#9 Chăm Sóc Trẻ Bệnh Tay Chân Miệng

Bệnh Tay chân miệng do siêu vi gây ra, tổn thương chủ yếu ở da và niêm dưới dạng bóng nước và hồng ban. Bệnh xảy ra quanh năm, thường có hai đợt bùng phát từ tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12. Bệnh gặp nhiều ở nhóm tuổi dưới 5, trẻ càng nhỏ thì nguy cơ bệnh càng nặng.

Nguyên nhân là do siêu vi nên bệnh sẽ tự khỏi nếu không có biến chứng. Các tổn thương da và niêm mạc cũng tự khỏi không cần can thiệp đặc biệt. Tuy nhiên, khoảng 10% bệnh nhi có diễn tiến nặng cần chăm sóc, theo dõi và điều trị tại bệnh viện.Điều trị cách ly, tránh lây lan là điều bắt buộc, đồng thời vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cũng không thể thiếu.

Bệnh tay chân miệng là gì.?

BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Bệnh tay chân miệng là một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột thuộc họ Picornaviridae gây ra. Trong nhóm virus gây bệnh thì nguy hiểm nhất là EV-71. Lây truyền qua đường tiêu hóa, vào đường ruột, từ đó đi vào hệ bạch huyết xâm nhập vào các cơ quan trong đó có hệ thần kinh trung ương. Để lại hậu quả nặng nề. Có thể gây viêm não, tỷ lệ tử vong cao và di chứng lớn.

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, lây truyền qua đường tiêu hóa và có khả năng thành dịch lớn. Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Bệnh này phổ biến ở nhiều nước châu Á. Cao điểm ở nước ta là từ tháng 3 đến tháng 5.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tay chân miệng ở trẻ

Theo y khoa, Bệnh tay chân miệng do một nhsom virus thuộc nhóm enterovirus gây ra. Tác nhân thường gặp nhất là Coxsackievirus A16, có những trường hợp do Enterovirus 71 và các virus ruột khác. Theo chuyên gia, A16 ít gân biến chứng thần kinh và có thể tự hết trong vài ngày. Còn EV71 là loại nguy hiểm dễ gây các biến chứng thần kinh và tim mạch khiến trẻ tử vong. Nhóm virus ruột bao gồm các phân nhóm virus Poliovirus, Coxsackievvirus, Enchovirus và một số lọa enterovirus khác mà không được xếp vào phân nhóm nào.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng

Thời gian ủ bệnh thông thường cho đến khi phát ra triệu chứng là từ 3 đến 7 ngày. Và các triệu chứng bao gồm:

 • Sốt
 • Nhức đầu
 • Ói mửa
 • Mệt mỏi
 • Khó chịu
 • Đau lan lỗ tai
 • Đau họng
 • Thương tổn đau rát ở răng và miệng
 • Phan ban không ngứa toàn thân và kèm theo đó là nhiều nốt mụn ở trên lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • Loét miệng
 • Mụn lở và giộp da trên xuất hiện trên mông của trẻ
 • Biếng ăn
 • Tiêu chảy

BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Cụ thể là bệnh nhân bắt đầu với các biểu hiện như sốt, những cơn sốt thường kéo dài từ 24-48 giờ. Kèm theo đó là mệt mỏi, chán ăn và thường xuyên bị đau họng

Sau đó khoảng 1 – 2 ngày, xuất hiện đốm đỏ như phỏng, rộp và sau đó trở thành vết loét trong miệng. Vết loét thường nằm trên lưỡi, lợi và niêm mạc má

Ngoài ra người bệnh còn phát ban trên da, không ngứa trong 1 – 2 ngày với những đóm màu đỏ, đôi khi còn có hiện tượng rộp da. Ban thường nằm trong lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông hoặc ở cơ quan sinh dục

Bệnh tay chân miệng lây lan như thế nào?

Virus gây bệnh có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng, trong những đợt dịch bệnh có thể lây rất nhanh từ trẻ này sang trẻ khác qua các chất tiết từ mũi, miệng phân hay bọt nước của trẻ bệnh

Trẻ lành tiếp xúc với trẻ bệnh có thể bị nhiễm do nuốt phải nước bọt của trẻ bị bệnh văng ra trong lúc chơi đùa, bị ho, hắt hơi

Nếu trẻ cầm nắm, sờ, chạm vào đồ chơi, sàn nhà bị dính nước bọt, chất tiết ra từ mũ, họng của trẻ bị bệnh thì cũng có nguy cơ bị lây

BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Tiếp xúc với đồ vật của trẻ bị nhiễm bệnh như khăn mặt, quần áo… cũng có thể bị nhiễm bệnh

Ngoài ra bệnh cũng có thể qua bàn tay của người chăm sóc trẻ bị bệnh mà không được rửa kỹ.

Theo dõi, phát hiện dấu hiệu nặng trẻ bị tay chân miệng:

Vấn đề chính trong bệnh Tay chân miệng là bệnh nhi phải được theo dõi và phát hiện dấu hiệu nặng để được can thiệp, điều trị hỗ trợ kịp thời. Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh Tay chân miệng, phụ huynh cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán xác định, phân độ điều trị, hướng dẫn dấu hiệu nặng để theo dõi, tái khám theo lịch hẹn.

Các dấu hiệu nặng bao gồm: Sốt cao liên tục khó hạ từ 39°C, kèm theo giật mình, chới với, vẻ mặt lơ láo; run tay chân, đi loạng choạng; Theo dõi, phát hiện dấu hiệu nặng: nôn ói nhiều, quấy khóc… Những dấu hiệu muộn khi phát hiện gồm: mạch nhanh, huyết áp cao; thở khó, thở mệt; lạnh tay chân, tiểu ít… Khi có bất kỳ dấu hiệu nặng nào của bệnh cần phải nhập viện ngay để được điều trị kịp thời.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là phần rất cần thiết để trẻ đủ sức khỏe để vượt qua bệnh. Vì loét miệng nên trẻ rất khó ăn, uống. Không kiêng ăn, có thể Dinh dưỡng: ăn bất cứ món gì trẻ thích. Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hoá và “lạnh” (sữa lạnh, kem…) giúp giảm đau và có năng lượng để trẻ đủ sức vượt qua bệnh.

Cách ly trẻ bệnh:

BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Bệnh rất dễ lây lan. Cần cách ly tại nhà 8 ngày kể từ ngày phát bệnh, tránh tiếp xúc trẻ khác.

-Vệ sinh nhà cửa, vật dụng, đồ chơi bằng dung dịch vệ sinh thông thường tại nhà.

-Vệ sinh đôi bàn tay của trẻ và người chăm sóc trẻ.

-Chăm sóc răng miệng nhẹ nhàng, tránh bội nhiễm.

Summary
CHĂM SÓC TRẺ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
Article Name
CHĂM SÓC TRẺ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
Description
Bệnh Tay chân miệng do siêu vi gây ra, tổn thương chủ yếu ở da và niêm dưới dạng bóng nước và hồng ban. Bệnh xảy ra quanh năm, thường có hai đợt bùng phát từ tháng 3 - 5 và tháng 9 - 12. Bệnh gặp nhiều ở nhóm tuổi dưới 5, trẻ càng nhỏ thì nguy cơ bệnh càng nặng.
Author
Publisher Name
Từ điển Y khoa | Trị bệnh | tribenh.info
Publisher Logo
Hotline: 0972.203.159
Chat Facebook
Gọi điện ngay