ Huyết trắng nhiều, màu vàng hay xanh loãng, có bọt, có mùi tanh.

+ Có thể ngứa, tiểu rát.

+ Trường hợp nặng: có dấu hiệu trái dâu tây: âm đạo và cổ tử cung có những điểm xuất huyết nhỏ, lấm tấm.

–  Cận lâm sàng

+ Soi tươi: trùng roi di động và nhiều bạch cầu.

Điều Trị bệnh viêm âm đạo do trichomonas

VIÊM ÂM ĐẠO DO TRICHOMONAS

–  Metronidazole/ Secnidazole/Tinidazole 2g uống 1 liều duy nhất, hoặc

–  Metronidazol 500mg x 2 lần/ngày x 7 ngày (uống trong bữa ăn).

Chú ý: luôn luôn điều trị cho bạn tình

–  Metronidazol 2g uống 1 liều duy nhất.

–  Không dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Metronidazol là một chất dẫn 5 – nitro – imidazol. Thuộc nhóm thuốc kháng sinh được dùng trong điều trị: Nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn kuj khí nhảy cảm như nhiễm khuẩn ổ bụng, nhiễm khuẩn da và các cấu trúc da, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương, nhiễm khuẩn phụ khoa do Trichomonas và những người mang Trichomonas mà không có triệu chứng nhiễm khuẩn.

Metronidazol có thể uống dưới dạng viên nén cùng hoặc sau lúc ăn. Hoặc dạng dịch treo metronidazol benzoat ( uống ít nhất một giớ trước khi ăn). Ngoài ra thuốc có thể đặt vào hậu môn, tiêm truyền hoặc âm đạo.

Có thể dùng cả thuốc metronidazol đặt âm đạo. Việc uống và đặt thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ. Trong khi điều trị bệnh nhiễm Trichomonas cần thiết phải điều trị cho cả bạn tình. Cả hai nên tránh quan hệ tình dục không an toàn cho đến khi việc nhiễm khuẩn được chữa khỏi.

VIÊM ÂM ĐẠO DO TRICHOMONAS

Khi dùng metronidazol có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn, khô miệng, có vị kim loại rất khó chịu. Các phản ứng không mong muốn khác ở đường tiêu hóa có thể gặp như tiêu chảy, đau thượng vị, đau bụng. Cần chú ý khi dùng cho người bệnh ở hệ thần kinh trung ương do thuốc có độc tính với thần kinh như: chóng mặt, gây nhức đầu, lú lẫn, giảm bạch cầu, co giật… Khi dùng thuốc thì nước tiểu có thể bị chuyển sang màu nâu đỏ do các sắc tố hình thành trong quá trình chuyển hóa của thuốc

IV.  Theo Dõi bệnh viêm âm đạo do trichomonas

–  Tái khám khi có gì lạ.

–  Khám phụ khoa định kỳ.

Summary
VIÊM ÂM ĐẠO DO TRICHOMONAS | CHẨN ĐOÁN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
Article Name
VIÊM ÂM ĐẠO DO TRICHOMONAS | CHẨN ĐOÁN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
Description
Viêm âm đạo do Trichomonas là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tham khảo bài viết để biết nguyên nhân, cách phòng tránh và cách điều trị căn bệnh này.
Author
Publisher Name
Từ điển Y khoa | Trị bệnh | tribenh.info
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay