#10 KỸ THUẬT GIẢM THAI

Kỹ thuật khám thai là việc làm cần phải biết để giúp cho các cặp đôi kịp thời phát hiện ra các bệnh tiềm ẩn của thai nhi và thai phụ. Những ngày nguy cơ có thể gây ra những biến chứng xảy ra khi mang thai và sinh nở để phòng tránh và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nhiều thai phụ lại không chú ý đến điều này nên đã để xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc.

KỸ THUẬT KHÁM THAI

Khám thai định kì sẽ giúp cho người mẹ cũng như bác sĩ biết được thai nhi đang trong giai đoạn có phát triển bình thường không. Có nguy cơ bi bệnh tật xuất hiện trong thời thai kì mang thai không, chế độ ăn uống của thai phụ đã phù hợp chưa.

I. Mở đầu về kỹ thuật khám thai

– Giảm thai ở các trường hợp đa thai (đặc biệt từ tam thai trở lên) là thủ thuật can thiệp vào buồng tử cung để giảm số lượng thai trong tử cung còn một hay hai thai mà vẫn đảm bảo các thai còn lại trong tử cung vẫn tiếp tục phát triển. Giảm thai góp phần giảm tỉ lệ nguy cơ và các biến chứng do đa thai.

– Có nhiều phương pháp giảm thai khác nhau tùy theo tuổi thai như hút mô thai ở thai kỳ nhỏ, dùng KCl bơm vào buồng tim thai cho các thai kỳ lớn cuối tam cá nguyệt 1 hay đầu tam cá nguyệt 2… Tuy nhiên, giảm thai không phải là thủ thuật tuyệt đối an toàn. Giảm thai có thể gây sẩy thai hoàn toàn, gây nhiễm trùng, thai chết lưu, sanh non.

KỸ THUẬT KHÁM THAI

CHỈ ĐỊNH

– Các trường hợp đa thai sống trong tử cung sau khi có thai tự nhiên hay điều trị hiếm muộn, không có chống chỉ định và bệnh nhận muốn giữ lại một hay hai thai để dưỡng.

– Tuổi thai: 6 đến 13 tuần vô kinh.

II. Chống chỉ định trong kỹ thuật khám thai

– Tuyệt đối: thai quá lớn > 13 tuần.

– Tương đối:

+ Thai nhỏ, chưa quan sát thấy hoạt động tim thai.

+ Động thai.

+ Nhiễm trùng đường sinh dục dưới.

+ Rối loạn đông máu.

III. Quy trình kỹ thuật khám thai

Để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm những bất thường một cách toàn diện. Các mẹ bầu cần thực hiện đúng quy trình khám thai định kì. Các mẹ bầu đã nắm được quy trình khám thai để khám thai một cách hiệu quả nhất.

KỸ THUẬT KHÁM THAI

1. Chuẩn bị bệnh nhân trước thủ thuật.

2. Thực hiện thủ thuật.

3. Chăm sóc sau thủ thuật

– Kháng sinh dự phòng.

– Giảm gò tử cung: Progesterone 25mg tiêm bắp 1 ống x 2 lần/ngày trong 5 ngày.

– Nghỉ ngơi tại giường.

– Theo dõi tình trạng động thai và nhiễm trùng sau thủ thuật.

– Siêu âm kiểm tra thai sau thủ thuật 3-5 ngày.

– Tránh giao hợp trong 5 ngày sau giảm thai.

4. Xuất viện: thường khoảng 3-5 ngày sau thủ thuật giảm thai khi tình trạng thai ổn định.

5. Dùng toa theo phác đồ dưỡng thai thụ tinh ống nghiệm (nếu là thai điều trị) và khám thai định kỳ.

IV. Tai biến và biến chứng

1. Sẩy thai hoàn toàn (tỉ lệ khoảng 1-2%): đa số các trường hợp sẩy thai trọn và không can thiệp. Nếu thai lớn trên 8 tuần thường phải hút kiểm tra buồng tử cung nếu nghi ngờ sót nhau.

2. Nhiễm trùng: biểu hiện sốt, đau bụng, bạch cầu tăng, CRP tăng sau khi làm thủ thuật giảm thai. Các biểu hiện thường xảy ra trong vòng 14 ngày sau thủ thuật. Nếu tình trạng nhiễm trùng không được điều trị hay điều trị không hiệu quả, thai có thể sẩy hoàn toàn hoặc phải hút bỏ thai nếu không sảy tự nhiên.

3. Dọa sẩy thai: túi thai bị bóc tách sau thủ thuật giảm thai. Điều trị bằng progesterone đặt âm đạo kết hợp chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý.

4. Tai biến do gây mê hay gây tê.

Một số lưu ý trong kỹ thuật khám thai

KỸ THUẬT KHÁM THAI

– Siêu âm: Thai trong 3 tháng đầu để hình ảnh siêu âm được rõ ràng vầ chính xác nhất. Bà bầu nên uống nhiều nước và nhịn tiểu ( từ 15 tuần trở ra thì không cần nhịn tiểu )

– Xét nghiệm máu: Phải nhịn ăn sáng nhất là khi xét nghiệm tiểu đường trong thai kì. Khi có chỉ định siêu âm và xét nghiệm máu, tốt nhất nên làm xét nghiệm máu trước vì chờ kết quả lâu nhất.

– Tư vấn bác sĩ: Khi khám bạn chỉ có thể hỏi về những vấn đề thật sự quan trọng mà mình lo lắng. Tốt nhất viết tất cả câu hỏi cần bác sĩ giải đáp ở nhà và mang theo để xin bác sĩ tư vấn. Bạn cũng nên mang theo những đơn thuốc đang uống. Bao gồm cả những đơn thuốc sử dụng Vitamin tổng hợp. Bác sĩ sẽ cho biết nên tiếp tục sử dụng hay không và dùng thế nào an toàn.

– Khám đúng lịch: Sau khi đi khám lần đầu, bác sĩ sẽ hẹn khám các lần tiếp theo và bạn cần ghi nhớ điều này. Những lần khám sau, bạn có thể đăng kí đặt lịch khám trước tại các phòng khám dịch vụ của bệnh viện.

Summary
KỸ THUẬT KHÁM THAI
Article Name
KỸ THUẬT KHÁM THAI
Description
Kỹ thuật khám thai định kì là việc làm cần thiết giúp cho các cặp đôi kịp thời phát hiện ra các bệnh tiềm ẩn của thai nhi và thai phụ. Những ngày nguy cơ có thể gây ra những biến chứng xảy ra khi mang thai và sinh nở để phòng tránh và điều trị kịp thời.
Author
Publisher Name
Từ Điển Y Khoa | Trị Bệnh | tribenh.info
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay