BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH XUẤT HUYẾT DO NGOẠI THƯƠNG (Chấn Thương)

Khi bị dao đâm, đá đập hoặc bị đánh rạch thịt chảy máu. Gọi chung là bệnh xuất huyết do ngoại thương. Xuất huyết thường là một trong những lí do phổ biến để áp dụng các biện pháp sơ cứu khẩn cấp. Thường chia làm xuất huyết nội (xuất huyết trong nội quan) và xuất huyết ngoại (xuất huyết ở trên bề mặt da). Về lí thuyết, sự khác nhau giữa hai loại này là khi máu thoát ra khỏi cơ thể – thì đó là xuất huyết ngoại, và máu không được nhìn thấy – gọi là xuất huyết nội.

Vết thương xuất huvết chủ yếu dùng phép chữa bên ngoài để chỉ huyết. Nếu lượng huyết ra nhiều, sau khi dùng phép chỉ huyết. Nên cho uống thêm thuốc bổ huyết như Thập toàn đại bổ thang, để phòng tai biến về sau.

Bài Thuốc Chữa Bệnh Xuất Huyết Bên Ngoài

Bài 1 (chữa tất cả các loại chấn thương xuất huyết)

Minh phàn, Ngũ bội tử, Huyết kiệt, Bạch liễm, liều lượng bằng nhau, tán bột, đựng trong lọ kín, khi bị xuất huyết, lấy bột thuốc rắc lên vết thương, buộc băng ra ngoài.

Bài 2 (chữa miệng vết thương lớn, xuất huyết lượng nhiều )

Đương quy 3 gam, Vỏ cây táo (càng già càng tốt) 9 gam,  Hán tam thất 3 gam, .
Các vị thuốc trên, sao ròn, tán bột, đắp lên nơi xuất huyết.

Bài 3 (do liềm, do cuốc chém phải,  bị xuất huyết) 

Sa tiền diệp vài lá, rửa sạch, dã nát, hoặc lấy tay vò nát; Rửa sạch vết thương, sau lấy miếng Sa tiền đắp vào, lấy tay ép nhẹ nhàng chừng vài, ba phút sẽ hết chảy máu. Tiếp đó buộc băng cố định nơi đau.

Bài 4 (chữa vết bị đâm chém xuất huyết)

Giáng hương tiết 50 gam,  Bạch tùng chi 50 gam,  Huyết kiệt 7,5 gam,  Văn cáp (sao) 25 gam,
Mộc dược 2,5 gam,
các vị tán bột, đựng trong lọ kín, khi có vết thương xuất huyết, lấy bột này liều lượng vừa phải, đắp vào nơi đau.